Thứ ba, 18/06/2019 08:38 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tuyển thẳng học sinh chuyên vào ĐH Quốc gia Hà Nội

22/08/2014, 10:17 (GMT+7)

ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến xét tuyển học sinh của hai trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên và THPT chuyên Ngoại ngữ vào đại học mà không cần thi.

Chiều 21/8, ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương và trao thưởng cho học sinh trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (thuộc ĐH Khoa học Tự nhiên) và THPT chuyên Ngoại ngữ (thuộc ĐH Ngoại ngữ).
 
chuyen-6917-1408620569.jpg PGS Nhạ cho biết ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ xét tuyển học sinh 2 trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, Ngoại ngữ vào thẳng đại học mà không cần thi tuyển. Ảnh: Bùi Tuấn.

Sau gần 50 năm phát triển, hai trường chuyên của ĐH Quốc gia Hà Nội đã dẫn đầu về việc phát hiện, bồi dưỡng học sinh năng khiếu với 171 huy chương trong các kỳ thi học sinh giỏi Olympic quốc tế, khu vực, trong đó có 43 huy chương vàng, 64 huy chương bạc và 64 huy chương đồng. Chỉ trong giai đoạn 4 năm 2011-2014, trường chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên đã giành 231 giải học sinh giỏi cấp quốc gia, trường chuyên ĐH Ngoại ngữ đoạt 113 giải.

Đặc biệt, học sinh chuyên của ĐH Quốc gia Hà Nội có điểm thi ĐH rất cao, trung bình của trường chuyên Khoa học tự nhiên năm 2013 là 22,2 và chuyên Ngoại ngữ là 22 điểm. "Các em chính là những hạt nhân tốt để đào tạo đội ngũ nhân lực chất lượng cao. Vì vậy ĐH Quốc gia Hà Nội đã họp bàn và quyết định những quy định mới có tính đặc thù cho 2 trường chuyên. Đó là xét tuyển thẳng những em có thành tích cao vào ĐH Quốc gia Hà Nội mà không phải qua thi tuyển", PGS Phùng Xuân Nhạ, Giám đốc ĐH Quốc gia nói.

ĐH Quốc gia Hà Nội cũng ưu tiên xét tuyển thẳng một số học sinh xuất sắc của các trường chuyên trong cả nước vào học, cho phép học sinh 2 trường chuyên của ĐH Quốc gia Hà Nội được học và tích lũy trước các tín chỉ bậc đại học. Nhà trường cũng có cơ chế, tiêu chí xét tuyển thẳng một số học sinh THCS đặc biệt xuất sắc vào thẳng 2 trường chuyên Khoa học tự nhiên và THPT chuyên Ngoại ngữ.

PGS Nhạ nhận định, việc ban hành và thực thi quy định đặc thù này sẽ tạo sức thu hút mạnh mẽ cho 2 trường chuyên có cơ hội phát triển và hội nhập, cũng như tạo nguồn sinh viên chất lượng tốt cho các hệ đào tạo tài năng, chất lượng cao, chuẩn quốc tế ở tất cả đơn vị đào tạo của ĐH Quốc gia Hà Nội.

"Với đà này, hy vọng chỉ trong thời gian ngắn, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ có trên 30% nguồn sinh viên chất lượng cao, có nội lực mạnh mẽ, phát triển với thế năng mới", vị giám đốc nói.

chuyen2-3106-1408620569.jpg Với chính sách ưu tiên xét tuyển học sinh chuyên vào ĐH Quốc gia Hà Nội, PGS Nhạ kỳ vọng nhà trường sẽ có 30% sinh viên chất lượng cao, tạo nội lực mạnh mẽ để hội nhập.Ảnh: Bùi Tuấn.

Bên cạnh những quy định đặc thù mới của Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, trường cũng đề xuất Nhà nước có cơ chế đầu tư thỏa đáng, xứng đáng với cống hiến và vai trò của 2 trường chuyên trong sự nghiệp tuyển chọn và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước.

Ý tưởng đầu tiên về việc mở lớp chuyên toán A0 ở Việt Nam là của GS Hoàng Tụy, nguyên Chủ nhiệm khoa Toán, ĐH Tổng hợp Hà Nội. Đề xuất của GS Hoàng Tụy được các GS Lê Văn Thiêm (Phó hiệu trưởng), GS Ngụy Như Kon Tum (Hiệu trưởng ĐH Tổng hợp Hà Nội), GS Tạ Quang Bửu (Bộ trưởng Đại học và Trung học chuyên nghiệp lúc bấy giờ) và Thủ tướng Phạm Văn Đồng ủng hộ. 

Năm 1965, Phó thủ tướng Phạm Hùng ký Quyết định cho phép lần đầu tiên mở lớp chuyên về toán tại ĐH Tổng hợp Hà Nội và một số tỉnh, thành phố. Cũng từ đó, các lớp chuyên Toán, Vật lý, Tin học, Hóa học và Sinh học của ĐH Tổng hợp Hà Nội dần dần được hình thành và phát triển.

HOÀNG THUỲ (VnExpress)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận