Thứ hai, 16/07/2018 02:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tuổi trẻ là nòng cốt

10/09/2013, 10:40 (GMT+7)

Bí thư Huyện đoàn Hoành Bồ Nguyễn Hồng Quang cho biết, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm, Huyện đoàn đã tổ chức hơn 120 đợt ra quân tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng...

Để thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện, Ban Thường vụ Huyện đoàn Hoành Bồ đã xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung xây dựng hạ tầng, triển khai các mô hình kinh tế và giữ gìn vệ sinh môi trường.

Bí thư Huyện đoàn Hoành Bồ Nguyễn Hồng Quang cho biết, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm, Huyện đoàn đã tổ chức hơn 120 đợt ra quân tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng với trên 1.500 ngày công lao động, tập trung vào các hoạt động: Giúp đỡ những gia đình khó khăn; dọn vệ sinh môi trường; sửa chữa, làm mới đường liên thôn, xóm, đường vào nhà văn hoá thôn; bắc cầu qua suối; làm bếp ăn cho học sinh và giáo viên vùng cao; nạo vét kênh mương nội đồng; trồng cây xanh...

Nhiều mô hình nuôi chim bồ câu Pháp tại Hoành Bồ do thanh niên làm chủ đạt hiệu quả cao

Xác định việc xây dựng NTM trên địa bàn không thể hô khẩu hiệu mà phải bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo các đoàn cơ sở tiến hành khảo sát, thấy trên địa bàn có 1.006 hộ gia đình có chuồng trại, nhà tiêu không đảm bảo vệ sinh. Từ thực tế đó, đoàn viên thanh niên đã tích cực tuyên truyền, vận động và giúp đỡ người dân di dời, xây mới chuồng trại, nhà tiêu theo đúng tiêu chuẩn.

Ngoài ra, lãnh đạo Huyện đoàn còn tham mưu với Thường trực Huyện uỷ, đồng thời vận động đoàn viên thanh niên đóng góp kinh phí mua máy trộn bê tông phục vụ làm đường giao thông liên thôn, xóm tại các xã. Đông đảo đoàn viên thanh niên các đoàn cơ sở tích cực tham gia dọn vệ sinh môi trường trong các khu dân cư, đường làng ngõ xóm vào thứ Bảy hằng tuần; tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh chung; xây dựng các bể chứa rác thải nông nghiệp trên các cánh đồng của các xã xây dựng NTM. Đến nay, đã xây dựng và duy trì hoạt động có hiệu quả 95 bể chứa rác thải nông nghiệp.

Cùng với lực lượng thanh niên ở các xã xây dựng NTM, đoàn thanh niên của các đơn vị hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang, trường học… trên địa bàn cũng tích cực vào cuộc bằng nhiều hình thức, như: Ủng hộ kinh phí, ngày công xây bể chứa rác, dọn vệ sinh môi trường và nhiều hoạt động ý nghĩa khác...

Anh Nguyễn Hồng Quang cũng cho biết thêm, năm 2013 này, chương trình tham gia xây dựng NTM của tuổi trẻ huyện tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm: Bê tông hoá, cứng hoá đường giao thông liên thôn; phát triển các mô hình kinh tế do đoàn viên thanh niên làm chủ mang đặc thù của địa phương; xây dựng Hoành Bồ xanh, sạch, đẹp và vệ sinh môi trường.

Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm này, Huyện đoàn đã giao 6 máy trộn bê tông cho đoàn thanh niên các xã quản lý. 6 tháng đầu năm nay, đoàn viên thanh niên đã tham gia bê tông hoá được trên 3 km đường liên thôn, xóm tại các xã Quảng La, Thống Nhất, Lê Lợi, Dân Chủ, Bằng Cả, góp phần hoàn thành mục tiêu của huyện phấn đấu đến cuối năm nay cơ bản hoàn thành đường bê tông liên thôn tại 6 xã vùng thấp.

Huyện Đoàn cũng đã chỉ đạo đoàn viên thanh niên thôn nào tập trung giúp đỡ nhân dân làm đường tại thôn đó, kiên quyết không làm ồ ạt theo phong trào; tuyên truyền vận động nhân dân làm đến đâu hoàn thành dứt điểm đến đó, tránh tình trạng lãng phí nguyên vật liệu.

Các mô hình kinh tế thanh niên được phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá, đa dạng, phù hợp với điều kiện từng địa phương. Những tháng đầu năm nay đã phát triển được 10 mô hình trồng ổi Đài Loan, thanh long ruột đỏ và nuôi ong mật tại các xã, triển vọng mang lại hiệu quả kinh tế cao có thể nhân rộng.

Phong trào xây dựng Hoành Bồ xanh, sạch, đẹp và vệ sinh môi trường, đoàn viên thanh niên tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong giữ gìn vệ sinh môi trường; vận động nhân dân di dời chuồng trại, nhà tiêu không hợp vệ sinh, đồng thời hỗ trợ các hộ có khó khăn xây nhà tiêu, chuồng trại theo tiêu chí NTM.

HÀ SONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận