| Hotline: 0983.970.780

Tuyên Quang: Hiệu quả nuôi gà an toàn sinh học

Chủ Nhật 30/06/2019 , 10:24 (GMT+7)

Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học của HTX Chăn nuôi gia cầm Hợp Thành, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) ngày càng thu hút được các hộ tham gia khi nuôi lợn gặp khó khăn...

Chăn nuôi gà an toàn sinh học đang mở ra hướng đi mới cho người nông dân Tuyên Quang. Ảnh: Đào Thanh.

HTX Chăn nuôi gia cầm xã Hợp Thành triển khai mô hình vào tháng 7/2018, với 25 thành viên. Thành viên tham gia đều là các hộ chăn nuôi gà tiêu biểu của xã. Giống gà được lựa chọn là gà ri lai Hòa Phát 102.

Sau 1 năm triển khai đến nay, HTX đã thực hiện được 2 lứa theo mô hình chăn nuôi an toàn sinh học. Lứa 1 chăn nuôi tổng số 34.700 con gà, thu lãi bình quân 29 triệu đồng/thành viên; lứa 2 chăn nuôi được 51.600 con, thu lãi bình quân trên 55 triệu đồng/thành viên.

Anh Phạm Văn Hợi, Giám đốc HTX Chăn nuôi gia cầm xã Hợp Thành cho biết, mô hình đã đem lại hiệu quả cao cho người chăn nuôi, vì vậy số vốn góp quỹ chung của các thành viên HTX từ hơn 88 triệu đồng khi mới thành lập, đến nay tăng lên 1,5 tỷ đồng.

Hiện tại, HTX có nhiều hộ chăn nuôi từ 3.000 - 4.000 con gà/lứa. Trong quá trình nuôi, chuồng trại luôn được các hộ vệ sinh thường xuyên bằng các chế phẩm sinh học an toàn, không ảnh hưởng tới sức khỏe của đàn gà và an toàn với môi trường nuôi, hạn chế mầm bệnh. Toàn bộ lượng thức ăn hàng ngày cho gà đều đảm bảo chất lượng và đúng hàm lượng quy chuẩn. Nguồn nước được sử dụng luôn là nước sạch…

Để mô hình đạt hiệu quả cao, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức 2 lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học cho 25 người tham dự. Từ quy chuẩn vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng đến nguồn thức ăn, nguồn nước, tiêm phòng... đều được cán bộ tập huấn bài bản.

Anh Lương Hồng Vinh, thôn Rộc, thành viên HTX chia sẻ, gia đình anh thực hiện mô hình chăn nuôi 1.000 con gà ri lai Hòa Phát 102 do Công ty cổ phần Phát triển nông thôn Hòa Phát (Hà Nội) nhân giống. Giống gà này có ưu điểm nổi trội như: Màu lông đẹp, có khả năng sinh trưởng nhanh, thời gian nuôi ngắn, thích hợp với chăn nuôi tập trung, thịt thơm ngon.

Trong quá trình thực hiện mô hình, gia đình anh Vinh đặc biệt chú ý đến cơ sở vật chất phục vụ chăn nuôi, chế độ chăm sóc nuôi dưỡng, an toàn sinh học và một số bệnh thường gặp ở gà như tụ huyết trùng, cúm, đi ngoài.

Sau 3 tháng chăn nuôi, từ tháng 10 - 12/2018, đàn gà có tỷ lệ sống đến 99%, khả năng tăng trọng bình quân 2,2 kg/con. Gà không xảy ra dịch bệnh. Đến nay đàn gà của anh đã được xuất lứa đầu, hiệu quả kinh tế tăng 10% so với chăn nuôi không áp dụng quy trình an toàn sinh học. 

Huyện Sơn Dương có 1.227.350 con gà, chiếm 87,6%, tổng đàn gia cầm toàn huyện. Việc phát triển mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học đã tạo ra những lứa gà đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng. Mở ra xu hướng chăn nuôi mới, ít dịch bệnh đảm bảo năng suất và hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi.

Ông Nguyễn Văn Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Tuyên Quang cho biết, chăn nuôi gà an toàn sinh học nhằm củng cố và bảo vệ môi trường, do đó công tác tiêu độc vệ sinh sát trùng phải thực hiện thường xuyên.

Trong năm 2019, Chi cục sẽ tiếp tục xin kinh phí nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn tỉnh để các hộ chăn nuôi có điều kiện tiếp cận, học tập kinh nghiệm và kỹ thuật mới để đưa vào sản xuất ở các địa phương; thay đổi từ hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát sang chăn nuôi hàng hóa đảm bảo chất lượng, đáp ứng các yêu cầu của thị trường.

Nuôi vịt sinh sản trên cạn

Nuôi vịt sinh sản trên cạn

Chăn nuôi 01/12/2020 - 07:45

Ông Ngô Thế Tranh được biết đến là nông dân đầu tiên của tỉnh Hưng Yên áp dụng mô hình nuôi vịt sinh sản trên cạn cho doanh thu hàng chục tỷ đồng.

Nhiều tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi

Nhiều tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi

Chăn nuôi 01/12/2020 - 07:30

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Bắc Ninh vừa tổ chức hội thảo “Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực chăn nuôi”.

Hà Tĩnh: Trang trại hoãn tái đàn giúp dân khôi phục chăn nuôi sau lũ

Hà Tĩnh: Trang trại hoãn tái đàn giúp dân khôi phục chăn nuôi sau lũ

Chăn nuôi 29/11/2020 - 09:27

Thay vì tái đàn lứa mới, anh Phạm Đình Đạo, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đã nhường chuồng trại của gia đình úm 5.000 con gà để hỗ trợ dân vùng lũ tái sản xuất.

Siết quản lý giết mổ gia cầm bừa bãi

Siết quản lý giết mổ gia cầm bừa bãi

Chăn nuôi 28/11/2020 - 07:01

Những ngày cuối năm, ngành chức năng TP Quy Nhơn (Bình Định) quyết tâm chấn chỉnh hoạt động giết mổ gia cầm bừa bãi trên địa bàn…

Nuôi chim yến nhà - Nghề đặc thù mang lại giá trị kinh tế cao

Nuôi chim yến nhà - Nghề đặc thù mang lại giá trị kinh tế cao

Chăn nuôi 27/11/2020 - 14:37

Dẫn dụ, gây nuôi chim yến là một nghề cho sản phẩm có giá trị dinh dưỡng và kinh tế rất cao, từ 1.500 - 2.000 USD/kg tổ yến.

Hòa Bình: Nuôi gà thương phẩm theo VietGAHP

Hòa Bình: Nuôi gà thương phẩm theo VietGAHP

Chăn nuôi 27/11/2020 - 07:45

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình triển khai mô hình chăn nuôi gà thịt thương phẩm theo hướng VietGAHP tại xã Cư Yên, huyện Lương Sơn.

Sóc Trăng: Đề phòng cúm gia cầm tái phát cuối năm

Sóc Trăng: Đề phòng cúm gia cầm tái phát cuối năm

Chăn nuôi 26/11/2020 - 17:05

Cảnh báo nguy cơ dịch cúm gia cầm tái phát khi thời tiết chuyển mùa, hộ chăn nuôi cần chủ động tiêm phòng vắc xin ngừa cúm cho gia cầm.

Đồng Tháp đẩy mạnh tái cấu trúc chăn nuôi heo sau dịch

Đồng Tháp đẩy mạnh tái cấu trúc chăn nuôi heo sau dịch

Chăn nuôi 26/11/2020 - 08:52

Đồng Tháp có tổng đàn heo lớn thứ 2 ở ĐBSCL, chỉ sau tỉnh Tiền Giang, đang từng bước phục hồi tỷ trọng của ngành chăn nuôi heo, tăng hơn 10% so với năm 2019.

Nuôi gia cầm theo chuỗi liên kết, hướng phát triển bền vững

Nuôi gia cầm theo chuỗi liên kết, hướng phát triển bền vững

Chăn nuôi 26/11/2020 - 07:45

Sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết đã được các nước phát triển áp dụng từ lâu. Việt Nam cũng đang đi theo hướng này và cho thấy hiệu quả cao, bền vững.

Khuyến nông - Cầu nối người nuôi gia cầm theo hướng an toàn sinh học

Khuyến nông - Cầu nối người nuôi gia cầm theo hướng an toàn sinh học

Chăn nuôi 26/11/2020 - 07:15

Chăn nuôi gia cầm theo hướng an toàn sinh học ngoài đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, mà còn để sản phẩm gia cầm có chỗ đứng trong những thị trường khó tính.

Ra mắt Hội Chăn nuôi gà đẻ thương phẩm huyện Cẩm Giàng

Ra mắt Hội Chăn nuôi gà đẻ thương phẩm huyện Cẩm Giàng

Chăn nuôi 25/11/2020 - 18:47

Tại trụ sở Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, 20 hội viên chăn nuôi gà đẻ trứng trong huyện đã liên kết lại với nhau thành lập Hội.

Nuôi gà bằng thảo dược thu lãi cao

Nuôi gà bằng thảo dược thu lãi cao

Chăn nuôi 25/11/2020 - 14:48

Nuôi gà 3 không (không cám công nghiệp, không sử dụng kháng sinh, không dùng chất kích thích), tiết kiệm chi phí, thịt gà dai mềm, ngon hơn so với nuôi bằng thức công nghiệp…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Người đưa giống lúa Thơm RVT về đất nước

Người đưa giống lúa Thơm RVT về đất nước

Tri ân cố Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn, người đưa nhiều giống cây trồng, vật nuôi về cho nông dân, cho đất nước…

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động1

PGS.TS Vũ Năng Dũng, Chủ tịch Hội khoa học đất Việt Nam khẳng định, thực trạng đất sản xuất nông nghiệp Việt Nam rất đáng báo động, cần phải có sự thay đổi.

Báo Nông Nghiệp