Thứ bảy, 20/04/2019 09:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Từ vụ chùa Bồ Đề, hé lộ đường dây mua bán giấy chứng sinh

13/08/2014, 14:13 (GMT+7)

Dù đã khai nhận trước CQĐT là không có khả năng sinh con nhưng quá trình điều tra, CQCA lại thu được nhiều tang vật là các giấy chứng sinh, chứng thực việc sinh con của Phạm Thị Nguyệt...

Trong vụ mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề, hai đối tượng bị bắt là Phạm Thị Nguyệt và Nguyễn Thị Thanh Trang đã bị khởi tố bị can về hành vi “Mua bán trẻ em” theo điều 120 BLHS.

Tuy nhiên, một chi tiết rất đáng chú ý là tại nơi ở của Nguyệt ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, lực lượng CA thu giữ được một số giấy chứng sinh chứng thực việc Nguyệt đã sinh con, thậm chí sinh đôi của một số bệnh viện, Trạm Y tế…trong khi đối tượng này không có khả năng sinh con cũng như thừa nhận tại CQĐT là tất cả những đứa trẻ Nguyệt đã và đang nuôi dưỡng đều là con nuôi, nhận từ chùa Bồ Đề và một số nơi khác.

Toàn bộ những giấy tờ tìm thấy ở nơi Nguyệt thuê trọ, gồm nhiều giấy chứng sinh mang tên cô ta và một số người khác, giấy khai sinh, giấy cam kết cho con làm con nuôi của mẹ đẻ cháu Gia Hân, nhưng tên người nhận vẫn còn để trống.

Nguyệt thừa nhận không sinh nở được, mất thiên chức làm mẹ và tất cả các Giấy chứng sinh mang tên cô ta, chứng nhận việc Nguyệt đẻ sinh đôi hai cháu trai được bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Ninh Bình cấp và Giấy chứng sinh cho hai cháu bé Gia Hân, Đức Anh được Trạm Y tế xã Kim Hải, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình cấp là do mua mà có.

Nguyễn Thị Thanh Trang (36 tuổi, ảnh phải) và Phạm Thị Nguyệt (35 tuổi) đã bị bắt tạm giam 4 tháng vì vụ mua bán trẻ em xảy ra tại chùa Bồ Đề

Để xác minh thông tin có hay không việc lấy bệnh án của sản phụ khác, điền tên Phạm Thị Nguyệt, chúng tôi đã đề nghị bệnh viện Sản- Nhi tỉnh Ninh Bình cung cấp thông tin của các sản phụ mang song thai và sinh con tại khoa Sản – nhi trong thời gian trước, sau thời điểm ghi trên giấy chứng sinh của Nguyệt. Kết quả hết sức bất ngờ, vào ngày 26/9/2012, sản phụ Phạm Thị Lam, SN 1973, trú tại xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình cũng vào khoa Sản – nhi sinh con. Chị Lam mang song thai và đã sinh hai con trai nặng 2,8 và 2,6kg và cũng là trường hợp sinh con lần thứ 3, người trực tiếp đỡ đẻ là Điều dưỡng viên trưởng Tú Anh.

Trao đổi với PV, chị Tú Anh một mực khẳng định: Không biết tại sao lại có cái Giấy chứng sinh mang tên Phạm Thị Nguyệt đẻ sinh đôi do chị ký tên người đỡ đẻ (?!). Tuy nhiên, phần chữ ký thì chị khẳng định đó là của mình, không phải bị làm giả.

Chị cũng nói thêm: Tôi hiện tại không nhớ ra tại sao mình lại sơ suất không xem hồ sơ bệnh án của sản phụ mà đã vội vã ghi Giấy chứng sinh. Dứt khoát phải có ai đó nhờ tôi, tôi tin tưởng không kiểm tra hồ sơ nên lỡ viết như vậy, nhưng vì thời gian đã lâu, mỗi ngày làm hàng chục hồ sơ cho sản phụ nên tôi không thể nhớ ra.

Trao đổi với PV, chị Lam xác nhận chị sinh đôi hai con trai tại Khoa sản – nhi của bệnh viện Sản – nhi tỉnh Ninh Bình, hai cháu hiện đang sống với bố mẹ, hoàn toàn khỏe mạnh, chị hoàn toàn không có quan hệ quen biết với Phạm Thị Nguyệt.

Tuy nhiên, chị Lam cho biết khi ra viện, chị không tự làm thủ tục được, nên đã nhờ một người cháu bên chồng tên là Tuyết, hiện đang làm việc tại bệnh viện Sản – nhi làm thủ tục, lấy Giấy chứng sinh hộ.

Tiếp xúc với Tuyết, cô gái này hoàn toàn không biết đã xảy ra việc cấp Giấy chứng sinh khống tại Khoa sản – nhi, cô làm hộ thủ tục cho người thím sinh con thứ 3 đơn thuần vì là người nhà.

Kết nối lại những thông tin cho chị Tú Anh cung cấp, PV thấy có rất nhiều điểm mâu thuẫn: Chị Tú Anh là người đỡ đẻ cho sản phụ Lam, cũng là người ký tên trong phần người đỡ đẻ của Phạm Thị Nguyệt. Việc một ca song thai sinh tại bệnh viện tỉnh tuy không hiếm nhưng vào thời điểm đó, chỉ có mình chị Lam nên việc “nhầm lẫn” trong việc viết giấy là hoàn toàn không có căn cứ, vì tất cả các thông tin trên Giấy chứng sinh mang tên Phạm Thị Nguyệt đều đúng. Tiếp nữa, chị Tú Anh đã đến gặp sản phụ Lam, gặp cả người cháu gái tên Tuyết, đồng nghiệp của mình trong bệnh viện, nhưng khi trả lời các PV, chị Tú Anh luôn nói chỉ nghe chị Lam nói nhờ một người tên là Tuyết làm hộ giấy tờ, chứ không biết Tuyết ở đâu, làm gì, cũng không có số điện thoại (?!)

Việc cấp Giấy chứng sinh khống tại Khoa sản – nhi, bệnh viện tỉnh Ninh Bình đã quá rõ ràng. Theo một thông tin từ một người giấu tên cung cấp cho PV, trước thời điểm bị bắt, Nguyệt có nói rằng đã mua Giấy chứng sinh khống với giá 10 triệu đồng. Và cũng dã có thêm một số Giấy chứng sinh được cấp khống từ một Trạm y tế xã, chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết sau.

Theo: phapluatxahoi.vn

Đang được quan tâm

Gửi bình luận