Thứ hai, 25/06/2018 03:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tuổi có kinh nguyệt liên quan đến tim mạch

30/12/2014, 08:25 (GMT+7)

Những người có kinh nguyệt lần đầu ở tuổi 13 thì rủi ro mắc bệnh tim mạch thấp hơn so với nhóm xuất hiện trước 10 tuổi hoặc sau tuổi 17 tuổi.

Tuổi có kinh nguyệt liên quan đến tim mạch
Ảnh minh họa

Từ lâu, các nhà khoa học đã quan tâm đến độ tuổi hành kinh và sức khỏe của phụ nữ. Và mới đây, trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã công bố nghiên cứu của ĐH Oxford Anh (UOO) cho hay: Thời điểm hay độ tuổi có kinh nguyệt lần đầu ở phụ nữ ảnh hưởng rất mật thiết đến bệnh tim mạch lúc cuối đời.

Kết luận trên được rút ra từ nghiên cứu dài 11 năm ở hơn một triệu phụ nữ Anh, tuổi trung bình 50-64, trong đó các nhà khoa học quan tâm đến tiền sử sinh sản, bệnh tật và nhiều điều hữu ích khác.

Kết thúc, có gần 250.000 phụ nữ nhập viện điều trị hoặc tử vong vì cao huyết áp, 73.000 người phát triển bệnh tim và hơn 25.000 người bị đột quỵ.

Trong số này có 25% có kinh nguyệt lần đầu khi 13 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp nhất, còn nhóm có kinh nguyệt lần đầu trước năm lên 10 hoặc sau năm 17 tuổi (khoảng 27% người tham gia nghiên cứu) thì nguy cơ mắc bệnh tim cao nhất, như cao huyết áp và đột qụy.

Tiến sĩ Dexter Canoy, trưởng nhóm nghiên cứu ở UOO cho hay, nhóm trẻ béo phì thường có kinh nguyệt lần đầu sớm hơn. Lý do nội tiết tố trong cơ thể bị xáo trộn, vì vậy dậy thì sớm đồng nghĩa việc gia tăng bệnh tim vào lúc cuối đời.

Có kinh sau tuổi 17 cũng được xem là rủi ro mắc bệnh tim cao giống như nhóm có kinh nguyệt sớm, tuy nhiên nguyên nhân đích thực của hiện tượng này đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tường rõ.

Cũng qua nghiên cứu, các nhà khoa học còn phát hiện thấy độ tuổi bình quân có kinh lần đầu đã giảm đáng kể từ cuối thế kỷ 19.

Do vậy, để giảm bệnh, giới tim mạch khuyến cáo các bậc phụ huynh nên duy trì lối sống tích cực cho con cái, nhất là ăn uống để ngăn ngừa nguy cơ thừa cân, béo phì ở các bé gái, đồng thời cung cấp các thông tin giới tính để giúp các em hiểu và xử lý đúng cách.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận