Thứ ba, 25/09/2018 09:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tự tin lối đi hẹp

17/10/2012, 10:07 (GMT+7)

Ca sĩ trẻ Phạm Thu Hà đã chọn cho mình lối đi chỉn chu và chuyên nghiệp ngay từ lần xuất hiện đầu tiên.

Trong khi một số ca sĩ trẻ chọn các cuộc thi hát làm nơi xuất phát điểm cho nghề nghiệp thì ca sĩ trẻ Phạm Thu Hà chọn cho mình lối đi chỉn chu và chuyên nghiệp ngay từ lần xuất hiện đầu tiên.

Đầu tư mạnh bạo vào đĩa đơn đầu tay với ê-kíp có tiếng tăm như nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, đạo diễn Việt Tú, đạo diễn Triệu Quang Huy…, bên cạnh đó, cô còn chọn lối đi hẹp với âm nhạc cổ điển giao thoa với các trào lưu âm nhạc hiện đại như R&B, Dubstep, điện tử…

Phạm Thu Hà trong Video clip "Habanera"

LÀM MỚI ÂM NHẠC KINH ĐIỂN

Trong đĩa đơn đầu tay, Phạm Thu Hà đã hát “Habanera”, một khúc ca kinh điển mà nàng Carmen đã hát lên như một tuyên ngôn về tình yêu của nàng, trong vở nhạc kịch “Carmen”. Khúc ca này được nhạc sĩ Georges Bizet (1838-1875) viết bằng tiếng Pháp, lấy bối cảnh là Tây Ban Nha những năm 1830. Nếu như “Carmen” là một trong số ít vở kịch opera được trình diễn nhiều nhất trên thế giới, thì “Habanera” là khúc ca khá phổ biến, như để định hình vở “Carmen”.

Phạm Thu Hà là sinh viên Học viện Âm nhạc Quốc gia, sở hữu kĩ thuật thanh nhạc bài bản, cũng như được sự chỉ dạy của NSND Trung Kiên, cô đã mạnh dạn giới thiệu mình với công chúng sản phẩm chuyên nghiệp ngay từ lúc xuất phát. Có thể thấy, sản phẩm này quy tụ khá nhiều tên tuổi đình đám như nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, người đã đóng vai trò sản xuất; đạo diễn Triệu Quang Huy - một tên tuổi trẻ và “mát tay” trong việc thực hiện các video clip cho ca sĩ trẻ; vũ công Chí Anh - người thể hiện những bước nhảy điêu luyện cùng Phạm Thu Hà; ngoài ra còn có nhạc sĩ vĩ cầm Anh Duy tham gia diễn xuất…

Phạm Thu Hà chia sẻ: “Tôi yêu thích âm nhạc của các nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Phú Quang, Dương Thụ..., cũng như yêu thích hai giọng ca Sarah Brightman, Hồng Nhung...”.

Tại buổi ra mắt đĩa đơn “Habanera”, Phạm Thu Hà thể hiện 2 ca khúc “Tình khúc 24” (Phú Quang) và “Cô đơn” (Nguyễn Ánh 9), tuy nhận được nhiều lời khen ngợi, nhưng cô khẳng định, cô sẽ chọn đường đi hẹp cho nghề nghiệp của mình. Âm nhạc cổ điển luôn có vị trí riêng trong lòng công chúng, và cô là người trẻ, cô sẽ có cách tiếp cận riêng.

Ngoài đĩa đơn “Habanera”, sắp tới, cô sẽ cho phát hành album “Classic meets Chillout” vào tháng 11, đó sẽ là sản phẩm hợp tác chính thức đầu tiên của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh với ca sĩ Phạm Thu Hà.

ÂM NHẠC GIAO THOA

Trong dự án âm nhạc này của Phạm Thu Hà, cô đã mời 6 DJ hàng đầu Việt Nam để cho ra đời các bản “Habanera” khác nhau, như: Hoàng Anh, Hoàng Touliver, Dương 3D, Slim V.... Họ hầu hết đều là những tên tuổi được giới trẻ Việt Nam yêu mến và hoạt động nhiều ở dòng Hip Hop, R&B, nhạc điện tử....

Với quyết định táo bạo này, Phạm Thu Hà cho rằng: “Chúng tôi đặc biệt hướng sản phẩm này đến đối tượng nghe nhạc thị dân trẻ tuổi, tri thức và cũng mong muốn cả những khán giả của âm nhạc cổ điển chính thống để ý đến những màu sắc âm nhạc khác của giới trẻ trên toàn thế giới hiện nay”.

Trên thực tế, âm nhạc giao thoa (cross-over) vốn không xa lạ ở thế giới, Sarah Brightman hay Josh Groben… từng làm mới nhiều bản Opera kinh điển và đều đạt được những thành công nhất định. Ở Việt Nam, có nhiều nghệ sĩ đã chọn hướng đi này, nhưng vẫn chưa tạo được nhiều dấu ấn trong lòng công chúng. Từ trước đến nay, những nhà chuyên môn chỉ mới đánh giá cao album âm nhạc giao thoa của Thái Thùy Linh với “Bộ đội”, và mới đây nhất là của NSƯT Hồng Vy với “Giấc mơ mùa lá”.

Cụ thể, Thái Thùy Linh giao thoa giữa nhạc đỏ và Rock, còn NSƯT Hồng Vy hát theo phong cách thính phòng các ca khúc nhạc nhẹ. Còn giao thoa giữa âm nhạc cổ điển với các trào lưu nhạc trẻ của Phạm Thu Hà, có thể nói, đây là quyết định mới mẻ, táo bạo và khá mạo hiểm, nó đòi hỏi sự đầu tư cũng như nghiên cứu về tính hợp lý giữa các thể loại.

Tuy nhiên, nhìn vào đĩa đơn “Habanera” vừa được giới thiệu tới công chúng. Với hình ảnh đẹp, nhiều ý tưởng trong dàn dựng, giọng ca tốt…. thì khán giả hoàn toàn có thể hi vọng, Phạm Thu Hà sẽ tạo được dấu ấn cho riêng mình với lối đi hẹp này.

T.N

Đang được quan tâm

Gửi bình luận