Thứ tư, 29/01/2020 03:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tùy tiện trong quản lý đất đai

25/02/2013, 10:18 (GMT+7)

Ngoài 2 bài viết mà NNVN đã phản ánh, ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) còn có rất nhiều chuyện sai trái trong quản lý đất đai.

Ngoài 2 bài viết mà NNVN đã phản ánh, ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) còn có rất nhiều chuyện sai trái trong quản lý đất đai. Đất dân đang SX bỗng dưng bị xã quy hoạch rồi đem bán; một mảnh đất có tới 2-3 sổ đỏ chồng lên nhau; công an xã bị tố cáo giả chữ ký ép dân bán đất...

>> Bán đất cho dân rồi... ''lặn'' >> Xã cấm ruộng, dân treo niêu

Tùy tiện

Trong các cuộc tiếp xúc với người dân Mai Phụ, nhóm PV NNVN còn phát hiện nhiều việc làm trái khoáy trong quản lý đất đai của lãnh đạo xã này. Ngoài việc ruộng đồng bỏ hoang khiến người dân bức xúc, thì chuyện quản lý đất đai kiểu không giống ai của UBND xã trong nhiều năm qua đã khiến người dân mất niềm tin vào cán bộ.

“Nóng” nhất có lẽ là chuyện đất SX của 11 hộ dân ở xóm Hợp Tiến bỗng dưng bị xã cắt bán mà người dân không hề hay biết.

Theo lời ông Phạm Bá Hùng thì ông và 10 hộ khác trong xóm đều có đất SX tại khu vực đồng Cửa Thứ. Tổng diện tích khoảng hơn 4.000 m2. Đây là số đất được giao cho 11 hộ SX từ những năm sau 1993, đã có sổ đỏ. Sự việc xã lén lút bán đất của dân chỉ được phát hiện khi cách đây 3 tháng các hộ dân nói trên thấy có người đổ móng làm nhà trên khu vực đất ruộng nhà mình. Tá hoả đi hỏi thì mới biết đất của họ xã đã bán cho các hộ dân khác và cũng đã được cấp sổ đỏ.

Chưa tin vào tai, mắt mình, các hộ dân lên hỏi xã thì ngớ người khi được trả lời, hơn 4.000 m2 đất ruộng trên xã tự quy hoạch khu dân cư và đã bán đi nhiều lô.

Hơn 4.000m2 đất SX của 11 hộ dân bỗng dưng bị xã Mai Phụ chia lô bán mà người dân không hề hay biết

Từ việc làm tùy tiện của xã, nhiều câu chuyện dở khóc dở cười giữa những người hàng xóm đã xảy ra. Đơn cử như trên thửa đất số 148, trong sổ đỏ ông Hùng có ghi là đất ruộng. Thế nhưng thửa đất trên cũng đã được ông Phan Văn Dương (nguyên Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà) cấp sổ đỏ cho một hộ dân khác trong xóm vào cuối năm 2010.

Hay như vụ việc bà Hương tố cáo ông Định, Phó trưởng công an xã lập mưu, giả chữ ký ép con bà Hương bán đất để “góp đất” cho một "đại gia" trong xã. Mặc dù sổ đỏ bà Hương vẫn đang cầm nhưng huyện Lộc Hà vẫn cấp một sổ đỏ khác trên mảnh đất đó. Câu chuyện này đã có kết luận của lãnh đạo huyện; tuyên huỷ sổ đỏ mà ông công an xã đã được cấp.

Theo lời bà Hương (người đang có tranh chấp đất với ông Hùng) thì toàn bộ đất ruộng của 11 hộ đã bị xã chia làm 14 suất. Hiện đã bán 6/7 suất mặt tiền và 2/7 suất lối 2. Trong đó có 6 suất dù nộp chưa đủ tiền nhưng vẫn được cấp sổ đỏ.

“Đất của dân đang SX ổn định thế mà xã lại đi bán lén lút cho hộ khác. Chúng tôi chẳng nhận được bất cứ thông báo nào từ xã. Chuyện tưởng chừng như vô lý nhưng lại có thật ở xã này”, ông Hùng nói.

Thu hồi không báo cho dân

Hàng loạt đơn thư khiếu nại về đất đai đã được người dân cung cấp cho nhóm PV. Chúng tôi đã mang những thông tin này đến trao đổi với ông Nguyễn Xuân Bắc, Phó bí thư, Chủ tịch HĐND xã Mai Phụ.

Ông Phó bí thư đã ghi nhận hết toàn bộ nội dung phản ánh của người dân. Chuyện đất của 11 hộ bỗng dưng không cánh mà bay, theo ông Bắc, vấn đề này là xã làm sai quy trình. Xã thu hồi đất nhưng không thông báo để đo đếm, đền bù cho dân.

Nếu các cấp chính quyền ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà không tập trung giải quyết dứt điểm thì e rằng niềm tin của người dân đối với cán bộ, với chính quyền địa phương sẽ không còn. Mai Phụ sẽ không thể phát triển được nếu không nhận được sự đồng tình, ủng hộ của chính người dân.

Cũng theo ông Bắc, việc này là trách nhiệm của uỷ ban, đứng đầu là Chủ tịch UBND xã. “Chủ tịch UBND xã triển khai hơi chủ quan, quá tin tưởng vào anh em chuyên môn. Phương án xử lý sẽ đền bù đất SX tương xứng cho những hộ mất đất, nếu không đồng tình thì có thể căn cứ vào giá để đền bù”, ông Bắc nói.

Liên quan đến diện tích hơn 500m2 hồ Bắc Sơn nằm trong tường bao nhà Chủ tịch UBND xã, người dân tố cáo chủ tịch xã hợp thức hoá rồi lấn chiếm, ông Bắc cho biết: Nguyên do hồ bị ô nhiễm nặng nề nên xã xin quy hoạch sang đất ở. Sau khi được huyện phê duyệt thì xã tổ chức bán. Tuy nhiên đến ngày cuối chỉ có 2 đơn xin mua đứng tên hai người anh của chủ tịch xã.

Ông Bắc nói: “Thực tế đất nằm trong tường rào chủ tịch xã nhưng đứng tên của người khác. Còn những vấn đề khiếu kiện liên quan đến quản lý đất đai trong nhiều năm qua, hiện xã cũng đang tập trung giải quyết. Đối với các hộ dân đã nộp tiền nhưng không được giao đất hoặc đã bị bán cho hộ khác, xã sẽ cấp cho mảnh đất khác”.

Câu chuyện khiếu nại tố cáo liên quan đến vấn đề đất đai ở Mai Phụ có lẽ chưa dừng lại một sớm một chiều. Bởi liên quan đến nhiều thế hệ lãnh đạo, liên quan đến từng thời kỳ cán bộ. Tuy nhiên chưa khi nào câu chuyện này lại nóng như bây giờ. (Còn nữa)

NHÓM PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận