Thứ tư, 24/07/2019 10:17 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tuần duyên Nhật Bản tìm kiếm hòn đảo biến mất gần Nga

01/11/2018, 20:59 (GMT+7)

Hòn đảo nằm sát khu vực tranh chấp giữa Nhật Bản và Nga ngoài khơi đảo lớn Hokkaido đã biến mất không để lại dấu vết.

Một tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Lực lượng tuần duyên Nhật Bản đang tìm kiếm hòn đảo Esanbe Hanakita Kojima ngoài khơi đảo lớn Hokkaido, phía bắc Nhật Bản, Asahi hôm nay đưa tin. Giới chức tin rằng hòn đảo này đã dần bị xói mòn bởi nhiều yếu tố như băng bao phủ vào mùa đông và chuyển động trượt bên dưới bề mặt.

Theo tài liệu của cuộc khảo sát năm 1987, hòn đảo cao 1,4 m so với mực nước biển, nằm cách bờ biển gần ngôi làng Sarufutsu trên đảo Hokkaido khoảng 500 m. Esanbe Hanakita Kojima là một trong số 158 hòn đảo không người ở được Nhật đặt tên vào năm 2014 trong một nỗ lực tăng cường kiểm soát pháp lý đối với các hòn đảo xa xôi và mở rộng Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ).

Lực lượng tuần duyên Nhật sẽ khảo sát khu vực để xem còn sót lại dấu vết gì của hòn đảo hay không. Tuy nhiên, dù vết tích của hòn đảo được phát hiện dưới nước, nó vẫn không còn đáp ứng được định nghĩa pháp lý quốc tế về một hòn đảo, đồng nghĩa với EEZ của Nhật sẽ bị thu hẹp, song không đáng kể.

Cách đó không xa về phía đông của Hokkaido là một chuỗi các đảo mà Nga đang kiểm soát với tên gọi Kuril. Nga đã giành kiểm soát chuỗi đảo này vào những ngày cuối cùng của Thế chiến II. 

Nhật vẫn liệt kê các đảo này với tên gọi Lãnh thổ phương Bắc trên bản đồ. Tranh chấp lãnh thổ tại chuỗi đảo này kéo dài từ năm 1945 đến nay đã ngăn Nga - Nhật ký hiệp ước hòa bình.

HUYỀN LÊ (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận