Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Tuyên chiến với thức ăn chăn nuôi, thuốc thý y thủy sản giả

Thứ Năm 21/09/2017 , 07:20 (GMT+7)

Ngày 20/9, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội thảo “Nói không với TĂCN; TTY-TS giả, kém chất lượng”.

17-35-08_1_trong_thoi_gin_toi_tinh_tr_vinh_se_tiep_tuc_vo_cuoc_mnh_me_de_lm_sch_thi_truong_tcn_ttyts_gi_kem_cht_luong
Trong thời gian tới, tỉnh Trà Vinh sẽ tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ để làm sạch thị trường TĂCN, TTY-TS giả, kém chất lượng

Thời gian vừa qua, cơ quan chức năng Trà Vinh phát hiện hơn 200 vụ sai phạm trong sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi (TĂCN), thuốc thý y, thủy sản (TTY-TS) giả, kém chất lượng. Thực trạng trên đã đến mức báo động trên địa bàn tỉnh này.
 

Hơn 50% vụ kiểm tra sai phạm

Báo cáo về tình hình thanh tra, kiểm tra TĂCN, TTY-TS trên địa bàn thời gian qua, đại diện Chi cục Quản lý Thị trường Trà Vinh cho biết, từ đầu năm 2016 đến tháng 8/2017 Chi cục Quản lý Thị trường và Thanh tra Sở NN-PTNT Trà Vinh tổ chức kiểm tra 433 vụ lưu thông (sản phẩm đang vận chuyển) TĂCN, TTY-TS trên địa bàn toàn tỉnh. Qua đó, phát hiện và xử lý 235 vụ vi phạm liên quan đến hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng hóa không có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam. Từng vụ việc vi phạm đã được các lực lượng chức năng xử lý theo thẩm quyền, nộp ngân sách hơn 2,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, cũng trong thời gian như trên, ngành chức năng Trà Vinh đã lấy thêm 129 mẫu sản phẩm TĂCN, TTY-TS giả, kém chất lượng tại các đại lý kinh doanh để kiểm nghiệm chất lượng, phát hiện 51 mẫu vi phạm, phạt hành chính hơn 700 triệu dồng.

Đánh giá về thực trạng trên, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Công thương Trà Vinh cho biết: Tình trạng lưu thông TĂCN, TTY-TS giả, kém chất lượng, không có trong danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam vẫn còn diễn phức tạp và rất nan giải trên địa bàn tỉnh. Qua tìm hiểu của ngành chức năng, có sản phẩm TTY-TS nhà sản xuất sẵn sàng trích 40% hoa đồng, thậm chí là 50% cho đại lý. Như vậy chất lượng các loại sản phẩm này như thế nào mà lại chiết khấu cao đến như vậy?

Theo ông Tuấn, chính lợi nhuận khủng từ việc sản xuất, kinh doanh các mặt hàng trên đã làm cho tình trạng trên kéo dài dai dẳng. “Trong sản xuất, kinh doanh lĩnh vực này bây giờ muôn màu muôn vẻ để “móc túi” người sử dụng. Đã đến lúc phải vào cuộc mạnh mẽ để ngăn chặn những chiêu trò gian dối, nói không với TĂCN, TTY-TS giả - kém chất lượng”, ông Tuấn nói.
 

Đăng ký một đằng, làm muôn nẻo

Phân tích về thực trạng tình hình TĂCN, TTY-TS giả, kém chất lượng trên địa bàn thời gian qua, ông Trần Minh Hiền, Trưởng phòng Nghiệp vụ Tổng hợp (Chi cục Quản lý Thị trường Trà Vinh) cho biết: Có rất nhiều hình thức sai phạm. Trong đó, một số đối tượng đã cố tình cung cấp thông tin sai sự thật, không trung thực về chất lượng sản phẩm hàng hóa cho người tiêu dùng.

Cụ thể, trên bao bì các sản phẩm thường thể hiện rất nhiều chỉ tiêu vitamin (A, C, D3, K, B1, B2, B12, B6…) với hàm lượng rất cao. Tuy nhiên, trong hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm hàng hóa chỉ có 2 – 3 chỉ tiêu vitamin với hàm lượng rất thấp so với trên bao bì. Ngoài ra, một số cơ sở sản xuất đã thể hiện trên bao bì chỉ tiêu vi sinh rất cao đánh lừa người tiêu dùng.

Cũng theo ông Hiền, một số cơ sở sản xuất lợi dụng sự thiếu kiểm tra, đối chiếu của người chăn nuôi và các cửa hàng kinh doanh đã thể hiện trên bao bì sai công dụng so với hồ sơ đăng ký. Ví dụ, trên nhãn sản phẩm thể hiện công dụng là thuốc đặc trị, điều trị, tuy nhiên trong hồ sơ đăng ký đây là sản phẩm chỉ có công dụng ổn định môi trường nuôi.

Rút giấy phép kinh doanh

Trước tình hình phức tạp về nạn TĂCN, TTY-TS giả, kém chất lượng trên địa bàn thời gian qua, trong hội thảo, Ban Chỉ đạo 389 Trà Vinh đã đưa ra “Quy chế Kiểm tra, kiểm soát và xử lý đối với thức ăn chăn nuôi; TTY-TS đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Trà Vinh”.

Theo đó, nếu tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất, kinh doanh TĂCN, TTY-TS giả, kém chất lượng ngoài bị xử lý theo quy định hiện hành, còn có thể bị áp dụng các hình thức: Công bố liên tục thông tin tên và địa chỉ kinh doanh; tên địa chỉ cơ sở sản xuất; tên và lô hàng; mức xử phạt và biện pháp khắc phục trên các kênh thông tin đại chúng. Thông báo kết quả kiểm nghiệm đối với các mẫu TĂCN, TTY-TS giả, kém chất lượng đến cơ quan có thẩm quyền tương ứng tại các tỉnh, thành phố nơi có cở sản xuất đang hoạt động để tiến hành kiểm tra theo quy định.

Đặc biệt, trong vấn đề xử lý vi phạm Dự thảo trên còn nêu rõ: Trường hợp tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất, kinh doanh TĂCN, TTY-TS nếu trong 1 năm có 2 lần sản phẩm bị kết luận là giả, thì Ban chỉ đạo 389 Trà Vinh sẽ đề nghị cơ quan có thẩm quyền rút giấy phép sản xuất, kinh doanh theo quy định (nếu không bị truy cứu trách nhiệm hình sự).

 

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Thức ăn chăn nuôi 20/03/2020 - 14:36

Nhiều công ty, đại lý thức ăn chăn nuôi ở khu vực Đông Nam bộ vừa bị cơ quan chức năng xử phạt vì sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng.

Công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi thời dịch tả lợn Châu Phi

Công nghệ sản xuất thức ăn chăn nuôi thời dịch tả lợn Châu Phi

Thức ăn chăn nuôi 13/02/2020 - 10:32

Kiểm soát những mối nguy, đặc biệt là khâu thức ăn chăn nuôi là cốt lõi của an toàn sinh học trong phòng, chống dịch tả heo Châu Phi tại các trang trại.

Hạn chế đầu tư nhà máy thức ăn chăn nuôi vùng ĐBSH

Hạn chế đầu tư nhà máy thức ăn chăn nuôi vùng ĐBSH

Thức ăn chăn nuôi 25/12/2019 - 20:57

Theo định hướng ngành chăn nuôi đến năm 2030, hạn chế mở mới, xây mới nhà máy thức ăn chăn nuôi (TĂCN) tại cùng ĐBSH. 

Mavin khai trương phần mềm ERP hiện đại ngành thức ăn chăn nuôi

Mavin khai trương phần mềm ERP hiện đại ngành thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi 18/12/2019 - 18:48

Tham dự sự kiện công bố là thành viên Ban Dự án ERP và các đối tác quan trọng đồng hành cùng chương trình chuyển đổi số của Mavin.

Loại bỏ dần kháng sinh phòng bệnh trong thức ăn chăn nuôi đến 2025

Loại bỏ dần kháng sinh phòng bệnh trong thức ăn chăn nuôi đến 2025

Thức ăn chăn nuôi 12/12/2019 - 17:15

Đó là thông tin mà ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, đưa ra tại Hội nghị chuyên đề về sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi tổ chức ở TP HCM ngày 12/12.

Biến phụ phẩm thành viên nén thức ăn chăn nuôi

Biến phụ phẩm thành viên nén thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi 12/09/2019 - 09:35

Anh Nguyễn Văn Chúng, giáo viên dạy môn Toán, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Châu Thành, An Giang) sáng chế máy xay, nghiền, tạo thức ăn nén phục vụ chăn nuôi.

Quy trình kiểm soát an toàn dịch tễ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi của ANOVA FEED

Quy trình kiểm soát an toàn dịch tễ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi của ANOVA FEED

Thức ăn chăn nuôi 28/02/2019 - 13:21

Thức ăn an toàn là một tiêu chí quan trọng trong việc hạn chế lây nhiễm dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đặc biệt là dịch tả heo châu Phi đang xảy ra tại Việt Nam. Anova Feed đã triển khai áp dụng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Global G.A.P để đảm bảo an toàn dịch tễ trong sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Mavin mở kho thức ăn chăn nuôi tại phía Nam

Mavin mở kho thức ăn chăn nuôi tại phía Nam

Thức ăn chăn nuôi 14/02/2019 - 19:06

Ngày 14/02/2019, tại Tiền Giang, Tập đoàn Mavin chính thức đưa vào hoạt động Kho thức ăn chăn nuôi Mavin Austfeed Tiền Giang tại địa chỉ số 58, Quốc lộ 50, Khu phố 3 , Phường 9, Thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

DN thức ăn chăn nuôi duy nhất tại Việt Nam đạt chứng nhận thương hiệu quốc gia

DN thức ăn chăn nuôi duy nhất tại Việt Nam đạt chứng nhận thương hiệu quốc gia

Thức ăn chăn nuôi 21/12/2018 - 16:09

Ngày 20/12/2018 vừa qua, Lễ trao chứng nhận Thương hiệu Quốc gia năm 2018 do Bộ công thương chủ trì đã diễn ra trang trọng tại Nhà hát lớn Hà Nội với sự tham gia của các cơ quan ban ngành, phóng viên báo đài và 97 doanh nghiệp đạt chứng nhận.

2 sản phẩm TĂCN cho vịt của Neovia nhận Danh hiệu 'Sản phẩm vàng chăn nuôi Việt Nam'

2 sản phẩm TĂCN cho vịt của Neovia nhận Danh hiệu 'Sản phẩm vàng chăn nuôi Việt Nam'

Thức ăn chăn nuôi 20/11/2018 - 15:28

Mới đây, trong Lễ trao Danh hiệu “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ II” năm 2018, sản phẩm TĂCN dành cho vịt siêu thịt của Neovia Việt Nam là Presence D 722 (vịt từ 1–21 ngày tuổi) và Presence D 724 (vịt từ 22 ngày tuổi đến xuất chuồng) vinh dự nằm trong Top 10 “Sản phẩm Vàng chăn nuôi Việt Nam lần thứ II”.

Men bã sắn làm thức ăn chăn nuôi

Men bã sắn làm thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi 12/11/2018 - 09:00

Cty CP Tư vấn và đầu tư Long Giang Thịnh phối hợp với Sở NN-PTNT Quảng Bình vừa tổ chức hội thảo về kết quả Dự án “Sản xuất thử nghiệm thức ăn chăn nuôi từ phụ phẩm của quá trình chế biến tinh bột sắn”.

Nghiêm cấm sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi

Nghiêm cấm sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi 07/11/2018 - 18:09

Chiều 07/11, Quốc hội thảo luận về Dự án Luật Chăn nuôi. Báo cáo giải trình, tiếp thu về Dự án Luật này, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng (ảnh) nêu rõ, tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến về Dự án Luật Chăn nuôi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Để trồng bơ hiệu quả

Để trồng bơ hiệu quả

Từ cây trồng phụ, che bóng cho vườn cà phê, hiện nay, cây bơ đang mang lại lợi nhuận cao cho nhà vườn, đặc biệt là trong thời điểm giá cà phê chạm đáy.

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Cty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) phối hợp với Cty Corteva tổ chức hội nghị gặp mặt khách hàng và giới thiệu nhận diện mới sản phẩm trừ đạo ôn Beam 75WP.