Chủ nhật, 20/01/2019 11:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tự truyện 'Phút 89' của Công Vinh có thể bị thu hồi không?

12/06/2018, 07:20 (GMT+7)

Khi trái bóng World Cup chuẩn bị lăn trên sân cỏ nước Nga theo sự hồi hộp của cả hành tinh, thì giới yêu thích bộ môn thể thao vua tại nước ta lại đối diện với một vụ ồn ào không kém: Tự truyện “Phút 89” của cầu thủ Công Vinh được phát hành với những dư luận trái chiều.

Những cuốn tự truyện từ sân cỏ không nhiều, cho nên “Phút 89” của cầu thủ Công Vinh trở thành đặc sản. Hơn nữa, tên tuổi cầu thủ Công Vinh còn gắn với cô vợ ca sĩ Thuỷ Tiên, nên “Phút 89” càng ăn khách hơn.

Tự truyện của Công Vinh gây bão cho bóng đá Việt!

Trong “Phút 89”, chính cầu thủ Công Vinh khẳng định sở dĩ bản thân khước từ bầu Hiển để theo bầu Kiên cũng vì Thuỷ Tiên: “Lời nói của bầu Hiển chính thức đặt mối quan hệ của chúng tôi đến bờ vực. Bạc tình và bất nghĩa, tôi buộc phải chọn! Giữa lúc rối trí thì một cuộc điện thoại vang lên. Một lần nữa, cuộc đời tôi bước sang ngã rẽ ở phút thứ 89. Vì người gọi cho tôi chính là bầu Kiên... Sau cuộc gọi chớp nhoáng ấy, tôi chuyển sang thi đấu cho Hà Nội ACB, trong một vụ “bẻ kèo” gây xôn xao dư luận. Sau cuộc chuyển nhượng này, tôi chính thức trở thành... cầu thủ bị ghét nhất nước!”.

Khi tự truyện “Phút 89” bị những đồng đội cũ của cầu thủ Công Vinh chê bai, ca sĩ Thuỷ Tiên bênh vực chồng: “Tôi chưa thấy ai đọc cuốn sách xong mà nói nó tiêu cực hay nói xấu… Những ai chửi bới toàn là những người chưa đọc thì lại toàn đi nói xấu bóp méo sự thật. Con voi là con voi, cái chân voi hay cái đuôi voi không phải là con voi, văn hoá ta đa phần y như thầy bói mù để cho một số trang lá cải dẫn dắt chửi bới vậy”.

Nhà viết kịch Chu Thơm bức xúc: "Lâu nay, người ta vẫn nói đến mối lương duyên giữa thể thao và showbiz, nhiều khi đó là những chuyện tốt đẹp, đôi khi cũng là những chuyện rất thị phi, bản thân khi Công Vinh gặp và yêu Thủy Tiên cũng bị nhiều thị phi rồi. Tốt nhất, nếu có giọng hát, thì hãy hát thật tốt, đừng nên xem vào chuyện của chồng, vì ngày xưa, hoàng đế nghe vợ con còn mất nước cơ mà. Thủy Tiên nên im lặng, nhưng cô ấy lại hành xử rất chợ búa. Bản thân Công Vinh là một người quá tinh tướng, vì nếu nói xấu huấn luyện viên mình từng làm việc là điều khó chấp nhận được".

Tự truyện “Phút 89” của cầu thủ Công Vinh chứa đựng bao nhiêu sự thật? Nhiều câu chuyện được Công Vinh kể lại một cách hào hứng, nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân cách của người khác. Gay go nhất có lẽ là tình huống liên quan đến huấn luyện viên Lê Thuỵ Hải. Nguyên văn trong “Phút 89” chia sẻ: “Đến Bình Dương gặp gỡ ban lãnh đạo và chào đội bóng mới, Chủ tịch Sơn bất ngờ đưa cho tôi một cái bọc. Trong bọc ấy là một số tiền mặt lớn. Ông nói tôi mang tiền ấy đến biếu cho Lê Thụy Hải, gọi là “biếu bố chút quà để dễ làm việc”.

Ông Sơn nói thêm: “Chú không thích điều này, nhưng đây là lệ, ai cũng phải thế cả...”. Hôm sau tôi hẹn gặp ông Hải, cầm thêm chai rượu và một ít thuốc lá mà mình đã mua từ Nhật về để biếu ông. Tôi biết ông thích hút thuốc, mà tôi cũng xem việc biếu quà này là hành động chào hỏi phù hợp nhất. Thế nhưng sau khi thông tin tôi chính thức đầu quân cho Bình Dương kèm theo con số thu nhập cao ngất ngưởng mà CLB đất Thủ dành cho tôi, ông Hải bỗng dưng thay đổi thái độ. Ông nói với tôi trong cuộc gặp đầu tiên: “Anh phải biết là ở CLB này, không có ai là ngôi sao cả. Không có ai được đặc quyền thế này thế kia đâu. Anh cũng phải hòa mình cùng tập thể, chứ không phải nghiễm nhiên đá chính đâu”. Tôi đáp lời: “Bố yên tâm, con hòa đồng mà. Từ trước đến giờ, con lúc nào cũng đặt đội bóng lên hàng đầu”.

Và tôi quyết định không đưa tiền cho ông Hải “lơ”. Tôi gọi điện cho Chủ tịch Sơn để trả tiền lại. Điện thoại ông Sơn tắt máy (sao cứ mỗi lần tôi có việc cần nói với những nhân vật đứng đầu CLB thì máy họ đều... tắt). Tôi bèn gửi vào điện thoại của ông Sơn một SMS. Tin nhắn ấy đến hôm nay tôi vẫn còn giữ: “Chú ạ, cháu biết chú lo cho cháu, nhưng cháu không thể làm việc này. Có năng lực thì đá, không thì cháu ngồi dự bị”. Rồi hôm sau, tôi đến trụ sở trả tiền lại cho Chủ tịch Sơn..”.

Một huấn luyện viên có thói quen nhận quà để ưu ái sắp xếp cầu thủ ra sân thi đấu ư? Nếu đúng như vậy, thì quả là một bức tranh đen tối bao phủ bóng đá Việt. Cựu tuyển thủ Lê Hồng Minh cho biết: “Huấn luyện viên Lê Thụy Hải – người chúng tôi gọi bằng bố, không có vấn đề đấy. Tôi là học trò của bố, từng ở cùng bố tôi hiểu, bố là người rất thẳng tính, bộc trực nhưng lại cực kỳ thương học trò không bao giờ có chuyện đấy xảy ra”.

Còn chính ông Hải nói: “Nếu Công Vinh nói biếu quà cho thầy thì tại sao cậu ấy không biếu, mọi người cần hỏi xem cậu ấy có biếu không? Không biếu thì nói làm gì, không cần phải nhắc đến nữa. Tôi không để ý đến cậu ấy. Còn những bất đồng thì cuộc đời này là bình thường. Cậu ấy viết tự truyện, tôi chúc mừng. Ai muốn nói gì thì để người ta nói, mọi thứ hãy để xã hội chứng minh, cứ nói xấu mình thì mình xấu à?”

Chuyên gia bóng đá Lê Thế Thọ khi được hỏi về cuốn “Phút 89” của cầu thủ Công Vinh, đã bày tỏ sự ái ngại: “Ai là nhân chứng cho những câu chuyện này và lấy đâu ra vật chứng để đưa vào tự truyện? Viết cái điều mà chỉ một mình cậu ấy biết thì không nên, nhất là với đồng đội cũ và huấn luyện viên của mình”.

Cuốn “Phút 89” với giá bán lẻ mỗi cuốn lên đến 155 ngàn đồng, nhưng ngay đợt in đầu tiên đã có mấy ngàn bản được đặt mua. Vì vậy, trước sức ảnh hưởng của “Phút 89”, có không ít ý kiến đề nghị thu hồi. Ông Trần Đoàn Lâm - Giám đốc NXB Thế giới, nơi cấp giấy phép ấn hành “Phút 89” cũng cảm thấy bất an: "Những ngày qua, phía NXB cũng nhận được những phản hồi trái chiều từ cuốn sách của Công Vinh. Quả thật, khi đọc bản thảo của tự truyện, tôi cũng đã thấy gờn gợn và có trao đổi với đối tác liên kết thì phía đối tác có trả lời là không có vấn đề gì, vì những câu chuyện đó đã được công bố trên báo chí. NXB không phải là cơ quan nghiên cứu để có thể thẩm định hết tất cả nội dung thông tin trong các cuốn sách mà tác giả phải là người chịu trách nhiệm chính, còn phía NXB sẽ kiểm duyệt xem cuốn sách có vi phạm Luật Xuất bản, vi phạm thuần phong mỹ tục… Nếu các nhân vật trong cuốn sách phản ứng, thì việc thu hồi sách tác giả phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

TUY HOÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận