Thứ sáu, 13/12/2019 10:24 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tuyến kè sông gần 12 tỷ đồng chưa kịp bàn giao đã hỏng

16/11/2019, 19:48 (GMT+7)

Hệ thống kè sông khu dân cư Bắc đường Đống Đa (TP Quy Nhơn, Bình Định) có giá trị đầu tư gần 12 tỷ đồng, chủ đầu tư chưa kịp bàn giao đã hỏng hóc nghiêm trọng.

Nhiều thanh bê tông ngang của tuyến kè sông khu dân cư Bắc phường Đống Đa (TP Quy Nhơn, Bình Định) bị gãy để lộ bên trong không có sắt.

Hệ thống kè sông khu dân cư Bắc đường Đống Đa có chiều dài hơn 600m, do Ban quản lý Đầu tư và xây dựng TP Quy Nhơn (Bình Định) làm chủ đầu tư, Cty TNHH Thanh Huy là đơn vị thi công với tổng giá trị đầu tư gần 12 tỷ đồng. Tuyến kè được khởi công vào cuối năm 2018, hiện đã hoàn thành, thế nhưng đơn vị chủ đầu tư chưa kịp bàn giao thì cơn bão số 5 xảy ra vào cuối tháng 10 vừa qua làm toàn bộ tuyến kè này hư hỏng nghiêm trọng.

Về mặt khách quan, tuyến kè sông khu dân cư Bắc đường Đống Đa hư hỏng là do tác động của cơn bão số 5, tuy nhiên, sự hư hỏng của đoạn kè nói trên đã bộc lộ nhiều bất cập trong thiết kế và thi công.

Ông Nguyễn Hữu Hòa, người dân có nhà ở đường Đống Đa, bộc bạch: “Trong quá trình thi công tuyến kè, tôi cùng nhiều bà con quanh đây ngày nào cũng quan sát chi li. Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy xuyên suốt cả tuyến kè dài hơn 600m mà không có trụ bê tông đứng nào, chỉ có một dầm ngang, bên trong có 4 cây sắt phi 12 nằm trên mặt đất. Tuyến kè cũng không được xây móng bằng đá chẻ.”.

Đất dưới chân kè bị nước cuốn trôi khiến tuyến kè có thể bị gãy bất cứ lúc nào.

Nhìn tuyến kè bây giờ, không ai không khỏi xót xa, bởi nó được đầu tư đến gần 12 tỷ đồng nhưng mới vừa hoàn thành đã hư hỏng nghiêm trọng. Từng mảng bê tông bị bong tróc, trôi xuống đầm Thị Nại. Nhiều đoạn bị lõm xuống, tạo thành hố sâu. Một số điểm mái kè nứt toang hoác, thậm chí có chỗ vỡ vụn. Nhiều đoạn bê tông bị gãy khúc, bên trong không có sắt, đất thì bị sụt lún trôi ra đầm.

Nói về tuyến kè sông vừa được xây dựng trên địa bàn, bà Mang Lệ Hà, Chủ tịch UBND phường Thị Nại (TP Quy Nhơn), thừa nhận chất lượng công trình không đạt. Bà Hà cũng xác nhận nhiều đoạn thanh giằng ngang bị gãy không có sắt, bờ kè không có trụ đứng bằng bê tông cốt thép.

“Kè xây dựng kiểu này thì khó đứng vững trước sóng to gió lớn. Khu vực xây dựng tuyến kè là đoạn lấn biển, nền đất yếu dễ dẫn đến sự sụt lún”, bà Hà cho biết.

Theo ông Nguyễn Thái Diễn, Giám đốc Ban quản lý Đầu tư xây dựng TP Quy Nhơn, quá trình thi công tuyến kè được tư vấn giám sát kiểm tra kỹ lưỡng, nghiệm thu bảo đảm đạt yêu cầu theo hồ sơ thiết kế được duyệt, đúng tiến độ theo hợp đồng và chuẩn bị nghiệm thu bàn giao. Thế nhưng vào đêm 30/10 bão số 5 đổ bộ vào Quy Nhơn với sóng to, gió lớn kết hợp mực nước triều dâng cao đã làm sập một đoạn kè.

“Hiện đơn vị đã mời tư vấn độc lập kiểm tra, xác định nguyên nhân và đề xuất giải pháp khắc phục để báo cáo đề xuất UBND TP Quy Nhơn xem xét giải quyết”, ông Diễn cho biết.

ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận