| Hotline: 0983.970.780

Tu luyện lối sống nhẹ nhõm

Chủ Nhật 23/07/2017 , 07:20 (GMT+7)

Thời thanh niên, một doanh nhân đã từng vì thất tình mà ăn không ngon, ngủ không yên. Vị thiền sư thấy vậy bảo rằng: “Ngươi cần phải tu luyện!”. Doanh nhân hỏi: “Tu luyện như thế nào ạ?”. Vị thiền sư trả lời: “Đói bụng thì ăn và buồn ngủ thì đi ngủ!”. Doanh nhân hỏi lại: “Chẳng lẽ ăn cơm với đi ngủ cũng phải tu sao?"

Vị thiền sư thong thả đáp: “Cũng là ăn cơm, cũng là ngủ nhưng lại có những kết quả khác nhau. Người phàm lúc ăn cơm, thì nhìn dọc nhìn ngang, nghĩ điều này nghĩ điều kia, trong đầu họ có vuôn vàn suy tính. Còn lúc ngủ thì mơ tưởng điên đảo, mơ cái này mơ cái kia, suy nghĩ đủ loại. Người tu luyện, thì khi ăn cơm chính là ăn cơm, khi ngủ chính là ngủ chứ không có suy nghĩ gì!”

Doanh nhân lại thắc mắc: “Nhưng mà phải thế nào mới có thể làm được: “Đói bụng thì ăn cơm, buồn ngủ thì đi ngủ đây?”. Vị thiền sư nói: “Ngươi không thể thuận theo thời tiết, nhưng ngươi có thể cải biến tâm tình của mình. Ngươi không thể cải biến dung mạo, nhưng ngươi có thể nở một nụ cười tươi. Cầu người không bằng cầu bản thân mình, cầu bản thân không bằng cầu tâm! Tâm – cần phải là một cái ao nước trong, khi ấy, bóng của núi, chim, hoa, cây cối hiện trên mặt nước mới đẹp! Như vậy thì ngày nào cũng là ngày đẹp, đêm nào cũng là đêm thanh, nơi nào cũng là đất lành, pháp nào cũng là thiện pháp, không có gì có thể làm mê mờ và vẩn đục chúng ta!”

Doanh nhân nghe xong, đột nhiên đã hiểu ra và cảm thấy lòng nhẹ nhõm hơn.

Trong cuộc đời một người, sẽ gặp được rất nhiều người và sự việc, một số là tất yếu và một số là hoàn toàn không cần thiết. Ví dụ như danh lợi, lòng tham, hư vinh, ghen ghét, oán hận…Những điều này đều là gánh nặng, cần phải cương quyết vứt bỏ nó! Giống như những tài liệu rác trong máy vi tính, những tin tức sai lầm nếu có thể kịp thời xóa bỏ thì mới có thể thuận lợi tiến hành các thao tác.

Đời người chính là đi từng bước từng bước và vứt bỏ từng chút từng chút một. Cuộc đời chính là một con đường, những thứ vứt đi chính là những vật nặng, như vậy đoạn đường đi được mới càng ngày càng dài và tâm càng ngày càng thanh tịnh.

(Kiến thức gia đình số 28)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Khi tiếng nói chiến thuật lên tiếng

Khi tiếng nói chiến thuật lên tiếng

Hơn 20 năm kể từ ngày lên chuyên nghiệp, V-League mới có nhiều đội đá một cách hẳn hoi, tức là có mảng miếng chiến thuật rõ ràng thay vì dựa hoàn toàn ngoại binh.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Kỳ tích... giỏi đột biến

Kỳ tích... giỏi đột biến

Chủ yếu đi thi học sinh giỏi để lấy thành tích trước mắt thôi. Cả xã hội đang chuộng thành tích thì trường học cũng không thể đứng ngoài. Điểm số muôn năm!