| Hotline: 0983.970.780

Tương ớt giá rẻ kẻ giết người thầm lặng

Thứ Bảy 20/08/2016 , 07:15 (GMT+7)

Hiện nay, những chai tương ớt không nhãn mác rất có thể được sản xuất tại các cơ sở không hợp vệ sinh hay không được cấp phép. Vì vậy, tương ớt thường rất bẩn, chứa nhiều loại vi khuẩn có hại...

08-31-56_tvtd32-3

 

Tương ớt là một trong những loại gia vị được ưa chuộng, thường có mặt ở hầu hết quán ăn từ nhà hàng lớn đến hàng vỉa hè, tuy nhiên hiện nay tương ớt bẩn sản xuất từ hóa chất được bày bán tràn lan gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng. Tác hại đủ đường từ tương ớt bẩn...

Hiện nay, những chai tương ớt không nhãn mác rất có thể được sản xuất tại các cơ sở không hợp vệ sinh hay không được cấp phép. Vì vậy, tương ớt thường rất bẩn, chứa nhiều loại vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, các cơ sở nói trên thường cho thêm chất chống mốc, ôi thiu, chất bảo quản cũng không biết nguồn gốc xuất xứ.

Nhưng nguy hiểm hơn hết là tương ớt giá rẻ chứa một loại hóa chất có tên là Rhodamine B. Rhodamine B là một chất màu đỏ tươi, hình thức rất hấp dẫn. Chất này sản xuất ra không phải dùng cho thực phẩm mà nó là chất hóa học, dùng cho công nghiệp trang trí, in trên tranh vẽ, trên bảng quảng cáo, pha vào sơn để lên màu đẹp. Vì vậy, đó là chất dùng cho công nghiệp còn nếu dùng trong thực phẩm thì rất nguy hiểm.

Rhodamine B là chất nằm trong danh mục các phụ gia không được phép dùng cho thực phẩm của Bộ Y Tế vì tính độc hại của nó. Nhưng hiện nay các cơ sở sản xuất tương ớt vẫn cho nhiều chất Rhodamine B vào các sản phẩm là vì chất Rhodamine B sẽ làm cho tương ớt có màu sắc đỏ tươi, nhìn bắt mắt.

Rhodamine B là một loại độc tố, khi tích tụ nhiều trong cơ thể thì nó có thể gây ra ung thư rất cao. Ngoài ra, khi ăn chất này vào thì rất khó phân hủy, tồn dư tại các cơ quan nội tạng, nhiều nhất là ở gan và thận. Tuy nhiên, khi có mặt trong tương ớt thì chất độc này nguy hiểm hơn gấp nhiều lần do đi vào cơ thể trực tiếp qua đường tiêu hóa.

Ngoài hóa chất Rhodamine B ra, hiện nay các cơ sở sản xuất tương ớt không còn dùng nhiều bột cà chua để sản xuất tương ớt nữa, mà thường dùng chất CMC (Carboxyl methyl cellulose) sản xuất để giảm giá thành.

Trên thực tế, nếu là chất CMC dùng trong thực phẩm thì an toàn nhưng giá thành cao, còn CMC dùng trong công nghiệp thì giá chỉ vài chục ngàn đồng/kg, chỉ cần 100g là có thể tạo sệt cho cả trăm lít nước, vì lợi nhuận nên các cơ sở sản xuất nói trên dùng chất CMC trong công nghiệp để sản xuất mà xem thường sức khỏe của người tiêu dùng.

CMC dùng trong công nghiệp chứa rất nhiều tạp chất, trong đó có cả kim loại như kẽm, chì và nhiều chất khác rất độc hại. Tuy nhiên, khi đã cho CMC công nghiệp vào pha trộn thành tương ớt thì không thể phân biệt đó là CMC gì.

Theo các chuyên gia, người có cơ thể nhạy cảm, khi ăn những loại tương ớt chứa nhiều hóa chất CMC thì sẽ cảm thấy khó chịu, buồn nôn, chóng mặt, đau bụng; nếu ăn thường xuyên và nhiều sẽ ảnh hưởng đến thần kinh. Tích trữ lâu dài trong cơ thể sẽ có nguy cơ bị ung thư hay mắc các bệnh lý khác.

Ngoài Rhodamine B và CMC ra, trong tương ớt có thể có một số chất bảo quản như chống mốc, chống chua. Tương ớt được nấu chín, đóng lại bằng chai lọ rất dễ bị vi khuẩn tấn công nên cần phải có chất bảo quản. Chất bảo quản được đưa vào sản phẩm cũng có nghĩa chống lại các vi sinh vật gây hại đối với sản phẩm, kìm hãm, tiêu diệt sinh vật. Với các sản phẩm bảo quản hở, thì lượng chất bảo quản được đưa vào cao rất nhiều lần.

 

Cách chọn mua tương ớt an toàn...

Theo các chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết hóa chất Rhodamine B rất khó nhận biết vì đó là phẩm màu không mùi, không vị. Người tiêu dùng có thể học cách nhận biết qua màu sắc của tương ớt.

08-31-56_tvtd32-1

 

Ớt nguyên chất có màu đỏ của vỏ, màu vàng của hạt nên khi nghiền thành bột có màu da cam hoặc hơi đỏ chứ không có màu đỏ đều, sặc sỡ. Tương ớt có sử dụng chất màu Rhodamine B thường có màu sặc sỡ, màu đẹp đều, khi dính vào thức ăn khác như thịt sẽ để lại màu như nhuộm, không phai màu trong nước.

Ngoài ra, tương ớt được làm bằng tự nhiên khó bảo quản lâu, có màu sậm, mùi vị ngon. Tương ớt được làm bằng hóa chất thường được bảo quản lâu, có màu sắc sặc sỡ, tươi nhưng vị không đậm đà. Tương ớt có dùng hóa chất thường có giá thành rất rẻ và không nhãn mác, vì vậy người tiêu dùng không nên ham rẻ mà mua phải sản phẩm chứa độc tố nói trên.

Khi mua nên lựa chọn các sản phẩm có bao bì, nhãn mác rõ ràng của những cơ sở sản xuất, nhà sản xuất uy tín, cũng nên chú ý đến hạn sử dụng và các thông tin về phụ gia có trong sản phẩm.

Ngoài ra, cách tốt nhất là người tiêu dùng phải tự bảo vệ bản thân mình bằng cách hạn chế ăn uống ở vìa hè, hoặc có ăn thì không dùng tương ớt tại quán để nêm nếm. Riêng trường hợp muốn sử dụng tương ớt thì nên xem chai tương ớt có niêm yết, nhãn mác gì không, nếu không thì không nên dùng.

(Kiến thức gia đình số 32)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Bình giữ lại hệ thống thú y là sáng suốt

Thái Bình giữ lại hệ thống thú y là sáng suốt

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định việc tỉnh Thái Bình giữ lại được hệ thống thú y là một quyết định sáng suốt.

Dược liệu an xoa Quảng Trị xuất khẩu thành công sang Mỹ

Dược liệu an xoa Quảng Trị xuất khẩu thành công sang Mỹ

Cây dược liệu an xoa của nông dân huyện Cam Lộ, Quảng Trị lần đầu tiên được thị trường Mỹ chấp nhận, mở ra hướng phát triển kinh tế mới.