Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tuyên phạt tử hình hung thủ thảm sát tại Yên Bái

Thứ Tư 28/10/2015 , 14:46 (GMT+7)

Nhận định Đặng Văn Hùng là biến thái, ích kỷ hẹp hòi, coi thường mạng sống của người khác, Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái cấp sơ thẩm đã tuyên án tử hình đối với bị cáo về tội danh Giết người./ Vụ thảm sát kinh hoàng trên núi Voi


Bị cáo Đặng Văn Hùng

Sáng 28/10, tại Trung tâm Văn hóa thông tin huyện Văn Yên, Yên Bái, Tòa án nhân dân tỉnh này tiến hành xét xử lưu động vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra hồi giữa tháng 8/2015 tại xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Tại phiên tòa, đối tượng Đặng Văn Hùng khai rằng mới học hết lớp 1, không nghề nghiệp. Hùng khai chiều 12/8 mang dao đi làm nương, còn xách cả rượu và lòng lợn lên nương để nhậu một mình.

Gặp vợ chồng Long – Hoa (hai người này còn gọi Hùng là cậu – theo quan hệ gia đình họ hàng) đối tượng Hùng hỏi họ tại sao lại làm nương trên đất nhà Hùng, hai bên lời qua tiếng lại một hồi, Hùng cầm dao đuổi chém anh Long.

Nhát chém đầu tiên vào lưng anh Long khiến dao tụt chuôi, Hùng tiếp tục đuổi theo chém tiếp trúng cổ anh Long. Sau đó Hùng quay sang chém tiếp chị Hoa ở cách đó khoảng chục mét. Trước đó chị Hoa đã kịp điện thoại về cho bố đẻ về hành vi của Hùng khi chém anh Long (bố chị Hoa đã báo lên xã tình hình sau lúc nghe điện thoại của con gái, đây là tình tiết quan trọng khiến CQĐT ngay chiều đó nhận định được đối tượng gây án để tổ chức hướng điều tra, truy bắt).

Hành vi chém tiếp hai cháu nhỏ, Hùng cho rằng “chúng nó cũng có lỗi với bị cáo”, cho dù chúng còn nhỏ tuổi và không mâu thuẫn gì với bị cáo.

Ông Phàn Văn Chung, bố đẻ chị Hoa, người nhận tin điện thoại của con gái, khai tại tòa rằng đất làm nương là của nhà ông, và việc tranh chấp mảnh đất đó chưa từng được thôn, bản, xã, địa phương giải quyết lần nào. Sự việc có thể đã tạo mâu thuẫn âm ỉ dài lâu, từ đây dẫn đến xảy ra vụ án.

Nhiều câu trả lời của bị cáo Hùng khiến những người dân theo dõi trực tiếp tại phiên tòa cười to. Trong tài sản mang theo khi chạy trốn có bật lửa và gói thuốc lào, Hùng nói “bị cáo muốn CQĐT… trả lại cho bị cáo”!

Chủ tọa nhắc nhở nhiều lần, nói nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế nên có thể chưa hiểu hết câu hỏi, đề nghị mọi người giữ trật tự. Đây cũng là cơ hội cho tất cả mọi người có thêm nhận thức về pháp luật. Hành vi côn đồ, tàn độc của đối tượng Đặng Văn Hùng cũng xuất phát từ nhận thức pháp luật rất hạn chế.


Bị cáo Đặng Văn Hùng và "người tình" Nguyễn Thị Hán tại phiên tòa

Hành vi mang theo hai khẩu súng kíp, đạn súng, thuốc súng nhằm… phòng thân, và dùng để tự tử. Trưởng thôn có mặt tại tòa nói rằng việc phổ biến, tuyên truyền, thu gom súng tự chế trên địa bàn đã được thực hiện nhiều lần, nhưng Hùng đã không giao nộp số vũ khí này.

Hùng xác nhận dao và súng CQĐT thu lại được đúng là của Hùng. Việc không ra đầu thú, Hùng khai là sợ nên không dám, chỉ muốn chạy đi thật xa. Việc lôi kéo chị Hán đi cùng, Hùng khai vì có quan hệ tình cảm, và không ép buộc chị Hán điều gì.


Gia đình người bị hại mang di ảnh người thân nhân đến phiên tòa


Hàng ngàn người đội nắng xem xét xử

Tiết trời Tây Bắc đổ nắng oi bức, hàng ngàn người dân Văn Yên tiếp tục đội nắng theo dõi phiên tòa. Những tiếng cười òa vì lời khai chân thật, hồn nhiên của bị cáo Hùng đã giảm dần. Nhận thức về tính chất nghiêm trọng của vụ án, sự nghiêm túc của phiên xử, tính nghiêm khắc của pháp luật có vẻ đang ngấm dần tại phiên xử lưu động.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa nhận định, đối tượng Đặng Văn Hùng đã giết nhiều người, giết trẻ em, và có tính chất côn đồ, tàn độc. Đáng lẽ Hùng phải nhờ đến chính quyền can thiệp khi giải quyết tranh chấp mảnh đất, không thể ứng xử côn đồ, tàn sát nhiều người.

Thực tế mảnh đất này cũng không phải là của Hùng cho dù đất chưa có sổ đỏ. Nhát chém chí mạng vào hai cháu nhỏ mà CQĐT kết luận, khi chúng còn quá nhỏ tuổi, không biết gì về mâu thuẫn giữa Hùng và vợ chồng Long – Hoa. Hành vi chém giết này không khác gì “đồ tể”.

VKS tiếp tục nhận định, vụ án đã gây hoang mang đến cuộc sống người dân trên địa bàn, gây bức xúc và lo lắng của toàn xã hội. Cuộc sống người dân Văn Yên còn nhiều khó khăn, nhưng đồng bào thiểu số truyền thống trước nay trong khi hành vi của Hùng lại đi ngược lại điều đó, chống lại lối sống, tình cảm của cộng dồng người dân.

Suy nghĩ của Đặng Văn Hùng là biến thái, ích kỷ hẹp hòi, coi thường mạng sống của ngườ khác, bị cáo phải bị trừng trị thích đáng, không xứng đáng được hưởng quyền sống nữa, cho dù tính nhân đạo của pháp luật XHCN luôn dành cho các bị cáo, và bị cáo đã thành khẩn khai báo, nhưng VKS kiên quyết đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt tử hình, đồng thời bồi thường những thiệt hại, tổn thất cho phía các bị hại.

VKS đề nghị sau vụ án này, việc tuyên truyền pháp luật cần cần được đẩy mạnh, sâu rộng.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hùng với lời bào chữa ngắn gọn, chỉ nói về sự nhận thức hạn chế của bị cáo Đặng Văn Hùng, kẻ không biết chữ, không hiểu biết pháp luật, thành khẩn khai báo, và chưa phạm tội bao giờ. Nhưng luật sư cũng đề nghị HĐXX có hình phạt nghiêm khắc, phù hợp, đảm bảo tính nhân văn của pháp luật Nhà nước ta.

Đúng 11 giờ 15 phút sáng 28/10, Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái cấp sơ thẩm đã tuyên án tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hùng về tội danh Giết người.

Tiền phong

Phú Thọ: Tạm giữ nhiều sản phẩm chay vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Phú Thọ: Tạm giữ nhiều sản phẩm chay vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Pháp luật 24/09/2020 - 21:39

Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện, tạm giữ trên 350 kg sản phẩm chay không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm và hết hạn sử dụng.

Phú Yên: Tìm ra thủ phạm ném bom xăng khiến 4 người bỏng nặng

Phú Yên: Tìm ra thủ phạm ném bom xăng khiến 4 người bỏng nặng

Pháp luật 24/09/2020 - 20:21

Cơ quan chức năng đã xác định đối tượng ném bom xăng khiến 4 người trong một gia đình ở thôn Hòa Mỹ, xã Xuân Cảnh (TX. Sông Cầu) bỏng nặng.

Kiểm toán Nhà nước đánh giá các dự án ở Thủ Thiêm như thế nào?

Kiểm toán Nhà nước đánh giá các dự án ở Thủ Thiêm như thế nào?

Pháp luật 24/09/2020 - 13:43

Kiểm toán Nhà nước công bố kết quả kiểm toán liên quan đến 4 tuyến đường chính ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm và cầu Thủ Thiêm 2

Mua bán rắn hổ mang chúa, một phụ nữ bị bắt giữ

Mua bán rắn hổ mang chúa, một phụ nữ bị bắt giữ

Pháp luật 24/09/2020 - 10:50

Đối tượng buôn bán động vật hoang dã nguy cấp bị bắt giữ nằm trong chuyên án ĐV1019 do phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (Hà Tĩnh) xác lập năm 2018.

Xóa sổ một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Xóa sổ một đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật 23/09/2020 - 21:58

Một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ CHLB Đức về Nam Định tiêu thụ đã bị cơ quan chức năng triệt phá.

Khởi tố Giám đốc doanh nghiệp mua bán hóa đơn trái phép

Khởi tố Giám đốc doanh nghiệp mua bán hóa đơn trái phép

Pháp luật 23/09/2020 - 20:58

Ngày 23/9, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “mua bán hóa đơn trái phép” trên địa bàn.

Công an Hải Phòng truy nã trùm buôn gỗ Nguyễn Thị Mai

Công an Hải Phòng truy nã trùm buôn gỗ Nguyễn Thị Mai

Pháp luật 23/09/2020 - 20:14

Trùm buôn gỗ Nguyễn Thị Mai - Giám đốc Công ty Mai Lâm chính thức bị Công an Hải Phòng truy nã với tội danh lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Quảng Ninh: Bắt giữ đối tượng vận chuyển số lượng lớn thực phẩm lậu

Quảng Ninh: Bắt giữ đối tượng vận chuyển số lượng lớn thực phẩm lậu

Pháp luật 23/09/2020 - 20:11

Ngày 23/9, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ một đối tượng vận chuyển trên 1 tấn thực phẩm lậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Bắc Giang bắt giữ 6,7 tấn thuốc trừ cỏ lậu

Bắc Giang bắt giữ 6,7 tấn thuốc trừ cỏ lậu

Pháp luật 23/09/2020 - 17:05

Trao đổi với Báo NNVN, ông Vũ Đắc Biên - Chánh thanh tra Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang cho biết Công an huyện Yên Dũng vừa bắt 6,7 tấn thuốc trừ cỏ lậu.

Bình Thuận: Ai đứng sau che chắn cho Công ty Thuận Phong?

Bình Thuận: Ai đứng sau che chắn cho Công ty Thuận Phong?

Pháp luật 23/09/2020 - 15:03

Quá trình khai thác cát, Công ty Thuận Phong đã hủy hoại kênh thủy lợi, làm sạt lở bờ sông La Ngà nhưng tỉnh Bình Thuận đã làm ngơ không xử lý...

Khởi tố Lê Quang Hưng trong vụ 4 người chết ở tỉnh Phú Thọ

Khởi tố Lê Quang Hưng trong vụ 4 người chết ở tỉnh Phú Thọ

Pháp luật 23/09/2020 - 15:02

Lê Quang Hưng được cho là liên quan đến việc đưa người vào Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp Hướng nghiệp tỉnh Phú Thọ, sau đó xảy ra vụ sạt lở khiến 4 người chết.

Bình Thuận: Báo động khai thác cát gây sạt lở sông La Ngà

Bình Thuận: Báo động khai thác cát gây sạt lở sông La Ngà

Pháp luật 23/09/2020 - 12:14

Vào mùa nước lớn, tình trạng sạt lở bờ sông La Ngà càng nhanh và lấn sâu hơn. Tại xã Gia An, huyện Tánh Linh sạt lở sâu tận vườn cao su dài khoảng 200m.

Xem thêm
Phó Hiệu trưởng cùng giáo viên bị bắt quả tang sử dụng ma túy tại trường

Phó Hiệu trưởng cùng giáo viên bị bắt quả tang sử dụng ma túy tại trường1

Lực lượng công an huyện Pác Nặm đã bắt quả tang 4 đối tượng đang tổ chức sử dụng ma túy tại trường Tiểu học và THCS An Thắng, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn).

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.