Thứ hai, 23/07/2018 03:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tuần hành ở Tokyo phản đối giàn khoan Trung Quốc

11/05/2014, 15:07 (GMT+7)

Hàng trăm người Việt và nhiều người Nhật chiều nay 11/5 đã xuống đường tuần hành tại Tokyo, phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam./ Cảnh sát biển VN bác bỏ thông tin “thả người nhái tấn công tàu TQ”

Tuần hành ở Tokyo phản đối giàn khoan Trung Quốc
Tuần hành phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong thềm lục địa của Việt Nam đang diễn ra ở Tokyo, Nhật.

Cuộc tuần hành phản đối động thái của Trung Quốc diễn ra vào 3h chiều giờ Tokyo (1h chiều VN) vào ngày hôm nay 11/5, với sự tham gia của hàng trăm người Việt Nam và những người bạn Nhật Bản. Họ tham gia để biểu thị lòng yêu nước, yêu hòa bình của Việt Nam; Căm phẫn, lên án hành xử vô lối của Trung Quốc; và kêu gọi sự quan tâm, ủng hộ của bạn bè quốc tế. Trước đó, các tuyến tàu đến công viên Aoyama, nơi bắt đầu cuộc tuần hành, dường như đều có người Việt Nam ở khắp nơi đổ về.

Đoàn tuần hành cử 5 thành viên đến trước đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo để đọc kháng nghị thư tiếng Nhật-Anh, trong đó nêu rõ tinh thần phản đối quyết liệt hành vi xâm phạm của Trung  Quốc, khẳng định chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi vùng biển của Việt Nam...
Trong khi đó đoàn tuần hành chính bắt đầu từ công viên Aoyama, dọc theo đại lộ Roppingi và kết thúc ở công viên Mikawadai của Tokyo. "China, STOP invade Viet Nam's territorial water!!" (Trung Quốc không được xâm phạm chủ quyền của Việt Nam!) "Japan and ASEAN, we are with you to keep peace in South East Asia!" (Việt Nam quyết cùng bạn bè Nhật Bản và ASEAN giữ gìn hòa bình cho Đông Nam Á!)...Đó là những thông điệp mà những người con Việt trên đất Nhật, và cả nhiều người Nhật, gửi đi khi tham gia cuộc tuần hành ở Tokyo phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.
Phản đối giàn khoan Trung Quốc: Thông điệp từ Tokyo Phản đối giàn khoan Trung Quốc: Thông điệp từ Tokyo Ước tính hơn 300 người tham gia cuộc tuần hành. Phản đối giàn khoan Trung Quốc: Thông điệp từ Tokyo Phản đối giàn khoan Trung Quốc: Thông điệp từ Tokyo Phản đối giàn khoan Trung Quốc: Thông điệp từ Tokyo Giáo sư Trần Văn Thọ, trường đại học Weseda, một trong hai trường đại học lớn nhất Nhật, phát biểu với báo giới trong cuộc tuần hành. Giáo sư nhấn mạnh tinh thần yêu nước của người Việt, lên án hành động ngang ngược của Trung Quốc. Đoàn tuần hành vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu chống Trung Quốc Đoàn tuần hành vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu chống Trung Quốc China, RESPECT the sovereignty of your neighbors!! (Trung Quốc phải tôn trong chủ quyền của các nước láng giềng!!). China, STOP illegal oil drilling!! (Trung Quốc, hãy dừng ngay hành động khai thác dầu phi pháp trên biển Đông!!)... Mọi người giương cao và hô vang các khẩu hiệu.
Đoàn tuần hành vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu chống Trung Quốc Đoàn tuần hành vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu chống Trung Quốc Đoàn tuần hành vừa đi vừa hô vang khẩu hiệu chống Trung Quốc
Tuần hành ở Tokyo phản đối giàn khoan Trung Quốc Cuộc tuần hành diễn ra trên cả đoạn đường dài nhưng rất trật tự, với sự hỗ trợ dẹp đường của cảnh sát Nhật.
 
Tuần hành ở Tokyo phản đối giàn khoan Trung Quốc Cuộc tuần hành diễn ra trong trật tự, trong ảnh một bên phố là người Nhật Bản trong khi cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc diễn ra ở ngoài đường. Một người Nhật phát tờ rơi kêu gọi ủng hộ Việt Nam. Một người Nhật phát tờ rơi kêu gọi ủng hộ Việt Nam. Nhiều người Nhật quan tâm tới sự kiện. Nhiều người Nhật quan tâm tới sự kiện. Và cả báo chí Nhật cũng như báo chí quốc tế. Và cả báo chí Nhật cũng như báo chí quốc tế. Một phụ nữ ngoại quốc cho biết: Chúng tôi ủng hộ Việt Nam. Một phụ nữ ngoại quốc cho biết: Chúng tôi ủng hộ Việt Nam. Tuần hành ở Tokyo phản đối giàn khoan Trung Quốc Cuộc tuần hành kéo dài hơn một tiếng đồng hồ, bắt đầu từ công viên Aoyama, dọc theo đại lộ Roppingi và kết thúc ở công viên Mikawadai. Một người Nhật tham gia cuộc tuần hành lên tiếng ủng hộ Việt Nam trước báo giới. Một người Nhật tham gia cuộc tuần hành lên tiếng ủng hộ Việt Nam trước báo giới. Hành động nganh ngược của Trung Quốc,đặt hạ giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa của Việt Nam, đang là chủ đề "nóng" ở Tokyo, được nhắc đến mọi nơi từ trong các công sở, trong quán cafe và cả trên tàu...

Người Việt Nam tham gia biểu tình ở Tokyo. Người Việt Nam tham gia biểu cuộc tuần hành ở Tokyo.

Người Việt Nam tham gia biểu tình ở Tokyo. Khẩu hiệu phản đối động thái đặt hạ giàn khoan của Trung Quốc được người Việt Nam chuẩn bị cho cuộc tuần hành ở Tokyo.
Phản đối giàn khoan Trung Quốc: Thông điệp từ Tokyo Những phụ nữ Việt làm dâu ở Nhật mang theo cả con tham gia cuộc tuần hành. Người phụ nữ trong ảnh cho biết muốn truyền tình yêu nước cho con cháu của mình.  
Người Việt Nam tham gia biểu tình ở Tokyo. Băng rôn được chuẩn bị trong cuộc tuần hành

Nhật Bản trong những ngày qua dồn dập đưa tin, dư luận Việt Nam dậy sóng bất bình với hành động ngang ngược của Trung Quốc. Báo dẫn cả vụ tàu Trung Quốc phá rối các tàu đánh cá Việt Nam đang hoạt động gần đó. Riêng với Đài truyền hình NHK, trong suốt ba ngày liền, tin Biển Đông được đưa lên tin đầu của bản tin lúc 7 giờ tối của đài công cộng duy nhất Nhật Bản.

Phản đối giàn khoan Trung Quốc: Thông điệp từ Tokyo Thông tin về động thái Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam được đưa tin liên tục trên đài truyền hình NHK của Nhật.
 
Trong khi đó, báo Asahi đăng video do Việt Nam công bố, cho rằng đây là chứng cứ xác đáng phản bác phát biểu quy chụp của Trung Quốc, khi phía Trung Quốc lật lọng nói "tàu Việt Nam chủ động đâm tàu Trung Quốc.
Đặc biệt, chính phủ Nhật Bản rất quan ngại trước thông tin tin một số tàu của Việt Nam bị hư hại và những người trên tàu bị thương. Ngày 9/5, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh căng thẳng trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc chính là do các hoạt động đơn phương và khiêu khích của Trung Quốc tại vùng biển này.  Hôm 6/5, khi đang ở thăm châu Âu, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chỉ trích mưu toan dùng vũ lực thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông và Biển Đông. Khi Chánh văn phòng nội các Nhật Bản phát biểu về việc này, Trung Quốc còn lớn tiếng chỉ trích Nhật "đổ thêm dầu vào lửa". Thông tin này được một đồng nghiệp người Nhật của tôi kể lại từ các thông tin trên truyền hình Nhật đăng tải. Anh nói bằng tiếng Việt: Tôi thích câu "Vừa ăn cắp vừa la làng" mà báo chí Việt Nam nói!
ANH ĐÀO (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận