Thứ tư, 21/11/2018 04:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tử vong do bệnh không lây ngày càng tăng

20/06/2012, 10:43 (GMT+7)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 35 triệu người bị tử vong do những căn bệnh không lây gây ra, chủ yếu là bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường hay các chứng bệnh phổi mạn tính.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 35 triệu người bị tử vong do những căn bệnh không lây gây ra, chủ yếu là bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường hay các chứng bệnh phổi mạn tính.

Trước đây, những bệnh không lây này được coi là bệnh của các quốc gia công nghiệp hóa phương Tây. Nhưng điều này hiện không còn đúng nữa. Báo cáo mới đây của WHO cho rằng, 80% số tử vong vì những căn bệnh không lây này đang xảy ra tại các quốc gia trung bình hoặc nghèo. Bệnh tim là một trong những căn bệnh không lây.

WHO cho biết, một số yếu tố có thể gây bệnh chủ yếu là hút thuốc lá, cách ăn uống không lành mạnh, không vận động thể chất và nghiện rượu… Có 3 yếu tố chính đứng sau tỷ lệ tử vong gia tăng do các bệnh không lây, đó là: Dân số ngày càng lão hóa, di dân từ nông thôn ra thành thị, ăn uống mất cân đối… WHO còn nhấn mạnh rằng hiện đại hóa đã đem đến nhiều lối sống kém lành mạnh.

WHO cảnh báo các quốc gia cần phải giải quyết những yếu tố gây nguy cơ, nếu không những căn bệnh này sẽ khiến cho hệ thống y tế bị quá tải, nhất là tại các quốc gia đang phát triển. Những vấn đề sức khỏe do các căn bệnh không lấy gây ra sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực cho phát triển kinh tế- xã hội của tất cả mọi quốc gia. Những căn bệnh không lây gây thêm nghèo khó, và nghèo khó cũng lại ảnh hưởng tới bệnh. Và do nhiều người bị chết sớm hay bị tàn phế do các chứng bệnh này gây ra, nên năng suất lao động bị giảm theo. Thế mà việc chữa trị những căn bệnh này lại thường rất tốn kém.

WHO dự báo tới năm 2020, số ca tử vong do các căn bệnh không lây sẽ tăng 25% tại châu Phi. Tại châu Âu, chúng gây tử vong cho hơn 8 triệu người, tức là hơn 80% tổng số ca tử vong trong khu vực, trong số này có 1,5 triệu người chết khi chưa đầy 60 tuổi.

BS: LÊ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận