Thứ năm, 16/08/2018 07:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tương lai về đâu?

12/09/2014, 09:29 (GMT+7)

Chẳng cần đợi đến những trận đấu cuối cùng, ngay từ lúc này có thể khẳng định U19 Việt Nam đã có một giải đấu thành công trên sân nhà Mỹ Đình (Hà Nội), nhưng đó chắc chắn không phải là cái đích cuối cùng của thầy trò HLV Graechen.

Tương lai về đâu?
HLV Guillaume Graechen chỉ đạo các học trò

1. Mục tiêu tối hậu trong năm 2014 này của U19 Việt Nam là vòng chung kết U19 châu Á vào tháng sau tại Myanmar. Giải U19 Đông Nam Á tại Mỹ Đình, hay giải U22 Đông Nam Á tại Brunei trước đó, như lời “thầy Giôm” (HLV Graechen) khẳng định, chỉ là một phần trong quá trình tập luyện của toàn đội.

Đó là lý do vì sao U19 Việt Nam chẳng cần phải giữ bài trước U19 Thái Lan hay U19 Myanmar trên đất Brunei. Ngay cả trước U19 Nhật Bản, một đối thủ trong bảng đấu của chúng ta ở vòng chung kết U19 châu Á, “thầy Giôm” vẫn quán triệt tinh thần đến các học trò là phải đá hết mình, làm sao để phục vụ khán giả một cách tốt nhất.

Với một đội bóng trẻ, đang trong quá trình “học việc” (lời bầu Đức) như U19 Việt Nam, thì việc luôn ra sân với tinh thần quyết thắng là điều rất đáng hoan nghênh. Nhưng ngay từ lúc này, thời điểm cơn sốt bóng đá ở Mỹ Đình sắp đi đến hồi kết, và vòng chung kết U19 châu Á đã cận kề, người ta đã tự hỏi kế hoạch sau nữa cho lứa cầu thủ trẻ tài năng này sẽ là gì.

2. Dĩ nhiên, bằng tài năng của những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, sẽ là quá phí phạm nếu cứ để các anh quanh quẩn mãi với những giải trẻ, những giải đấu giao hữu. Bởi ngay khi nổi lên gần 1 năm về trước, những “báu vật” này đã được xác định là trụ cột của ĐTQG sau này.

Sau thế hệ của Văn Quyến, Công Vinh, Tài Em, Minh Phương, bóng đá nước nhà chưa sản sinh ra thêm lứa cầu thủ tài năng nào. Vì thế, chuyện những “hạt giống tốt” như U19 Việt Nam, lứa cầu thủ đã khẳng định được chỗ đứng trong khu vực, được chọn mặt gửi vàng cũng là điều tất yếu.

Vấn đề là sau vòng chung kết U19 châu Á, người hâm mộ chưa thấy bất cứ chương trình gì từ VFF cho lớp tài năng này. Ngay cả mục tiêu gần và thiết thực nhất là SEA Games 28 vào năm sau ở Singapore, cũng chưa được nhắc đến.

3. Thực tế, trước khi lứa U19 bây giờ xuất hiện, bóng đá nước ta cũng từng có một đội U19 hoành tráng chẳng kém. Năm 2007, tại giải vô địch Đông Nam Á, thầy trò HLV Nguyễn Mạnh Cường đã vô địch bằng một đội hình rất đồng đều, với những cái tên được đánh giá rất cao thời điểm đó như Đình Hiệp (SLNA) hay đội trưởng Đức Nhân (Đồng Nai).

Tuy nhiên, thế hệ 2007 rốt cuộc lại là một thế hệ thất bại khi rất nhiều cầu thủ hồi ấy bây giờ phải chịu phận đời cơ cực. Người ra tù vào tội (Mạnh Dũng, Ngọc Anh), người sự nghiệp chẳng đi đến đâu (Danh Ngọc, Đức Nhân, Đình Hiệp). Chỉ có Trọng Hoàng, Văn Bình (SLNA) và Nguyên Sa (Đà Nẵng) là theo được đến bóng đá đỉnh cao.

Nói như vậy để thấy, thành công bước đầu của U19 Việt Nam hôm nay chẳng phải là lời đảm bảo cho thành công sau này của mỗi tuyển thủ. Họ sẽ lên đỉnh cao hay xuống vực sâu, phụ thuộc rất nhiều vào những quyết định của VFF, hay cụ thể hơn là bầu Đức - người đang sở hữu nhiều “báu vật” nhất trong thành phần đội tuyển.

Đang có tin, bầu Đức sẽ đôn các cầu thủ của Học viện HAGL - Arsenal JMG lên đội 1 để thử sức ở V-League 2015. Còn “thầy Giôm” sẽ trực tiếp chèo lái con thuyền.

Nghĩ cho cùng, đó cũng là đầu ra thích hợp nhất với U19 Việt Nam vào lúc này!

HỒNG PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận