Thứ sáu, 15/11/2019 10:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tưởng bị thần kinh hóa ra rò dịch não tủy

12/09/2019, 17:59 (GMT+7)

PGS.TS. Bs Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP. HCM, Bệnh viện vừa điều trị thành công một trường hợp rất hy hữu -  rò dịch não tủy vào tai sau chấn thương, khó phát hiện.

Hình Ctscan tai (xương thái dương): Có hình ảnh khiếm khuyết xương trần nhĩ – sàn sọ.

Bệnh nhân đã phải chịu đựng những triệu chứng khó chịu và đứng trước nguy cơ viêm màng não trong thời gian rất dài.

BS Chung Thủy cho biết thêm, các hình ảnh cận lâm sàng lại không rõ ràng khiến các bác sĩ trước đó dễ bỏ qua, dẫn đến điều trị sai hướng. May mắn là bệnh viện đã phát hiện ra và xử lý kịp thời, giúp bệnh nhân khỏi bệnh, trở lại sinh hoạt và có cuộc sống sau này bình thường. 

Tháng 8/2019, Bệnh nhân D.K.A , 39 tuổi, quê Khánh Hòa,  đến khám và điều trị tại bệnh viện Tai Mũi Họng TP HCM, được chẩn đoán Viêm tai giữa phải tái phát. Trên phim CTscan các bác sĩ phát hiện có vùng xương bị mỏng ở trần hòm nhĩ bên phải nhưng không chắc chắn có rò dịch não tủy, ngoài ra các cấu trúc tai trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân được tiến hành mổ với sự thận trọng vì ngay trước đó bệnh nhân khai có nhức đầu nhiều, hay chảy dịch và máu từ tai phải.

Bất ngờ trong cuộc mổ, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có chỗ khuyết xương trần hòm nhĩ ở tai và rò dịch não tủy kín đáo vào tai phải.

Sau mổ và hồi phục lại, lúc này bệnh nhân mới kể thực là bị chấn thương sọ não cách đây 19 năm. Sau chấn thương, tai phải bắt đầu chảy dịch và mủ tái đi tái lại, nhức đầu, sốt về chiều. Bệnh nhân đi điều trị tại nhiều bệnh viện với chẩn đoán di chứng thần kinh sau chấn thương đầu và viêm tai giữa nhưng không hết hẳn.

Năm 2016 bệnh nhân được mổ vá màng nhĩ nội soi tai phải tại Khánh Hòa., nhưng sau mổ bệnh nhân bị nhức đầu hơn, chóng mặt, ngủ hay bị ảo giác, mờ mắt phải, cứng hàm phải, sụt cân khoảng 16kg trong mấy năm sau đó. Bệnh nhân tiếp tục vào miền Nam, điều trị tại nhiều bệnh viện với chẩn đoán Viêm tai giữa bên phải tái phát, viêm xoang ,… chụp CTscan kiểm tra nhiều lần nhưng không phát hiện bệnh và điều trị không thuyên giảm.

TS. Bs Nguyễn Thị Thanh Thúy - Trưởng khoa Nhi Tổng Hợp, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP. HCM - kiểm tra sức khỏe tai cho bệnh nhân trước khi xuất viện.

Sau khi được phẫu thuật vá màng nhĩ và vá rò dịch não tủy tai phải thành công, bệnh nhân xuất viện ăn uống sinh hoạt bình thường, hết nhức đầu, hết mờ mắt, ngủ ngon giấc, bắt đầu tăng cân trở lại.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận