Thứ hai, 24/09/2018 08:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Từ Liêm ưu tiên đặc biệt NTM

21/09/2012, 09:52 (GMT+7)

Ở huyện Từ Liêm, nhiều xã không phải là điểm nhưng cũng đã hoàn thành hoặc cơ bản hoàn thành theo 19 tiêu chí.

Trong khi xây dựng NTM ngay tại các xã điểm của TP Hà Nội và các huyện, thị “đường tới đích vẫn còn xa” thì ở huyện Từ Liêm, nhiều xã không phải là điểm nhưng cũng đã hoàn thành hoặc cơ bản hoàn thành theo 19 tiêu chí.

Mục tiêu của huyện trong năm 2012 có 3 xã: Tây Tựu, Xuân Đỉnh, Đông Ngạc sẽ về đích xây dựng NTM và đến 2015, 80% số xã sẽ hoàn thành xây dựng NTM. Để đạt mục tiêu trên, Từ Liêm đang quyết liệt chỉ đạo, triển khai chương trình với những cách làm bài bản, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị.

Huy động mọi nguồn lực

Có thể khẳng định, huyện Từ Liêm đã dành những ưu tiên đặt biệt cho Chương trình xây dựng NTM. Theo Bí thư Huyện ủy Lê Xuân Trường, trong 2 năm qua (2011-2012), ngoài nguồn ngân sách TP hỗ trợ 9,05 tỷ đồng, huyện Từ Liêm đã bố trí ngân sách hơn 788 tỷ đồng, riêng năm 2012 là 307 tỷ đồng cho Chương trình xây dựng NTM. Đặc biệt, ưu tiên đầu tư cho xây dựng cơ bản, nhằm mục tiêu nâng cao đời sống người dân.

Huyện đã đầu tư hệ thống nước sạch mới cho 7.000 hộ dân, cung cấp điện mới cho 6.000 hộ, đầu tư y tế dự phòng 10 tỷ đồng. Đồng thời, quy hoạch gần 300 dự án với gần 200ha (trong đó có 211 điểm đất kẹt quy hoạch làm điểm sinh hoạt văn hóa, thể dục, thể thao); kè 22 hồ đường, tạo cảnh quan, bảo đảm môi trường vừa chống lấn chiếm... Tại 3 xã: Tây Tựu, Minh Khai, Phú Diễn, huyện đã đầu tư mở rộng các trục đường làng từ 2,5m lên 5m, nhiều hộ dân đã tự nguyện đổi đất để mở đường.

Người dân tích cực tham gia xây dựng NTM

Cùng với hàng trăm tỷ đồng ngân sách huyện đầu tư, Từ Liêm đã khơi dậy được sự chung sức của toàn xã hội tham gia xây dựng NTM. Tại xã Tây Tựu không khí xây dựng NTM trên địa bàn xã vô cùng khẩn trương bởi sự góp mặt của hàng trăm chiến sĩ thuộc các lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ cùng cán bộ và nhân dân trong xã tham gia nạo vét kênh mương, làm sạch đường làng. Tuyến đường 700m và con mương phục vụ tưới tiêu thuộc thôn 2 xã Tây Tựu có chiều dài 430m, mặt cắt đáy 1,5m, sâu 0,5m chẳng mấy chốc đã được các lực lượng nạo vét, khơi thông với hơn 600m3 đất.

Chủ tịch UBND xã Tây Tựu Lê Văn Việt hồ hởi cho biết, đây là khu vực thường xảy ra ngập úng nặng mỗi khi có mưa to, làm thiệt hại không nhỏ đến diện tích hoa, rau của các hộ dân.

Không riêng gì Tây Tựu, Phó chủ tịch UBND huyện Từ Liêm Nguyễn Thị Huệ cho biết thêm, toàn huyện đã huy động được 245 tỷ đồng nhân dân đóng góp để đầu tư, nắp đặt hệ thống chiếu sáng, điểm vui chơi, sân bóng, đường ngõ… trong các thôn, làng. Huy động các ngành, các lĩnh vực chung sức xây dựng NTM, nạo vét hơn 140.000km kênh mương; tu sửa, cải tạo các tuyến đường giao thông thôn, xóm…

Nhờ vậy, mà các trục đường xã, thôn, xóm ngõ ở Từ Liêm đã được cứng hóa 100%, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, xã hội, nâng thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 30,6 triệu đồng/người/năm.

Chủ động, sáng tạo

Là xã ven đô, đời sống kinh tế xã hội của người dân cao là lợi thế để Từ Liêm xây dựng NTM. Tuy nhiên, đặc thù ven đô cũng khiến huyện gặp phải không ít khó khăn.

Đến nay, huyện Từ Liêm đã có 5/15 xã đạt từ 15 tiêu chí trở lên: Xã Đông Ngạc đã đạt 17 tiêu chí, 2 tiêu chí còn lại cơ bản đạt; xã Xuân Phương đạt 16 tiêu chí, 2 tiêu chí cơ bản đạt và 1 tiêu chí chưa đạt; xã Mỹ Đình đạt 16 tiêu chí, 1 tiêu chí cơ bản đạt, 2 tiêu chí chưa đạt; xã Xuân Đỉnh đạt 15 tiêu chí, 3 tiêu chí cơ bản đạt, 1 tiêu chí chưa đạt; xã Cổ Nhuế đạt 15 tiêu chí, 4 tiêu chí cơ bản đạt. Ngoài ra, 10 xã còn lại cũng đều đạt 10/19 tiêu chí trở lên.

Theo Bí thư Huyện ủy Lê Xuân Trường: “Trên địa bàn huyện có 8 quy hoạch phân khu TP; các xã của huyện Từ Liêm lại thuộc khu vực phát triển đô thị nên khi lập quy hoạch NTM phải chờ hướng dẫn của TP, ảnh hưởng đến tiến độ lập quy hoạch. Không những vậy, công tác dồn điền đổi thửa cũng chưa thể triển khai do UBND TP đang chỉ đạo lập quy hoạch phân khu trên địa bàn nên chưa xác định được diện tích đất sản xuất nông nghiệp ổn định. Mặt khác, các dự án theo quy hoạch đã được các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đang triển khai với diện tích trên 1.000ha, do vậy không có điều kiện để dồn điền đổi thửa".

Để khắc phục khó khăn, huyện Từ Liêm đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về KT-XH và đầu tư đến 2015, xây dựng quy hoạch sử dụng đất đến 2020 báo cáo TP Hà Nội. Huyện đã chỉ đạo các địa phương xây dựng đề án NTM tại các xã đồng thời xây dựng 15 đề án của các ngành hỗ trợ công tác xây dựng NTM như: Đề án "Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân và duy trì chuẩn quốc gia y tế”; Đề án “Dân số kế hoạch hóa gia đình”; Đề án “Vệ sinh mô trường và đăng ký tuyến đường tự quản”.

Đối với phát triển kinh tế, huyện đã xây dựng Đề án “Quản lý, phát triển hoa, cây cảnh, đưa nông nghiệp từng bước phù hợp với thực trạng đô thị hóa”. Đặc biệt, Từ Liêm đã xây dựng đề án “Vận động toàn dân chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015” và kế hoạch thực hiện “Đợt thi đua cao điểm vận động toàn dân chung sức xây dựng NTM năm 2012” giao chỉ tiêu cụ thể cho các xã, thị trấn được nhân dân hưởng ứng tích cực và tác động trực tiếp đến phong trào xây dựng NTM.

NGUYỄN THU NGÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận