Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tự nguyện xây hầm biogas

Thứ Năm 22/10/2015 , 07:10 (GMT+7)

Sau khi chương trình khí sinh học trong chăn nuôi được triển khai tại huyện Hoài Nhơn (Bình Định), những hộ chăn nuôi đã thấy được hiệu quả thiết thực từ hầm biogas. 

Khi Chương trình khí sinh học trong chăn nuôi (hầm biogas) bắt đầu triển khai tại huyện Hoài Nhơn (Bình Định) vào năm 2004, nhiều hộ chăn nuôi đã không đồng tình. Bởi họ cho rằng, phân gia súc, gia cầm cho hết xuống hầm lấy phân đâu bón cho cây trồng.

Sau khi những hầm biogas của Dự án Hỗ trợ Nông nghiệp các bon thấp (LCASP) phát huy hiệu quả, suy nghĩ của người chăn nuôi ở đây đã thay đổi, thậm chí những hộ không nằm trong danh sách được dự án hỗ trợ cũng tự bỏ kinh phí xây dựng hầm biogas.

Thói quen trước đây của những hộ chăn nuôi ở huyện Hoài Nhơn là gom phân tươi thành đống rổi ủ cho hoai sau đó bón cho cây trồng. Nước rửa chuồng heo, chuồng gà thì xả thẳng ra vườn hoặc kênh mương gây ô nhiễm nguồn nước, có nơi còn làm ngộ độc cây trồng, hàng xóm láng giềng thì phải chịu hít thở mùi hôi thối.

Sau khi chương trình khí sinh học trong chăn nuôi được triển khai tại đây, những hộ chăn nuôi đã thấy được hiệu quả thiết thực từ hầm biogas.

Chị Nguyễn Thị Hồng Xuân, chủ hộ chăn nuôi heo ở khối 3, thị trấn Bồng Sơn (Hoài Nhơn) cho biết: “Trong chuồng nhà tôi thường xuyên có khoảng 20 con heo thịt. Nhà tôi ở trong khu vực dân cư đông đúc, khi chưa xây dựng hầm biogas, mùi hôi thối từ chuồng heo khiến những hộ dân sống chung quanh thường xuyên phản ứng. Bây giờ thì chuồng heo hết gây ô nhiễm nhờ hầm biogas, lại tiết kiệm được tiền mua củi nấu, lợi đôi bề”.

“Hầm biogas đã đem lại lợi ích rất lớn cho nông hộ và cộng đồng. Chỉ cần chăn nuôi khoảng 5 – 6 lợn thịt là đủ khí để đun nấu thức ăn, nước uống cho cả gia đình. Ngoài việc lấy khí đốt, đã có 2 hộ chăn nuôi gia trại ở xã Hoài Đức dùng khí để chạy máy phát điện sử dụng tại gia đình”, ông Phạm Văn Chung nói.

Từ lợi ích thiết thực, ở huyện Hoài Nhơn bây giờ không chỉ những hộ nằm trong danh sách được chương trình hỗ trợ, hàng trăm hộ chăn nuôi khác tự bỏ kinh phí 9 - 10 triệu đồng để xây dựng hầm biogas.

Nhà chị Hà Thị Ninh ở thôn Thuận Thượng 2, xã Hoài Xuân chuyên nấu rượu nuôi heo, bò. Nhìn thấy lợi ích từ hầm biogas của các hộ chung quanh, chị đã tự bỏ kinh phí xây dựng hầm biogas để mang lại tiện ích cho nhà mình.

“Nhà tôi thường xuyên nuôi 10 heo thịt, 1 heo nái, 2 con bò. Từ khi xây dựng hầm biogas, tôi vừa xử lý được chất thải trong chăn nuôi, vừa lấy khí làm nhiên liệu đun nấu ăn, nấu rượu.

Từ khi nấu rượu bằng khí gas, tôi vừa tiết kiệm được tiền mua củi từ 150 đến 180 ngàn đồng mỗi tháng, rượu nấu ra cũng ngon hơn vì khí gas đốt cháy đều hơn củi, lại ít làm bẩn bếp. Phân lấy từ hầm biogas đem bón cho lúa, bắp, cây ăn trái trong vườn mà không mất thời gian ủ như trước”, chị Ninh cho biết.

Không chỉ vậy, nhiều hộ dân ở Hoài Nhơn sử dụng hầm biogas còn sáng tạo lắp đường ống vào bể phân giải để lấy phân tự động khi hầm đầy, thay vì phải dở nắp hầm lấy phân theo định kỳ. Hiện nay, hầm biogas có mặt trên khắp 17 xã, thị trấn thuộc huyện Hoài Nhơn.

Ông Phạm Văn Chung, Phó trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Nhơn cho biết: “Từ năm 2004 - 2013, huyện xây dựng được 1.314 hầm biogas. Sang năm 2014 tiếp tục xây dựng thêm 623 hầm nữa. Trong năm 2015 này, đến hết tháng 9 đã xây dựng thêm 690 hầm, phấn đấu đến cuối năm sẽ đạt 900 hầm”.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Quảng Trị: Phòng trừ khảm lá sắn giai đoạn thu hoạch

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:15

Taị Quảng Trị, nông dân đang tiến hành thu hoạch sắn củ, nguy cơ bệnh khảm lá sắn lây lan trên diện rộng nếu không được phòng trừ triệt để.

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Mía Cao Phong bế tắc đầu ra

Trồng trọt 17/09/2020 - 06:30

Một cây mía ép được hai, ba cốc nước mía nhưng bán cả trăm cây mía nông dân không thể mua nổi một cốc nước mía. Nghịch lý đó đang diễn ra ở Hòa Bình.

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng ném sạch trên vùng cát Hải Lăng

Trồng trọt 16/09/2020 - 15:07

Cây ném là một trong những cây trồng được người dân các xã vùng cát của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị ưu tiên lựa chọn để sản xuất vụ đông trong năm.

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Vụ đông -Những mảng màu sáng tối: (Bài 3) Chia vùng liên kết sản xuất

Trồng trọt 16/09/2020 - 07:30

Ngoài sản xuất ngô, rau ăn lá, khoai lang, vụ đông 2020 Hà Tĩnh khuyến khích liên kết sản xuất cây trồng ưa ấm như hoa, dưa lưới, bí xanh…

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng nho Hạ Đen hiệu quả cao nhưng không dành cho người lười

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:30

Từng có nhiều thử nghiệm trồng nho nội, ngoại ở phía Bắc nhưng đều thất bại thảm hại cho đến khi có gói kỹ thuật dành cho một giống nho mới mang tên Hạ Đen.

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Tranh nhau thu mua lúa Nếp Hương tại ruộng

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:16

Vụ thu mùa 2020, xã Trung Chính (Nông Cống, Thanh Hóa) trồng 50 ha lúa Nếp hương. Toàn bộ sản phẩm được Công ty Hồng Quang mua tại ruộng giá cao hơn thị trường.

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

TPHCM: Trồng mai trên đất nhiễm phèn

Trồng trọt 15/09/2020 - 09:15

Xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TPHCM có nhiều người trồng mai chuyên canh và cung cấp mai giống, mai thành phẩm cho thị trường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Khẩn trương xây dựng đề án chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học

Ngày 14/9, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-CN, Tập đoàn Quế Lâm phối hợp tổ chức hội thảo khoa học công nghệ chăn nuôi lợn theo hướng hữu cơ và an toàn sinh học.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.