Thứ ba, 23/04/2019 07:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tưới phun mưa cho rau

17/06/2013, 10:08 (GMT+7)

Áp dụng quy trình kỹ thuật tưới phun mưa mới nên thời gian trồng rau được rút ngắn.

Phòng NN-PTNT huyện Thăng Bình (Quảng Nam) phối hợp với Tổ chức Phát triển quốc tế (IDE) tại VN hỗ trợ nông dân áp dụng kỹ thuật tưới phun mưa để nâng cao năng suất rau màu, bước đầu đem lại kết quả khả quan.

Anh Lê Anh Đức (tổ 19, thôn Bình Túy, xã Bình Giang, Thăng Bình) trồng 4 sào rau răm, húng, quế, mồng tơi… ở vùng cát khô hạn nên thường phải thức dậy từ 3 giờ sáng để gánh nước tưới. Cách đây 3 tháng, được Phòng NN-PTNT huyện cùng IDE hỗ trợ kỹ thuật và 30% kinh phí, anh đầu tư gần 7 triệu đồng cho hệ thống tưới phun mưa với 120 đầu phun và đường ống để tưới rau. Nhờ đó cây đủ nước, phát triển tốt, cho thu nhập mỗi ngày từ 150.000 - 200.000 đ, gấp đôi năm ngoái.

Áp dụng tưới phun mưa cho rau ở Thăng Bình

Tại vùng chuyên canh rau của xã Bình Triều đã có 70 hộ được IDE hỗ trợ kinh phí đầu tư hệ thống phun mưa cho 35 ha đất trồng rau. Theo ông Trịnh Tấn Ưu, một nông dân trên 30 năm trồng rau, việc đầu tư hệ thống tưới phun mưa là một trong những hạng mục của đề án xây dựng chuẩn VietGAP. Muốn xây dựng vùng rau an toàn, sạch bệnh thì nước tưới và cách tưới nước rất quan trọng bởi ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng rau.

“Áp dụng quy trình kỹ thuật tưới phun mưa mới nên thời gian trồng rau của tôi được rút ngắn. Trên diện tích 5 sào đất cát, tôi có thể SX được khoảng 40 lứa rau mầm từ 7 - 8 ngày tuổi/lứa/năm. Các loại rau thông thường như cải thìa, cải bẹ, rau gia vị… vẫn trồng được trái vụ, nhất là vào mùa khô hạn nên số lần canh tác đã tăng lên 12 lứa/năm, trước đây chỉ khoảng 8 lứa”, ông Ưu chia sẻ.

Toàn huyện có 120 hộ ở các xã Bình Phục, Bình Sa, Bình Dương, Bình Triều và Bình Giang lắp đặt hệ thống tưới phun mưa, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người trồng rau. “Các xã vùng đông của huyện có diện tích SX rau rất lớn. Từ nay đến cuối năm, huyện và IDE sẽ tiếp tục nhân rộng hệ thống tưới phun mưa cho 250 hộ trên địa bàn”, ông Nguyễn Xuân Vũ, Phó phòng NN-PTNT huyện Thăng Bình cho biết.

THÚY ƯU

Đang được quan tâm

Gửi bình luận