Thứ năm, 05/12/2019 10:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tư Nghĩa được mùa lúa TBR225

26/04/2018, 09:30 (GMT+7)

Những ưu điểm của giống lúa TBR225 đã phát huy được lợi thế vào tạo ra một kết quả đáng mong đợi trong vụ ĐX vừa qua. Một vụ mùa thắng lợi đã tạo niềm tin cho nông dân để sớm đưa giống lúa năng suất, chất lượng này vào sản xuất đại trà.

TBR225 hy vọng sẽ trở thành giống lúa được bà con lựa chọn sản xuất trên diện tích lớn

Vụ ĐX 2017 – 2018, TCty Giống cây trồng Thái Bình phối hợp với UBND xã Nghĩa Phương (huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi) triển khai mô hình cánh đồng lớn SX giống lúa TBR225 tại HTX Nông nghiệp Bắc Phương.

UBND xã Nghĩa Phương đã tiến hành dồn điền đổi thửa chỉnh trang đồng ruộng tại xứ đồng Bàu Miếu - Đồng Sau trên diện tích 25ha để tiến hành triển khai mô hình với sự tham gia của 150 hộ dân.

Nhằm giúp cho bà con nắm bắt được quy trình, kỹ thuật canh tác giống lúa mới cũng như cách phòng trừ sâu bệnh, trong quá trình canh tác, Phòng NN-PTNT huyện Tư Nghĩa đã chủ động phối hợp với HTX Nông nghiệp Bắc Phương và TCty Giống cây trồng Thái Bình tổ chức nhiều lớp tập huấn cho bà con. Bên cạnh đó, các cán bộ kỹ thuật cũng được phân công trực tiếp theo dõi, sát cánh với nông dân thực hiện mô hình.

Sau hơn 3 tháng thực hiện, trong hội thảo đánh giá kết quả về sự phát triển của giống lúa TBR225 vừa qua, hầu hết nông dân có tham gia đều đánh giá đây là giống lúa trung ngày, có độ thuần cao, khả năng chịu thâm canh, cho năng suất khá cao, chất lượng gạo ngon, đẻ nhánh khỏe, ít nhiễm sâu bệnh, đầu tư phân bón ít hơn các loại giống khác.

“Từ trước tới nay chúng tôi đã sản xuất rất nhiều giống lúa nhưng tôi nhận thấy TBR225 đạt năng suất cao nhất. Vừa rồi tôi cũng đã tiến hành gặt thử và tính được sản lượng ước đạt trên 10 tấn/ha. Ngoài ra, giống lúa còn có sức đề kháng cao, kháng nhiều sâu bệnh, thân cây cứng, chống đổ ngã, phù hợp với khí hậu trong vụ ĐX ở địa phương”, ông Kiều Ngọc Dũng (thôn An Đại 1, xã Nghĩa Phương) cho biết.

Trước những kết quả đạt được cũng như nguyện vọng của nhiều bà con, ông Nguyễn Sự, Phó phòng NN-PTNT huyện Tư Nghĩa đã đề nghị Sở NN-PTNT Quảng Ngãi tiếp tục đưa giống lúa TBR225 vào cơ cấu giống chủ lực trong vụ ĐX 2018 - 2019 đồng thời đề nghị TCty Giống Thái Bình hỗ trợ cho huyện tiếp tục đưa giống lúa này vào sản xuất trong vụ HT 2018 tới để có cơ sở đánh giá, giới thiệu và nhân rộng mô hình ra nhiều địa phương khác.

Cũng trong buổi hội thảo, ông Trần Mạnh Báo, Chủ tịch HĐQT, TGĐ TCty Giống cây trồng Thái Bình cho rằng, để thu được những kết quả như hiện tại là nhờ sự giúp đỡ của các ngành chức năng địa phương cũng như nông dân. Sự phối hợp này đã giúp SX giống TBR225 được thành công lớn.

09-43-32_2
Nhiều bà con đánh giá, năng suất của lúa TBR225 ở Tư Nghĩa ước đạt đến 10 tấn/ha

“Vừa qua, giống lúa TBR225 của Cty chúng tôi cũng đã dành được giải thưởng về KHCN. Đây là một giải thưởng rất có ý nghĩa đối với chúng tôi - những người tạo giống lúa này. Trong vụ HT chúng ta nên trồng thử TBR225 trên một số diện tích và ở nhiều địa điểm để xem hiệu quả của giống có thích ứng được không. Bên cạnh đó, Cty cũng khẳng định, nếu bà con có như cầu, chúng tôi sẽ cung cấp đủ giống cho người dân sản xuất trong vụ ĐX 2018 - 2019 tới”, ông Báo chia sẻ.

LÊ KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận