Chủ nhật, 22/07/2018 09:51 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tung chiêu độc để xù nợ

22/07/2014, 09:35 (GMT+7)

Trong quá trình mua thức ăn nuôi cá, Cty CP Nuôi trồng thủy sản Nam Thái giao kế toán nhận hàng và ký nhận nợ, song sau đó lại phủ nhận tư cách ký nhận của kế toán để xù nợ.

Tung chiêu độc để xù nợ
Ông Sử ký hàng loạt giấy đề nghị cung cấp hàng nhưng sau đó không thừa nhận

Sau nhiều lần bị từ chối thanh toán nợ, ông Cao Văn Út (SN 1960, Chủ DNTN Ngã Ba Cây Dương ở phường 8, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã gửi đơn kiện Cty CP Nuôi trồng thủy sản (NTTS) Nam Thái (trụ sở tại ấp Gành Hào 1, xã Hòa Tân, TP Cà Mau). TAND TP Cà Mau đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT làm rõ dấu hiệu hình sự của vụ án.

Trước đó, ngày 25/11/2012, ông Út ký hợp đồng cung cấp thức ăn cá chẽm cho Cty CP NTTS Nam Thái với ông Phạm Quốc Sử (Chủ tịch HĐQT) và ông Nguyễn Việt Tân (Giám đốc). Theo hợp đồng, thời gian trả tiền kéo dài đến khi thu hoạch cá là 8 tháng. Tuy nhiên, đến ngày 7/6/2013, số tiền Cty Nam Thái vẫn chưa thanh toán cho DN Ngã Ba Cây Dương lên đến 3,5 tỷ đồng.

Quá thời gian thanh toán, phía Cty Nam Thái xin khất nợ với lý do cá chẽm thương phẩm giá quá thấp, chưa bán được. Do đó, hai bên ký phụ lục hợp đồng ngày 2/7/2013. Trong đó có điều khoản: “Đến ngày 1/8/2013, bên B (Cty Nam Thái) chưa bán được cá thì tạm thanh toán cho bên A thêm 1 tỷ đồng và bên A tiếp tục cung cấp thức ăn cho bên B đến ngày 30/8/2013. Bên B tiến hành bán cá thanh toán tiền thức ăn cho bên B”.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Cty Nam Thái âm thầm thu hoạch cá bán mà không thanh toán tiền cho DN Ngã Ba Cây Dương. “Phát hiện Cty Nam Thái thu hoạch cá trước thời hạn, tôi đặt vấn đề thu hồi nợ nhưng ông Sử thoái thác và ngụy biện cho rằng chưa đến ngày 30/8 theo phụ lục hợp đồng nên không đồng ý thanh toán”, ông Út bức xúc.

Sau nhiều lần đòi nợ không thành, ông Út làm đơn kiện gửi Tòa án nhân dân TP Cà Mau. Theo bảng kê chi tiết nợ và bảng kê tổng hợp các chứng từ, hóa đơn GTGT xuất bán hàng của DN Ngã Ba Cây Dương cho Cty Nam Thái, thì số tiền mua thức ăn cá chẽm Cty Nam Thái còn nợ đến thời điểm khởi kiện là hơn 4 tỷ đồng.

Tại những buổi hòa giải, Cty Nam Thái lật lọng cho rằng phía Cty chưa đối chiếu nên không rõ số nợ là bao nhiêu. Song khi ông Út trình từng tờ biên nhận do kế toán Cty là Nguyễn Hồng Cẩm ký, cùng với giấy đề nghị cung cấp hàng do ông Sử ký, có đóng dấu Cty theo từng biên nhận thì đại diện phía Cty Nam Thái chối phăng.

Cho rằng bà Cẩm chỉ là kế toán tổng hợp hàng ngày, không có chức năng nhận hàng lẫn ký nhận nợ nên giấy xác nhận không có giá trị. Từ đó không thừa nhận có nợ DN Ngã Ba Cây Dương hơn 4 tỷ đồng.

Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu của vụ án hình sự, TAND TP Cà Mau chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT. Từ tháng 1/2014, Cơ quan CSĐT Công an TP Cà Mau thụ lý vụ án, đến tháng 3 tiếp tục chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau thụ lý. Tuy nhiên, đến thời điểm này, vụ việc vẫn đang trong vòng điều tra.

Về việc Cty Nam Thái để kế toán Cẩm nhận hàng và ký nhận nợ, theo ông Út, do trước đó ông Sử gặp ông trình bày lý do không tin tưởng giám đốc kinh doanh Lê Quốc Huy vì nghi ngờ ông này có dấu hiệu lén lút bán thức ăn nuôi cá của Cty nên giao lại nhiệm vụ nhận hàng và ký nhận nợ cho kế toán Cẩm.

“Thấy điều kiện ông Sử đưa ra hợp tình nên tôi đồng ý. Không ngờ ông Sử đã có sự toan tính từ trước để không trả tiền mua thức ăn nuôi cá cho DN chúng tôi”, ông Út nói.

Một chi tiết đáng ngờ là vào ngày 27/8/2013, kế toán Cẩm đại diện Cty Nam Thái ký phiếu nhập hàng hóa trả lại, xác nhận Cty Nam Thái còn nợ DN Ngã Ba Cây Dương hơn 4 tỷ đồng. Ngày hôm sau (28/8), bà Cẩm tiếp tục ký xác nhận dư nợ của Cty Nam Thái với số tiền như trên.

Tuy nhiên, phía Cty Nam Thái sau đó chối bỏ tất cả, cho rằng thời điểm này bà Cẩm đã không còn là người của Cty Nam Thái, với căn cứ là quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Cẩm vào ngày 27/8/2013. Phải chăng, đây cũng là một trong những chiêu độc của Cty Nam Thái nhằm thoái thác số nợ hơn 4 tỷ đồng với DN Ngã Ba Cây Dương.

HẠNH NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận