Chủ nhật, 15/09/2019 09:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tưởng nhớ Gạc Ma

16/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Khu tưởng niệm sẽ là một dấu ấn, nhắc nhở mọi người dân Việt Nam, đặc biệt là những thế hệ sau, đừng ai quên một điều, Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Lễ đặt viên đá xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (Ảnh: news.zing.vn)

Có thể nói không người Việt Nam nào là không nhớ sự kiện này: 27 năm trước, ngày 14/3/1988, Hải quân Trung Quốc đã cho quân chiếm đóng các bãi đá Cô Lin, Len Đao và Gạc Ma, thuộc quần đảo Trường Sa, một phần máu thịt của Tổ quốc Việt Nam chúng ta.

Để bảo vệ chủ quyền của đất nước, tàu HQ 604 của Hải quân nhân dân Việt Nam đã tiến đến đảo Gạc Ma, nơi đã được cắm cờ Việt Nam. Và trận chiến đã nổ ra. Phía Trung Quốc thương vong không ít. Bên ta, 64 chiến sỹ hy sinh, trong đó có lữ đoàn phó lữ đoàn 146 Trần Đức Thông và thuyền trưởng tàu HQ 604 Vũ Phi Trừ.

Ngày 13/3/2015 này, tại khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đặt viên đá đầu tiên của công trình xây dựng khu tưởng niệm 64 chiến sỹ Gạc Ma đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Vị trí của khu xây dựng công trình nằm trên một khu đồi cao, nhìn thẳng ra biển, trên tuyến đường du lịch nối giữa sân bay Cam Ranh và thành phố Nha Trang. Đây được xem là một vị trí đẹp nhất trên tuyến đường này. Khu tưởng niệm có diện tích 2 ha, với nhiều hạng mục như tượng đài, bảo tàng, khu vực tham quan…

Theo các tác giả thiết kế công trình, thì cảm hứng để họ hình thành những ý tưởng thiết kế, là lòng tiếc thương những người con của Tổ quốc đã ngã xuống, và nỗi khát khao hòa bình. Dự kiến một năm sau, khu tượng đài sẽ hoàn thành. Về kinh phí xây dựng công trình, hiện các cá nhân và đơn vị trên cả nước đã đóng góp được trên 17 tỷ đồng. Và đồng bào trên cả nước sẽ còn tiếp tục đóng góp thêm nữa.

Việc xây dựng khu tưởng niệm là một việc làm cần thiết, và mang rất nhiều ý nghĩa.

Thứ nhất, đó là một công trình nhằm tri ân 64 chiến sỹ trận Gạc Ma, những người đã hòa dòng máu của mình vào Trường Sa, một phần máu thịt của đất nước ngoài biển khơi. Máu của 64 liệt sỹ Gạc Ma cũng đã góp phần tô thắm lá cờ của Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng, những người vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Thứ hai, khu tưởng niệm sẽ là một dấu ấn, nhắc nhở mọi người dân Việt Nam, đặc biệt là những thế hệ sau, đừng ai quên một điều, Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, không một lý lẽ ngụy biện nào có thể phủ nhận được điều đó.

Mỗi người chúng ta hãy làm gì, để góp phần dành lại chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Công trình còn là nơi bồi đắp lòng yêu nước cho muôn đời.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận