Chủ nhật, 25/08/2019 04:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tuyên Quang: 2 người suýt mất mạng do uống rượu ấu tẩu

08/05/2019, 19:04 (GMT+7)

Bác sỹ Phạm Ngọc Tân, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, Bệnh viện vừa cứu sống 2 bệnh nhân bị ngộ độc do uống rượu ấu tẩu.

Bác sỹ Phạm Ngọc Tân kể về 2 bệnh nhân ngộ độc rượu

Ngày 7/5, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận 2 bệnh nhân Đoàn Đình Luận và Trần Ngọc Tiềm, trú tại xã Tràng Đà, TP Tuyên Quang trong tình trạng lơ mơ, vã mồ hôi, chân tay lạnh, vật vã, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt, da tái nhợt, tê lưỡi, nôn, hoa mắt chóng mặt… có cơn ngừng thở kéo dài ở dạng nguy hiểm. Qua tìm hiểu thông tin từ gia đình bệnh nhân, bác sỹ xác định 2 trường hợp trên bị ngộ độc do uống rượu ngâm củ ấu tẩu.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi nhập viện bệnh nhân đã uống rượu ngâm ấu tẩu

Bác sỹ Phạm Ngọc Tân, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, sau 10 giờ cấp cứu, hồi sức và điều trị tích cực, cả 2 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Đến chiều ngày 8/5, sức khỏe của cả 2 đã ổn định và được ra viện.

Được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân Đoàn Đình Luận đã qua cơn nguy kịch

Bác sỹ Lê Trung Chính, Trưởng khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo, củ ấu tẩu, được xếp vào danh sách thuốc độc bảng A, nhưng cũng là một vị thuốc quý đứng thứ 4 trong “tứ đại danh dược” sau khi được bào chế cẩn thận.

Tuy nhiên, trong thành phần của nó chứa aconitin là một chất rất độc. Trong trường hợp uống rượu ngâm củ ấu tẩu hoặc bệnh nhân tự ý dùng thuốc có chứa aconitin… aconitin ngấm rất nhanh qua da và niêm mạc dạ dày, ruột để vào máu gây nên các triệu chứng như: Rối loạn cảm giác tại chỗ, tê môi, lưỡi, họng và mặt, đôi khi gây cảm giác như đầu to ra… Nạn nhân có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời và đúng cách.

ĐÀO THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận