Thứ hai, 16/07/2018 05:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tục lệ đập vỡ bát đĩa của người Hi Lạp

26/12/2013, 10:03 (GMT+7)

Tục lệ đập vỡ bát đĩa của người Hi Lạp có nguồn gốc từ khi nào? Và mục đích của lễ hội này là gì?

* Tục lệ đập vỡ bát đĩa của người Hi Lạp có nguồn gốc từ khi nào? Và mục đích của lễ hội này là gì?

Phạm Hồng Khanh, Lâm Thao, Phú Thọ

Người Hy Lạp cho rằng, âm thanh bát đĩa đổ vỡ tượng trưng cho những cuộc cãi vã không thể tránh khỏi của các cặp vợ chồng trong tương lai.

Đập vỡ bát đĩa trong đám cưới là để chúc đôi uyên ương chuẩn bị tốt hơn cho những trở ngại sắp tới, đồng thời mang tới nhiều may mắn cho họ. 

* Gần đây nhất tôi có nghe tư vấn là ăn gừng để chữa bệnh sỏi túi mật. Xin tư vấn giúp tôi các cách điều trị bằng phương pháp này.

Trần Đức Minh, Lý Nhân, Hà Nam

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Việt Đức, ở Việt Nam trước kia, chủ yếu là sỏi sắc tố mật, sỏi chủ yếu nằm trong gan và ống mật chủ gây nhiễm khuẩn đường mật, còn sỏi túi mật chỉ chiếm 5-10%. Nhưng ngày nay, sỏi túi mật chiếm tới 50% trường hợp sỏi mật, đồng thời tỷ lệ sỏi cholesterol cũng tăng cao. Nguyên nhân phần lớn phụ thuộc vào chế độ ăn uống. Độ tuổi mắc sỏi mật rất phong phú, từ 20 đến 60 tuổi.

Trong đó nữ giới chiếm tỷ lệ cao hơn nam giới từ 4 đến 6 lần. Có nhiều nguyên nhân gây nên sỏi mật, như: Béo phì; dư thừa hoocmon nữ (Estrogen); sử dụng thuốc giảm cholesterol thường xuyên; bệnh tiểu đường; giảm cân quá nhanh; nhịn đói triền miên; nhiễm ký sinh trùng đường ruột. Trong đó béo phì là yếu tố nguy cơ lớn thứ nhất cho bệnh sỏi mật phát triển, đặc biệt với phụ nữ.

Sỏi mật có thể có những biến chứng rất nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Các biến chứng nặng có thể dẫn tới tử vong như áp xe gan - đường mật, viêm đường mật, nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn đường mật, chảy máu đường mật… Nếu ứ mật kéo dài sẽ dẫn tới xơ gan mật thứ phát. Đối với bệnh nhân mắc sỏi mật, cần thực hiện chế độ ăn uống chọn lọc. Nên hạn chế các thực phẩm chứa nhiều mỡ, cholesterol như phủ tạng động vật, trứng, các chất kích thích như chè, cà phê, cacao, chocolate...

Một số học giả của Trung Quốc còn cho rằng, ăn gừng sống thường xuyên rất có lợi cho việc phòng chữa sỏi mật. Các học giả đó cho rằng sỏi mật là bệnh đa phát, hiện nay ngoài điều trị bằng phẫu thuật, còn chưa có một thuốc đặc trị có hiệu quả. Nếu tìm ra được phương pháp chữa trị bằng thức ăn để đề phòng và giảm bớt được sự phát sinh sỏi mật thì đó là điều rất tốt.

Các học giả về bệnh lý cho rằng nguyên nhân hình thành sỏi mật rất phức tạp, nhưng trong đó có khả năng liên quan đến biến đổi bệnh lý là ở niêm mạc túi mật phóng ra quá nhiều chất Prostaglandin. Chất Prostaglandin này có thể làm cho hàm lượng chất Mucoprotein (mucin) trong nước mật tăng lên nhiều, mà Mucoprotein là một chất thúc đẩy hình thành hạt không chỉ làm tăng độ đặc dính của nước mật, mà còn làm cho cholesterol ở trạng thái bão hòa hình thành sỏi.

Các học giả Nhật Bản, qua nghiên cứu phát hiện thành phần các chất có trong vị cay đắng của gừng tươi như 6 - Zingiberol, Methadone (Amidon), Ginger oil và 4 chất khác phân tách ra được, đều có tác dụng ức chế hợp thành Prostaglandin. Dầu bay hơi của gừng thì có tác dụng lợi mật rất mạnh. Do đó có thể thấy thường xuyên ăn hàng ngày chút gừng tươi sống và những thức ăn có gừng, có thể đề phòng được sự hình thành sỏi mật, ăn nhiều gừng có thể hạn chế sỏi mật tăng nhiều, lớn nhanh.

* Quy trình bảo vệ chống rỉ sét của các giàn khoan ngoài biển như thế nào? Nó được bảo vệ nhờ chất liệu gì để chống lại sự ăn mòn của nước muối?

Nguyễn Tài Linh, Hải Hậu, Nam Định

Giàn khoan ngoài biển bao gồm 2 phần chính là khối thượng tầng (topside) và chân đế (jacket). Phần thượng tầng được bảo vệ bởi quy trình sơn phủ chất lượng cao (painting & blasting). Phần chân đế không sơn phủ và được lắp thêm các anode bằng nhôm để chống ăn mòn theo phương pháp điện hóa. Trung bình 1 giàn khai thác được thiết kế có tuổi thọ từ 25 - 30 năm.

TS Đinh Thúy Hằng ở viện chúng tôi trong thời gian làm nghiên cứu sinh tại Đức đã phát hiện thấy, có một nhóm vi sinh vật bám ở đáy tàu hay các vật liệu bằng kim loại dưới biển có thể tạo ra một khu vực có oxy làm thúc đẩy quá trình han gỉ. Nghiên cứu này mở ra hướng dùng sơn chống vi khuẩn để bảo vệ các vật liệu kim loại ngâm trong nước biển.

GS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận