Thứ tư, 21/11/2018 10:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tư Nghi Hưu không nhận cá

04/10/2010, 12:16 (GMT+7)

Tư Nghi Hưu làm quan ở tỉnh Lý, tính hay thích ăn cá. Một hôm có ông già đem cá ngon đến biếu, Tư bảo rằng: Cảm ơn bác đã nghĩ đến tôi, cho cá. Nhưng tôi không dám nhận. Bác thông cảm. Nếu có điều gì cần đến, thì bác cứ nói. Giúp được, tôi xin sẵn lòng. Chỉ có điều đừng mang biếu cá.

Người đó cảm động lắm. Rồi bẽn lẽn xách cá về.

Em trai Tư thấy thế rất lấy làm lạ, hỏi: Anh vốn là người thích ăn cá, người ta mang cá đến cho lại không nhận, là cớ làm sao?

Tư Nghi Hưu cười: Người ta đem cá cho, chắc có ý cầu ta việc gì. Nếu ta nhận, ắt ta phải giúp họ. Giúp người, lỡ làm trái phép nước, thì có khi mất quan. Mà mất quan, không những không có cá biếu, đến cá mua lấy cũng không có nữa. Cho nên ta không nhận cá, chính là để có cá ăn mãi mãi.

Người em nghe thủng chuyện, phục lắm. Ít lâu sau, chính người lần trước mang biếu cá lại đến. Lần này ông ta không mang cá, mà mang một lá đơn. Thì ra cái ao cá của ông ta đang có sự tranh chấp, kiện cáo. Tư Nghi Hưu xem xong đơn, mới nói rằng: Trường hợp của bác, tình ngay lý gian. Bây giờ để tôi gặp cái gã đang kiện bác, xem ý gã ra sao, mới có thể giúp bác được.

Ông ta cảm động chắp tay: "Trăm sự nhờ ngài. Nếu thắng vụ này, tôi xin hậu tạ”. Tư Nghi Hưu nghiêm mặt: "Tôi giúp bác là chuyện việc công, không vụ lợi. Bác đừng nói thế, khiến tôi khó xử”.

Ngay ngày hôm sau, Tư Nghi Hưu cho gọi cái gã kiện ông già đến. Sau khi chăm chú nghe gã kể, Tư mới phán rằng: "Trường hợp của ông tình thì ngay mà lý thì gian. Ông kiện người ta, nếu gặp người như Bao Công thì ông thua là cái chắc”. Gã kia sợ hãi: "Vậy phải làm thế nào?”. Tư cười nhạt: “Ông cứ làm như tôi bảo, dù không thắng kiện thì cũng được lợi”.

Gã chắp tay lạy tạ.

Cuối cùng vụ kiện cái ao, được Tư hoà giải. Ông già bồi thường cho gã trẻ năm mươi triệu đồng để rút đơn kiện. Còn ông già do không có tiền bồi thường, không có tiền đóng thuế, nên Tư “thương tình” mua lại cái ao của ông già (đương nhiên là với giá rẻ bèo).

Lúc này thì cậu em trai mới hiểu ra cái thâm ý “không nhận cá” của ông anh. Bây giờ không những Tư có cá ăn mà còn có cả một cái ao rộng mênh mông thả cá…

ĐỖ VĂN TRƯỢT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận