Thứ hai, 20/08/2018 08:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Từ "tiếng súng" Tiên Lãng

13/02/2012, 10:54 (GMT+7)

Hầu như chưa có cuộc nào Thủ tướng Chính phủ phải huy động cả bộ máy, tham vấn trí tuệ và công sức các ngành khác như vụ này.

Ngôi nhà của ông Vươn sau vụ cưỡng chế chỉ còn là đống gạch vụn

Cuối cùng thì điều mà dư luận chờ đợi đã đến: Sau khi nghe đầy đủ ý kiến tham mưu của 6 Bộ ngành, 2 tổ chức xã hội và sự tự kiểm bước đầu của lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo xử lý nghiêm khắc về vụ thu hồi đất, cưỡng chế và huỷ hoại tài sản công dân ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

Dù rằng còn rất nhiều vấn đề phải giải quyết tiếp, nhiều lãnh đạo địa phương tiếp tục phải kiểm điểm, phải nhận án kỷ luật, thậm chí nhận hình phạt của pháp luật hình sự, song với việc gần như cả bộ máy hành pháp, tư pháp và tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp ở trung ương phải vào cuộc cùng sự tham gia của hàng chục cơ quan báo chí với hàng trăm phóng viên, nhà báo và trên 1.000 bài báo trong suốt 35 ngày qua thì quả thật đấy là bài học đắt giá.

Thế nhưng bài học lớn hơn lại là một phương thức chỉ đạo, điều hành, quản lý, giám sát của bộ máy Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang và đoàn thể nhân dân trong những công việc cụ thể hàng ngày. Mỗi ngày trên một đất nước đang phát triển như Việt Nam có hàng trăm văn bản liên quan đến đất đai được ký, hàng chục cuộc cưỡng chế GPMB được tiến hành.

Song ở các cuộc này những tranh chấp, bất đồng, nếu có, không có vụ nào dữ dội, tàn khốc và hậu quả kéo dài, lan rộng như vụ việc do huyện Tiên Lãng tiến hành (dù một số cuộc cũng có sự chống đối) chỉ bởi cán bộ chỉ đạo, điều hành không tỉnh thì huyện đều còn có những cán bộ trách nhiệm biết vận dụng linh hoạt các biện pháp giải quyết theo đúng phương châm "vì mọi lợi ích của dân".

Hầu như chưa có cuộc nào Thủ tướng Chính phủ phải huy động cả bộ máy, tham vấn trí tuệ và công sức các ngành khác như vụ này. Và cũng chưa có vụ việc cụ thể nào mà người đứng đầu Chính phủ nhiệt liệt cảm ơn sự dấn thân của các nhà báo, sự lên tiếng mạnh mẽ của các chuyên gia và dư luận xã hội đã giúp Chính phủ có cái nhìn thấu suốt, cân bằng trước những báo cáo và phát ngôn có biểu hiện bao che, sai lệch và tùy tiện của những người có trách nhiệm ở Hải Phòng.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, nếu không có vụ nổ súng của ông Vươn thì dư luận xã hội không được đánh thức trước trào lưu "cường hào mới" đang nhen nhóm ở một vài nơi, đang ngày đêm âm mưu tước đoạt mồ hôi, công sức và các quyền dân sự cơ bản của người dân ở nông thôn. Không có tiếng súng đầy oan khuất ấy thì các bộ ngành chức năng không thức tỉnh trước hiện tượng tùy tiện đẻ ra luật, tự tiện hành xử theo lệ nhưng nhân danh "công vụ" ở một bộ phận công chức tại cơ sở.

Vì thế rất nhiều người quan tâm đến vụ Tiên Lãng mong muốn, từ bài học đang nóng bỏng này lãnh đạo Đảng, chính quyền và đoàn thể nhân dân các tỉnh khác cần rà soát tất cả các vụ việc thu hồi, cưỡng chế tương tự để Thủ tướng và bộ máy trung ương không còn phải bận lòng vì sự việc xảy ra ở một xã, để những tiếng nổ cùng đường như của ông Vươn không còn vang xa...

BẰNG LĨNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận