Thứ hai, 24/09/2018 07:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tuổi trẻ sáng tạo xây dựng NTM

15/03/2012, 09:50 (GMT+7)

NNVN có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban Thanh niên nông thôn, TƯ Đoàn sau gần 1 năm triển khai phong trào Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM...

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng Ban Thanh niên nông thôn, TƯ Đoàn

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phát động thi đua Cả nước chung sức xây dựng NTM, TƯ Đoàn TNCS HCM lập tức có Kế hoạch 308 triển khai chương trình cổ động Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM. NNVN có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban Thanh niên nông thôn, TƯ Đoàn sau gần 1 năm triển khai phong trào.

 

NHỮNG CÁCH LÀM SÁNG TẠO

Xin anh cho biết mục đích của phong trào Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM?

Khi Đảng ra Nghị quyết 26, Chính phủ ban hành Quyết định 800 và Thủ tướng Chính phủ phát động thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, TƯ ĐTNCS HCM lập tức ban hành Kế hoạch 308 triển khai chương trình cổ động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM” để hưởng ứng và phát động phong trào ngay hôm đó tại tỉnh Quảng Bình.

TƯ Đoàn tiến hành chọn 3 xã Bản Qua (Bát Xát - Lào Cai), Đại Trạch (Bố Trạch - Quảng Bình), Vĩnh Thanh (Phước Long - Bạc Liêu) làm điểm về công tác thanh niên tham gia xây dựng NTM với 6 nội dung trọng tâm: Tuyên truyền giáo dục, văn hóa tinh thần, tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường và xây dựng hệ thống chính trị. Hiện, lực lượng ĐVTN trên cả nước vào khoảng 23 triệu người, riêng khu vực nông thôn chừng 16 triệu, đây là lực lượng có tiềm năng lớn tham gia phát triển xã hội nói chung và xây dựng NTM nói riêng.

Qua gần 1 năm triển khai, anh đánh giá thế nào về sức lan tỏa của phong trào?

Hiện tại, chưa có con số cụ thể, nhưng cảm nhận qua mô hình, cách làm tại các địa phương cho thấy sức lan tỏa của phong trào vô cùng mạnh mẽ. Từng làm công tác Đoàn mấy chục năm qua, chưa bao giờ tôi thấy phong trào Đoàn phát triển mạnh mẽ đến vậy.

Thời điểm này, gần như 100% các tỉnh, thành Đoàn đã triển khai kế hoạch Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM. Có những tỉnh, thành họ chủ động làm trước cả TƯ Đoàn như Hà Nội, TP. HCM, Quảng Ninh. Nếu Tỉnh Đoàn Quảng Ninh có Đề án tuyên truyền, vận động, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số xây dựng mô hình chuồng trại chăn nuôi, nhà tiêu hợp vệ sinh, hiện đã triển khai được gần 2.000 hộ thì Tỉnh Đoàn Tuyên Quang, Đoàn thanh niên đăng ký làm được gần 100 km đường giao thông nông thôn (GTNT) cho địa phương. Tại khu vực ĐBSCL, các bạn ĐVTN tỉnh Đồng Tháp thành lập hẳn 30 mô hình tổ, tổ kinh tế hợp tác rất hiệu quả khi giúp địa phương phát triển nông nghiệp. Những việc làm trên một mặt chung tay giúp địa phương xây dựng NTM, mặt khác góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh, đoàn kết hơn.

Đặc biệt, ở Lào Cai chúng tôi phối hợp với Tỉnh Đoàn và huyện Bát Xát phát triển phong trào nuôi nhím sinh sản và nuôi cá thương phẩm đem lại hiệu quả rất tích cực. Ban đầu, chúng tôi đầu tư nhím giống, kỹ thuật, nguồn thức ăn cho các đoàn viên ưu tú, sau khi sinh sản được đôi nhím mới, người hưởng thụ lần đầu có trách nhiệm tặng một cặp nhím và chuyển giao KHKT cho các gia đình chính sách, khó khăn.  

ĐVTN xã Bản Qua (Bát Xát - Lào Cai) tham gia làm đường GTNT

LÀM ĐÂU RA ĐẤY

Trong quá trình triển khai phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM”, TƯ Đoàn có gặp phải khó khăn vướng mắc gì không?

Trước đây, Chính phủ có Chỉ thị ĐVTN phát huy vai trò trong phát triển kinh tế, giờ có Nghị quyết 25 của Đảng và chiến lược phát triển thanh niên của Chính phủ nên nhìn chung rất thuận lợi, cơ bản là tổ chức Đoàn cơ sở chủ động trong công việc như thế nào mà thôi. Tuy nhiên, vẫn còn đó câu chuyện muôn thuở với thanh niên tỉnh lẻ hiện nay là thiếu việc làm và tình trạng li hương, thông qua phong trào này, chúng tôi mong muốn các bạn ấy trở về quê hương để phát triển kinh tế.

Từ 6 năm nay, TƯ Đoàn có Giải thưởng Lương Định Của dành cho những ĐVTN xuất sắc trong chuyển giao tiến bộ KHKT, SX-KD, bảo vệ môi trường và sắp tới có cả Chương trình xây dựng NTM. Bình quân, mỗi năm chúng tôi tuyên dương khoảng 300 Đoàn viên ưu tú trên toàn quốc. Đến thời điểm hiện tại đã được 750 gương thanh niên.

Tinh thần chung của TƯ Đoàn trên xuất phát từ nhu cầu tư nguyện vọng của anh em dưới địa phương, cơ sở chứ trên không áp đặt xuống. Cố gắng làm sao sau giải thưởng giúp đỡ cụ thiết thực cho các bạn ấy nhiều hơn nữa cũng như cố gắng qua nhiều kênh nhân rộng mô hình hay giới thiệu ra toàn quốc.

Theo anh, đâu là điểm khác biệt giữa phong trào Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM so với các phong trào Đoàn khác trước đây?

Điều khác biệt nhất của phong trào Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM ngoài sự tham gia của tỉnh, thành Đoàn các địa phương, Đoàn khối trực thuộc cũng hòa mình đầy tích cực và sáng tạo. Việc các Đoàn khối DN, Quân đội, sinh viên các trường ĐH, CĐ cùng vào cuộc với lực lượng thanh niên, người dân tại địa phương tạo ra không khí phấn khởi, từ đó hình thành nhiều cách làm hay. Tiêu biểu có Đoàn khối Quân đội có phát kiến thắp sáng đường quê tại Quảng Bình. Họ vừa hỗ trợ kinh phí mua cát sỏi vừa huy động lực lượng thanh niên quân đội góp công, góp sức giúp bà con xây dựng đường GTNT.

Hay tại xã Bản Qua (Lào Cai), có 18 thôn đi điều tra khảo sát chỉ 6 thôn có nhà văn hóa, còn lại 12 thôn chưa có thì Đoàn khối DN vào đảm nhận 12 nhà văn hóa luôn, giúp địa phương hoàn thành dứt điểm tiêu chí nhà văn hóa. Mỗi nhà văn hóa này Đoàn khối DN hỗ trợ 50 triệu, cộng một phần kinh phí của huyện và nhân công, vật lực của bà con các thôn, bản đã hoàn thành 12 công trình trong thời gian mấy tháng..

Kế hoạch của TƯ Đoàn tham gia vào Chương trình xây dựng NTM nói riêng và các chương trình khác tại nông thôn nói chung như thế nào thưa anh?

Năm 2012 này, TƯ Đoàn TNCSHCM có 2 phong trào lớn đều dành cho Chương trình xây dựng NTM, trong đó tháng thanh niên hàng năm nay chủ đề là “Tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM”. Và đợt cao điểm chiến dịch hè tình nguyện cũng xoay quanh chủ đề này. Đây là điểm nhấn của Đoàn trong năm 2012.

Về kế hoạch lâu dài, trước tiên chúng tôi vẫn phải bám sát kế hoạch của TƯ Đoàn giai đoạn 2011 - 2015 và tùy theo điều kiện từng năm, cũng như quy hoạch phát triển kinh tế xã hội chung của Đất nước, Đoàn sẽ xác định tham gia những công việc gì. Có chỗ các bạn tham gia toàn bộ một tiêu chí, có chỗ thì một phần của một tiêu chí. TƯ Đoàn chọn 3 xã rồi, sắp tới mỗi tỉnh, thành Đoàn sẽ chọn một xã NTM, mỗi huyện Đoàn chọn một xã hoặc một nội dung tham gia xây dựng NTM, sau đó rút kinh nghiệm làm tập trung cho 20% số xã NTM trên toàn quốc đến năm 2015.

Đoàn Thanh niên đã chủ động kí thông tư liên tịch với trên 20 Bộ, ngành liên quan, các tập đoàn kinh tế nhằm hỗ trợ cho phong trào Đoàn, trong đó có xây dựng NTM. Trước mắt TƯ Đoàn xác định làm như vậy, từng bước một, làm việc nào ra việc nấy, không làm dàn trải.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận