| Hotline: 0983.970.780

Tự xét nghiệm nhanh HIV bằng que thử OraQuick

Thứ Bảy 27/08/2016 , 13:13 (GMT+7)

Ngày 26/8 tại TP.HCM đã diễn ra Lễ khởi động Chương trình “Tôi đã xét nghiệm, còn bạn thì sao?” để giới thiệu về phương pháp tự xét nghiệm HIV bằng dịch miệng.

10-53-07_chuyen-gi-tr-loi-ve-orquick
Các chuyên gia trả lời thắc mắc của những khách mời và báo chí

 

Sau khi phát biểu khai mạc chương trình, ngài Đại sứ Hoa Kỳ, ông Ted Osius đã cùng chồng và các khách mời danh dự tham gia trải nghiệm phương pháp tự xét nghiệm nhanh HIV.

Kỹ thuật xét nghiệm nhanh HIV đơn giản bằng que thử OraQuick được các chuyên gia đánh giá là dụng cụ xét nghiệm HIV tiện lợi nhất hiện nay.

Đó là một chiếc que màu trắng, mặt trước có chia vạch với 2 vùng chữ C và chữ T. Lấy que ra khỏi bao bì đưa vào miệng, quét dịch tiết ở miệng (nướu trên và nướu dưới răng) rồi đặt vào hũ dung dịch chỉ thị.

Chờ 20 phút que hiển thị kết quả theo số vạch với độ chính xác từ 99 đến 100%. Nếu vùng chữ C và T cùng xuất hiện vạch thì kết luận là có phản ứng với kháng thể HIV (nhiều khả năng nhiễm HIV).

Nếu vùng C xuất hiện vạch nhưng vùng T không xuất hiện thì cho kết quả là không phản ứng. Nếu vùng C không xuất hiện vạch, T dù có vạch hay không cũng không có giá trị.

Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS lưu ý: Để có kết quả xét nghiệm chính xác, nếu bạn vừa ăn hoặc uống thì phải sau 10 phút mới được thực hiện kỹ thuật OraQuick; Còn nếu vừa đánh răng hoặc xúc miệng bằng nước khử trùng, thì phải sau 30 phút mới được thực hiện kỹ thuật này. Những người có kết quả xét nghiệm sàng lọc dương tính cần đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm lại mới kết luận chính xác có nhiễm HIV hay không.

10-53-07_ong-ng-hong-long-cuc-truong-cuc-phong-chong-hiv
Ông Nguyễn Hoàng Long trong buổi lễ khởi động dịch vụ xét nghiệm OraQuick

 

Bác sĩ Vũ Ngọc Bảo, Phó Giám đốc Dự án Healthy Markets triển khai dịch vụ tự xét nghiệm HIV của tổ chức PATH cho biết, kết quả ban đầu ghi nhận chương trình thí điểm dịch vụ tự xét nghiệm HIV rất khả quan.

“Từ cuối tháng 5 đến nay đã có hơn 377 người tham gia tự xét nghiệm HIV, trong đó 7% có kết quả khẳng định dương tính với HIV và 100% số này đều đã tham gia điều trị". Tuy nhiên, ước tính hiện nay trong cộng đồng vẫn còn hàng vạn người nhiễm HIV mà không biết vì tâm lý ngại đi làm xét nghiệm ở các cơ sở y tế. Hơn nữa người bệnh sợ bị lộ danh tính, bị cộng đồng kỳ thị, phân biệt đối xử.

Kỹ thuật tự xét nghiệm HIV này đã được Tổ chức Y tế thế giới triển khai trên nhiều nước như Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Malaysia, Philippines…. Kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc này được đánh giá là đơn giản, dễ thực hiện, độ chính xác cao (độ nhạy 99%, độ đặc hiệu 100%), cho kết quả nhanh, chi phí không lớn, đặc biệt là kín đáo, riêng tư...

10-53-07_di-su-my-thm-gi-test-hiv

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?