Thứ tư, 21/11/2018 06:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Từ "theo GAP" đến GAP

22/10/2010, 10:00 (GMT+7)

Từ liên kết 4 nhà đến GAP

Những ngày cuối tháng 9 vừa qua, khách lên Tây Ninh khi đi qua Gò Dầu, Bến Cầu không thể không xuýt xoa trước những cánh đồng lúa vàng ươm, bằng lỳ. Anh Nguyễn Thành Nam, một nông dân mới 35 tuổi ở Bến Cầu khoe: - Không ngoa đâu, ruộng lúa tụi em bây giờ như cái phản. Nam là thành viên trong tổ liên kết 4 nhà trong dự án Thâm canh lúa theo hướng hiệu quả, bền vững.

Dự án này được hình thành theo hình thức “xã hội hóa”, trong đó nhà nước (Sở NN-PTNT Tây Ninh, Chi cục BVTV, TT KNKN, UBND và Phòng NN- PTNT các huyện) chịu trách nhiệm tổ chức nông dân, nhà khoa học (Viện KHKTNN Miền Nam, Cục Trồng trọt) chịu trách nhiệm tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật. Mô hình được bắt đầu từ vụ mùa 2008 ban đầu chỉ trên 100 ha, nay lan rộng ra 592,8 ha.

 Theo Sở NN-PTNT Tây Ninh, kết quả đạt được trong mô hình thật sự khả quan, ngoài việc nâng cao được kiến thức canh tác lúa thì những ruộng trong mô hình đạt được hiệu quả kinh tế khá cao do giảm được 58 kg giống/ha, giảm được 15 kg phân đạm nguyên chất (= 32 kg urea), giảm được 360.000 đ tiền mua thuốc BVTV và 200.000 đ công phun, trong lúc đó năng suất lại đạt cao hơn 485 kg/ha. Tính ra mô hình đã tăng thêm 2.765.000 đ/ha.

Có được kết quả trên, tất cả các nông dân đều nhìn nhận có sự đóng góp to lớn của công ty Phân bón Bình Điền, vì chẳng những Bình Điền bán phân bón từ đầu vụ không tính lãi với giá rất tốt, cung cấp sản phẩm tiên tiến như NPK Agrotain + TE, mà còn sự kỳ công của cán bộ kỹ thuật Bình Điền trong việc đào tạo, hướng dẫn nông dân kỹ thuật canh tác tiến tiến.

PGS.TS Phạm Văn Dư, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt nhìn nhận: Việc tổ chức sản xuất theo, GAP, VietGAP để tăng cao thu nhập, đảm bảo sức khỏe cho người dân và bảo vệ môi trường là cần kíp nhưng không thể nóng vội, làm ào ào kiểu phong trào mà phải xem đấy là một tiến trình để nông dân từng bước được làm quen, được đào tạo để dần dần thay đổi tư duy tập quán. Chính vì vậy mà trên nền tảng kỹ thuật của mô hình liên kết 4 nhà của Tây Ninh hiện nay sẽ là tiền thân của phương thức sản xuất GAP, VietGAP sau này.

Từ 3 giảm 3 tăng đến GAP

Trả lời báo giới, đại diện các mô hình tổ chức sản xuất lúa được công nhận đạt tiêu chuẩn GlobalGAP vừa qua ở ĐBSCL như HTX Mỹ Thành (Cai Lậy, Tiền Giang), Bình Chánh (Châu Phú, An Giang), Hòa Lời (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) đều lý giải nguyên nhân làm được GAP ở địa phương đều bắt nguồn từ nền tảng các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến như IPM, 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm.

Mặc dù đã có nền về kiến thức, về tính tập thể trong cộng đồng nhưng để đạt được 200 tiêu chí của GlobalGAP, hay 60 tiêu chí của VietGAP cũng không thể một sáng một chiều, trong lúc nhu cầu nâng cao thu nhập cho người trồng lúa lại cần kíp và vậy là phương án sản xuất lúa theo hướng GAP được Cục Trồng trọt và một số địa phương quan tâm với dự kiến sẽ phát triển 4.000 – 5.000 ha trong vụ ĐX này ở ĐBSCL.

Theo TS Nguyễn Hữu Huân, Phó Cục trưởng Cục BVTV, có thể hiểu một cách ngắn gọn: Nội dung của sản xuất lúa theo hướng GAP chính là 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm cộng với ghi chép. Ghi chép lại nhật ký canh tác như ngày nào thì phun thuốc, loại thuốc gì, liều lượng bao nhiêu, tình trạng ruộng lúa trước lúc phun như thế nào, thời tiết, thiên địch và một số điều kiện ngoại cảnh khác lúc đó… Người nông dận cũng không cần mô tả nhiều mà chỉ cần ghi lại theo gợi ý như trong cuốn sổ tay VietGAP đã được Cục Trồng trọt biên soạn.

NPK Agrotain + TE chuyên dùng cho GAP

Mặc dù được phổ biến rộng rãi nhưng NPK Agrotain + TE Lúa 1 và Lúa 2 được nhìn nhận là sản phẩm phù hợp với GAP nhất hiện nay. Ngoài việc tối ưu hóa sản phẩm qua 15 năm sản xuất và cung ứng phân chuyên dùng cho lúa (Đầu trâu 997, 998, 999) sản phẩm còn được bổ sung trung vi lượng và phối trộn với Agrotain chống thất thoát đạm nên rất tiết kiệm, không có dư lượng nitrat, không lo đổ ngã.

ĐBSCL là cái nôi của “3 giảm 3 tăng”, An Giang là cái nôi của “1 phải 5 giảm” (phải dùng giống xác nhận, giảm giống, giảm phân đạm, giảm thuốc BVTV, giảm sử dụng nước và giảm thất thoát sau thu hoạch) nên không khó để tiến thêm một bước – Sản xuất lúa theo hướng GAP. Mặt khác, cũng giống như Tây Ninh, việc tổ chức các mô hình đều có sự trợ giúp của Công ty Phân bón Bình Điền, một công ty không những có sản phẩm rất tốt cho GAP mà còn có nhiều kinh nghiệm, nhân sự cho việc tổ chức các hoạt động khuyến nông nên việc biến chuyển từ các mô hình “Theo GAP” đến GAP chỉ còn là thời gian.

Từ VietGAP đến ThaiGAP

Cuối tháng 9, Bình Điền tổ chức cho 37 nông dân sản xuất giỏi khu vực Nam bộ sang tham quan, học tập kiểu làm GAP của Thái Lan. Trong 6 ngày tại Thái, người nông dân tham quan, học tập được rất nhiều ở các trang trại trồng trái cây, trồng rau sạch, trồng phong lan. Điều đặc biệt ở tất cả các mô hình này là hầu như không sử dụng thuốc trừ sâu, trừ bệnh cũng như các chất kích thích sinh trưởng. Họ không những làm được “nông sản sạch” cung ứng cho thị trường cao cấp có giá cao mà còn tạo được năng suất cao bằng việc tích cực sử dụng các biện pháp xua đuổi, dẫn dụ, bao trái, trồng trong nhà màng, tán nhà màng…

Thái Lan đã đi trước Việt Nam trong việc hình thành thị trường nông sản sạch, nông sản hữu cơ. Hầu như tất cả các siêu thị ở Băng Cốc và các tỉnh lân cận đều có bán rau sạch. Nhiều nông dân đều nhìn nhận kỹ thuật mà các trang trại Thái áp dụng không phải là cao siêu, mới lạ với nông dân Việt Nam nhưng họ đã đi trước nhờ vào tính tổ chức. Hy vọng, sau chuyến tham quan thì 37 nông dân sẽ trở thành 37 nòng cốt cho các mô hình sản xuất ‘theo GAP”, GAP, VietGAP ở các địa phương.

Nhắn bạn: 01234879307 giải nhất (2 bao phân NPK + TE Agrotain), 0944569903 và 01234879306, giải khuyến khích (1 bao Đạm hạt vàng 46A+) liên hệ BTC nhận thưởng.

Đón xem kỳ tới: Sử dụng phân bón theo 4 đúng, trực tiếp trên CVTV 1 từ 20 giờ ngày 31/10/2010.

QN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận