Thứ hai, 10/12/2018 01:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Từ một phút bất cẩn

26/11/2013, 06:44 (GMT+7)

Sau khi trở về Việt Nam, Trần Thị Quỳnh cũng đã làm đơn tường trình gửi tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

Đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Quý bà Thế giới (Mrs.World) đã được công luận trong nước biết đến không chỉ bởi thông tin thí sinh Trần Thị Quỳnh lọt vào top 6 cuộc thi mà bởi cả Quý bà đã đeo dải băng ghi sai tên nước mình. Theo đó, "Vietnam" bị sai thành "Vietnem".

Cầu mong tha thứ

Khi dư luận bày tỏ bức xúc, một ngày sau khi cuộc thi kết thúc, bà Kaman Cheng, Trưởng ban tổ chức của quốc gia đăng cai Mrs. World, đã gửi thư xin lỗi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, nhân dân Việt Nam cũng như thí sinh Trần Thị Quỳnh và giám khảo Kim Hồng.

“Vì bất cẩn, người sản xuất băng đeo thí sinh của chúng tôi đã đánh vần sai chính tả từ “Mrs. VietNam” thành “Mrs. VietNem”. Đây là một sai sót ngoài ý muốn mà chúng tôi không có ý xúc phạm bất cứ ai”, lá thư viết.

Người đẹp Trần Thị Quỳnh đeo dải băng sai tên nước.

Ban tổ chức phía Trung Quốc cũng bày tỏ: “Chúng tôi cầu mong sự tha thứ của bạn. Chúng tôi thực sự xin lỗi cho những sai lầm vô tình gây ra. Chúng tôi sẽ sửa lỗi này trên các phương tiện truyền thông của chúng tôi”.

Sau khi trở về Việt Nam, Trần Thị Quỳnh cũng đã làm đơn tường trình gửi tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Cục Nghệ thuật Biểu diễn.

Trong văn bản, người đẹp 27 tuổi cho biết, trong suốt quá trình tập luyện cho cuộc thi, Ban tổ chức phát cho các thí sinh dải băng trong đó tên nước không bị sai. Nhưng đến đêm thi chung kết, Ban tổ chức phát một loại băng đeo mới. Với loại băng này, có bốn nước bị ghi sai tên, trong đó có Việt Nam.

“Vì chúng tôi vẫn mang dải băng đúng tên nước mình trong suốt quá trình tập luyện, nên cũng không thể nghĩ được rằng dải băng cho đêm chung kết lại bị ghi sai như vậy... Hơn nữa, dải băng này lại chỉ sử dụng vào đêm thi, được cài lên người trước khi bước ra sân khấu vài giây nên tôi đã không nhận thấy sai sót này”, Trần Thị Quỳnh giải thích.

Tuy nhiên, người đẹp cũng thừa nhận: "Đây thực sự cũng là lỗi của chính bản thân tôi, đã không cẩn trọng chú ý, để xảy ra điều đáng tiếc này. Tôi chỉ biết nói lời vô cùng xin lỗi đến người dân Việt Nam và các Bộ, ban ngành liên quan".

Tuy nhiên, các diễn đàn mạng phát hiện, trên thực tế, dải băng ghi sai tên nước cũng đã được Trần Thị Quỳnh đeo trong ngày chung khảo 22/11 chứ không chỉ trong đêm chung kết 23/11.

Việc sai tên nước trên dải băng của các cuộc thi nhan sắc chưa từng có tiền lệ. Điều này, một phần có thể do BTC cuộc thi quá cẩu thả, nhưng cũng không thể không trách các người đẹp, khi đã đại diện cho quốc gia để tranh tài ở xứ người, mà không để ý đến chính cái tên mà mình đại diện.

"Bài học lớn"

Được biết, trong thời gian tới, Cục Nghệ thuật Biểu diễn và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ ra văn bản nhắc nhở đối với Trần Thị Quỳnh và các bên liên quan.

Ông Nguyễn Thành Nhân, Trưởng phòng Quản lý Cục Nghệ thuật Biểu diễn, cho biết, trong cuộc họp đầu tuần của Cục, ông cũng đã đưa vấn đề này ra báo cáo. Theo ông Nhân, Cục sẽ xem xét bản tường trình của Trần Thị Quỳnh, thư xin lỗi của Tổ chức Mrs. World và Ban tổ chức Mrs. World Trung Quốc, phân tích nguyên nhân sai sót để có quyết định xử lý.

“Tôi cho rằng lãnh đạo Cục sẽ đồng ý với tôi về việc ra công văn nhắc nhở Trần Thị Quỳnh và các bên liên quan. Các người đẹp khi tham dự cuộc thi quốc tế rất vất vả, khó tránh được sơ suất, việc sai tên cũng chưa có tiền lệ. Tuy nhiên cá nhân Trần Thị Quỳnh và các người đẹp khác cần rút kinh nghiệm sâu sắc cho mình khi gánh trên vai trọng trách quảng bá Việt Nam ra thế giới”, ông Nhân phát biểu.

Ông Phan Đình Tân, Người phát ngôn Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, cho biết: "Theo sự diễn giải của bà Kim Hồng, một trong các giám khảo cuộc thi, thì các giám khảo và thí sinh Việt Nam không được tiếp cận dải băng đeo từ trước để phát hiện ra. Bản thân ông Chủ tịch Tổ chức hoa hậu Quý bà thế giới cũng đã có văn bản xin lỗi về sự sai sót đối với thí sinh Việt Nam. Nên sự cố này có thể nói là xảy ra ngoài ý muốn.

Vì vậy chúng ta cũng không nên quy trách nhiệm cho bất cứ ai. Về cá nhân Trần Thị Quỳnh, chúng tôi sẽ có công văn nhắc nhở. Sự việc này là bài học lớn để Quỳnh rút kinh nghiệm và cho nhiều người khác dù đại diện cho ngành nghề nào nhưng khi ra nước ngoài cũng phải hết sức cẩn trọng".

HẠ VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận