Thứ hai, 16/07/2018 09:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tuyên dương găm xăng

24/02/2011, 09:48 (GMT+7)

Chủ một cây xăng A. gọi điện hỏi thăm chủ một cây xăng ở tỉnh B:

- Này, ông bạn. Mấy hôm nay chỗ ông vẫn bán bình thường hay nghỉ.

- Ơ nghỉ chứ. Còn chỗ ông?

- À, lúc bán, lúc nghỉ. Nói chung là nghỉ nhiều hơn bán. Và khi bán thì chỉ bán ít, bán nhỏ giọt thôi.

- Đúng rồi, việc quái gì phải bán nhiều. Mai mốt xăng lên giá, tha hồ bán thu lợi cao.

- Đương nhiên rồi. Mà này, khi đóng cửa cây xăng, ông giải thích sao với khách hàng hay với bên quản lý thị trường?

- Đơn giản thôi. Hôm nay thì nói là bị cúp điện, mai nói trụ bơm bị hỏng, ngày mốt kêu xăng hết, hôm khác lại kêu nhân viên có việc riêng xin nghỉ nên không có người làm… Cứ thế mà quay vòng, cố trụ cho đến khi xăng tăng giá thì lại bán như trước.

- Tôi cũng vậy, tìm đủ mọi lý do để lý giải cho những lúc ngưng bán xăng. Mấy cây xăng khác trong vùng cũng lúc bán, lúc nghỉ để chờ thời, tội gì mình không làm, phải không ông bạn.

- Ờ. Đúng rồi, thấy người ta ăn khoai, mình cũng phải vác mai đi mà đào chứ. Không tận dụng cơ hội sắp tới xăng sẽ tăng giá thì còn đợi lúc nào để hốt bạc đây?

- Mà tính ra, việc anh em mình găm xăng lại, cũng có lợi cho mọi người, cho xã hội đấy chứ.

- Ơ, lợi cái gì?

- Thì bây giờ nạn rải đinh tùm lum khắp nơi. Mình ngưng bán xăng sẽ khiến cho nhiều người hết xăng giữa đường phải dăt bộ xe máy, nhờ đó sẽ tránh được nguy cơ ngã xe khi cán phải đinh.

- Đúng rồi.

- Nhiều cây xăng ngưng bán sẽ khiến cho người ta thiếu xăng chạy xe, do đó, số người đi xe máy ra đường sẽ giảm. Biết đâu nhờ đó mà sẽ góp phần làm giảm tai nạn giao thông, làm giảm nạn đua xe trên đường phố.

Đúng quá.

- Nhiều xe phải nằm nhà vì thiếu xăng, cũng sẽ góp phần làm giảm lượng khí thải độc hại, gây ô nhiễm môi trường.

- Không sai.

- Vì thế, lẽ ra thay vì đi kiểm tra xử phạt việc tôi và anh cũng như các anh em khác cố tình găm xăng dầu lại, thì người ta phải tuyên dương hành động đó của chúng mình mới đúng.

- Anh nói rất phải. Người ta chỉ biết nhăm nhăm đi kiểm tra xem mình có làm đúng quy định Nhà nước hay không, có gây ảnh hưởng tới việc mua xăng dầu của người dân hay không, mà không nhìn ra được những đóng góp rất tích cực và đầy ý nghĩa đó. Thật buồn quá.

NHỊ TRẦN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận