Thứ hai, 24/09/2018 10:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tung tin đồn nhảm để ép giá tôm

26/06/2012, 14:31 (GMT+7)

Ngày 25/6, tiếp xúc với NNVN, nhiều nông dân ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Cà Mau vô cùng bức xúc khi bị các thương lái lừa để ép giá mua tôm.

Lợi dụng thông tin Nhật Bản tăng cường giám sát chất Ethoxyquin trong nuôi tôm, một số thương lái trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã tung nhiều tin đồn nhảm nhằm mục đích ép giá nông dân khi thu mua tôm thấp hơn giá thị trường hàng chục ngàn đồng/kg.

Ngày 25/6, tiếp xúc với NNVN, nhiều nông dân ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh Cà Mau vô cùng bức xúc khi bị các thương lái lừa để ép giá mua tôm. Ông Ngô Thanh Nghị, ngụ ấp Tân Hiệp, xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau mếu máo: “Nông dân chúng tôi thì biết gì đến thông tin con tôm bị giám sát chất cấm. Khi nghe mấy ông thương lái vào nói nầy nói kia nên mình nghe theo. Mấy ổng nói nếu không bán thì sau khi bị phát hiện có chất cấm sẽ bị tịch thu, sợ vậy nên tui bán tháo cho họ giá thấp hơn bên ngoài thị trường mỗi ký trên chục ngàn đồng”.

Cụ thể, ông Nghị cho biết, ngày 10/6, một người tên Liêm xưng là thương lái đến liên hệ với ông hỏi mua tôm khi lên hầm. Sau khi thỏa thuận, người này làm bản hợp đồng giao kèo giá cả, kích cỡ, nếu mẫu xét nghiệm đạt chuẩn, hôm sau ông ta sẽ đến mua hết tôm. Ông ta đề nghị tui bắt mỗi hầm tôm 1,5 kg tôm để làm mẫu. Trước khi đi ông ta có để lại 4 triệu đồng tiền cọc, bảo nếu xét nghiệm mẫu tôm tốt sẽ mua, còn không lấy lại tiền cọc.

Hàng tấn tôm của ông Nghị bị các thương lái tung tin để ép giá

Tin lời thương lái này, ông Nghị không liên hệ với các thương lái khác nữa. Tôm đến ngày lên hầm, ông điện thoại liên hệ với ông Liêm thì ông ta ra giá chỉ còn 133.000đ/kg (loại 40 con/kg). Thấy lạ vì giá không đúng hợp đồng ban đầu là 145.000 đ/kg, ông Nghị thắc mắc thì thương lái này cho biết do tôm không đạt chất lượng, bị nhiễm bệnh… Lo lắng tôm không bán được nên ông Nghị bóp bụng bán đại, kết quả ông thiệt gần 30 triệu đồng.

Nông dân Lê Quốc Khải, ngụ cùng địa phương, khẳng định, gần như 100% đầm tôm của bà con ở địa phương này đều không đạt chất lượng nếu nghe lời thương lái. Thời gian này cánh thương lái còn tung tin nếu cơ quan chức năng biết tôm bị dịch bệnh thì bà con sẽ trắng tay nên ai cũng lo sợ mà bán đổ bán tháo.

Với chiêu độc như thế, các đối tượng này đã thu mua của ông Nghị và anh Khải 4 đầm tôm với trọng lượng trên 3 tấn tôm, mức giá 133.000/kg (thấp hơn 12.000/kg so với giá thị trường – PV). Tâm sự với chúng tôi, anh Khải thở dài: “Nông dân chúng tôi muốn sống được với con tôm đã khó rồi nay còn phải đối mặt với trò kiểm nghiệm, ép giá của thương lái. Đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để những đối tượng trên không còn lừa nhiều người khác”.

Trong số những nông dân bị các thương lái tung tin đồn nhảm để lừa đảo ở địa phương trên, đau nhất là trường hợp của ông Nguyễn Thế Nhân. Theo lời ông Nhân, tôm nuôi của gia đình đạt trọng lượng 40 con/kg, thương lái trả mua với giá 152.000/kg, nhưng sau khi họ lấy mẫu kiểm tra thì họ nói tôm của ông bị nhiễm kháng sinh ở mức rất cao, đến 7%! Cuối cùng họ ép giá mua thấp hơn ngoài thị trường đến mấy chục ngàn đồng/kg.

Trao đổi với NNVN, ngành nông nghiệp địa phương xác nhận thông tin trên là có thật. Để tránh tình trạng người dân bị các thương lái lợi dụng để ép giá, Sở NN-PTNT Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị chức năng thông tin công khai để tránh tình trạng này tiếp diễn. Thông qua Báo NNVN, ngành chức năng cũng khuyến cáo người nuôi tôm nên thận trọng, tìm hiểu kỹ thông tin giá cả ngoài thị trường để tránh “tiền mất tật mang”.

HOÀNG HẠNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận