Chủ nhật, 15/09/2019 09:45 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tuần Châu xin đổ đất lấp biển, Quảng Ninh xem xét thu hẹp vùng đệm Vịnh Hạ Long

20/01/2015, 08:39 (GMT+7)

Tập đoàn Tuần Châu đề xuất dự án đổ 20 triệu m3 đất, đá, cát xuống Vịnh Hạ Long để xây dựng khu biệt thự hình 3 đóa hoa trên biển.

Tuần Châu xin đổ đất lấp biển, Quảng Ninh xem xét thu hẹp vùng đệm Vịnh Hạ Long
Vịnh Hạ Long. (Nguồn: Vietnam+)

Ngày 19/1, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho biết các quy hoạch vùng đệm Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long đã có từ hơn chục năm, khi đó thành phố Hạ Long chưa phát triển.

Do quá trình phát triển, việc quản lý vùng đệm của Di sản thiên nhiên thế giới hiện nay có nhiều khó khăn, thậm chí không thể quản lý được nên tới đây Quảng Ninh sẽ xem xét đưa những diện tích đang phát triển đô thị, du lịch ra khỏi vùng đệm.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nêu ví dụ, khi khoanh vùng di sản, Quảng Ninh đã quy hoạch vùng đệm di sản sang cả khu vực vịnh Cát Bà của thành phố Hải Phòng hay khoanh vùng toàn bộ nội dung đã phát triển từ quốc lộ 18 sang khu vực Hòn Gai, nơi có nhiều dự án đô thị, du lịch đang phát triển như dự án Khu du lịch Tuần Châu, việc đổ đất tạo Khu đô thị mới Hùng Thắng, Cột 3 (đều nằm trong vùng đệm di sản) hay các dự án khai thác mỏ nên tính khả thi quản lý vùng đệm là rất khó khăn.

Từ thực trạng trên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho rằng đối với vùng lõi hơn 430km2 đã được quản lý tốt thì nay cần phát huy, quản lý tốt hơn nữa. Riêng với vùng đệm, phải rà soát, điều chỉnh lại tính khả thi và thực tiễn; bảo vệ vùng đệm phải có tính khả thi, cái gì quản lý được thì quản lý nghiêm túc, cái gì phát triển rồi thì phải chấp thuận, đưa ra khỏi quy hoạch vùng đệm.

Như vậy, tới đây quy hoạch vùng đệm của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long sẽ thay đổi theo chiều hướng giảm về diện tích.

Mới đây, Tập đoàn Tuần Châu đã đề xuất dự án đổ 20 triệu m3 đất, đá, cát xuống Vịnh Hạ Long để xây dựng khu biệt thự hình 3 đóa hoa trên biển nhằm tạo ra sự khác biệt.

Khu vực đổ đất lấn biển xây biệt thự theo quy hoạch là nằm hoàn toàn trong vùng đệm của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc, việc điều chỉnh quy hoạch vùng đệm này sẽ được thực hiện theo quy trình, sau đó sẽ thông báo với UNESCO.

Tuy nhiên, theo khoản 107 của bản Hướng dẫn thực hiện Công ước di sản thế giới thì những điều chỉnh hoặc hình thành vùng đệm sau khi đã ghi danh di sản vào Danh sách Di sản thế giới cần có sự chấp thuận của Ủy ban Di sản Thế giới theo quy trình áp dụng cho thay đổi ranh giới nhỏ. Việc xác định và hình thành vùng đệm sau khi Di sản được công nhận có thể coi như là thay đổi nhỏ về ranh giới.

Theo quy định của UNESCO, việc điều chỉnh nhỏ về ranh giới của một di sản đã có tên trong Danh sách Di sản thế giới bắt buộc phải thông qua Ban Thư ký và các cơ quan Tư vấn có liên quan cho Ủy ban Di sản thế giới.

Vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới (năm 1994 và 2000) và nằm trong Danh sách Di sản thế giới.

Chính vì vậy, việc xác định lại ranh giới vùng đệm của di sản này không còn là của riêng tỉnh Quảng Ninh mà còn phụ thuộc nhiều vào tổ chức UNESCO.

VĂN ĐỨC Theo Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận