Thứ tư, 22/08/2018 12:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tuyển sinh ĐH, CD năm học 2011: Các trường đã sẵn sàng

18/01/2011, 13:54 (GMT+7)

Theo kế hoạch, cuối tháng 2, Bộ GD-ĐT sẽ chính thức ban hành Quy chế tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ năm 2011.

Theo kế hoạch, cuối tháng 2, Bộ GD-ĐT sẽ chính thức ban hành Quy chế tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ năm 2011.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, năm nay tổng chỉ tiêu tuyển sinh hai nhóm trường này sẽ tăng 6,5% so với năm 2010 (tức khoảng 548.000 sinh viên). Ngoài ra, Trung cấp chuyên nghiệp cũng tăng 10% so với năm 2010. Tuy nhiên, khảo sát nhanh của PV ngày 17/1 cho thấy, nhiều trường đã trong tư thế sẵn sàng cho công tác tuyển sinh.

Bắc “thụt”, Nam “thò”

Nếu như ở miền Bắc, một số trường đại học đều có xu hướng giảm dần quy mô đào tạo hệ vừa làm vừa học, giảm dần chỉ tiêu đào tạo các trình độ dưới đại học, thậm chí một số trường phải đóng cửa 1 số ngành đào tạo bị “ế” vì không đủ sinh viên như ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến chỉ tuyển 4.000 SV (tương đương năm 2010), ĐH Y Hà Nội dự kiến tuyển 1.000 chỉ tiêu hệ chính quy và khoảng 300 chỉ tiêu đào tạo theo nhu cầu xã hội… thì một số trường trong Nam lại “xin mở” một số ngành mới hơn để cho sinh viên thêm nhiều lựa chọn.

Trao đổi với phóng viên NNVN, ông Trần Thanh Vũ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-Kỹ thuật Bình Dương (tỉnh Bình Dương) cho biết, năm học này, trường dự kiến mở 5 ngành: điện – điện tử, công nghệ thông tin, tài chính – ngân hàng, quản trị kinh doanh. Theo đó, dự kiến ĐH có 700 chỉ tiêu, CĐ có 1.500 chỉ tiêu. Còn với trường ĐH Bình Dương cũng có kế hoạch tuyển 1.600 chỉ tiêu ĐH, 1.000 chỉ tiêu CĐ, hiện trường đang xin phép mở thêm mã ngành mới là Mỹ thuật ứng dụng.

Hay như Trường ĐH Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương), năm học này, ngoài 6 ngành đào tạo trong năm học đầu tiên, trường đang xin Bộ Giáo dục – Đào tạo mở thêm 14 ngành gồm: hệ thống thông tin, mạng máy tính và truyền thông, khoa học môi trường, công nghệ môi trường, kiến trúc công trình, kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp, tài chính ngân hàng, kỹ thuật điện – điện tử, sư phạm sinh, sư phạm lý, sư phạm hoá, công tác xã hội, tiếng Trung, Trung Quốc học. Theo dự kiến, trường sẽ có 2.000 chỉ tiêu ĐH, 600 chỉ tiêu CĐ và 500 chỉ tiêu trung cấp. Lãnh đạo nhà trường cho biết, những ngành mới này sẽ giúp cho sinh viên được trang bị kiến thức về công tác xã hội với cá nhân, công tác xã hội nhóm, tổ chức và phát triển cộng đồng, những vấn đề xã hội và an sinh xã hội, chính sách xã hội, xây dựng và quản lý dự án xã hội…

Vẫn áp dụng thi “3 chung”

Liên quan đến việc thi cử, Bộ GD-ĐT đã “chốt” kế hoạch thi tốt nghiệp THPT năm 2011. Theo đó, sẽ áp dụng thi tự luận cho các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý. Thi trắc nghiệm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Tất cả đề thi đều nằm trong chuẩn kiến thức và kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THPT. Đặc biệt với phần thi tự chọn, thí sinh chỉ được chọn một trong hai phần.
Tuy chưa có chính thức Quy chế tuyển sinh nhưng so với năm ngoái, sẽ không có nhiều thay đổi. Đặc biệt, vẫn áp dụng thi dưới hình thức “3 chung”: chung đề, chung đợt, chung kết quả - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết.

Ngoài ra, Bộ cũng có kế hoạch tuyển mới đào tạo tiến sĩ tăng 15%, đào tạo thạc sĩ tăng 10%, sẽ có 1.200 học bổng ngân sách nhà nước, 575 học bổng hiệp định, 200 học bổng diện xử lý nợ và khoảng 100 học bổng từ các nguồn khác. Bộ sẽ tiếp tục cải tiến thi cử theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, thiết thực, để giảm áp lực, tốn kém, bảo đảm quyền lợi và công bằng cho thí sinh. Bên cạnh đó, các trường tiếp tục chuẩn bị các điều kiện chuyển sang đào tạo học theo tín chỉ và hình thành các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục và công khai kết quả kiểm định chất lượng giáo dục để xã hội biết và giám sát.

 Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, để có thể tiến hành được những kế hoạch trên, Bộ dự kiến chi thường xuyên là 4.183,109 tỷ đồng (tăng 11,9% so với năm 2010), trong đó chi sự nghiệp giáo dục đào tạo 3.847,19 tỷ đồng. Phân bổ cho đào tạo học sinh, sinh viên trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề, cao đẳng, đại học và sau đại học là 1.765,68 tỷ đồng. Ngoài ra, các mức chi thường xuyên đào tạo học sinh, sinh viên trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề, cao đẳng đại học và sau đại học cũng tăng, thấp nhất là 17% với đào tạo Cao đẳng.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận