Thứ ba, 25/09/2018 01:59 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tuyên truyền động đất gắn với thủy điện là vô cùng khó

12/09/2012, 09:25 (GMT+7)

Thống kê sơ bộ cho thấy, các trận động đất vừa qua làm 17 nhà dân TĐC thủy điện Sông Tranh 2 bị hư hại, đặc biệt có vài ngôi nhà bị hư hỏng nặng không thể ở được...

Đoàn công tác của Bộ Xây dựng khảo sát các công trình bị hư hỏng tại xã Trà Đốc

Trước tình hình động đất tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 (TĐST2), ngày 11/9, đoàn cán bộ của Cục giám định Nhà nước về chất lượng xây dựng công trình (Bộ Xây dựng) do Phó Cục trưởng Lê Quang dẫn đầu đã có buổi khảo sát các công trình xây dựng xung quanh thủy điện Sông Tranh 2 để kiểm tra một số công trình ảnh hưởng bởi những cơn động đất vừa qua.

Đoàn đã tiến hành khảo sát chung quanh khu vực TĐST2, tại các khu TĐC, nhà ở người dân và các trường mầm non Hoa Phượng và THCS Lê Hồng Phong thuộc xã Trà Đốc. Tại nhà bà Hồ Thị Thổ, ở thôn 3A, xã Trà Đốc, nhiều vết nứt ngang dọc trên ngôi nhà, một số vết nứt xuất hiện trên đầu trụ nhà trông rất nguy hiểm. Có đến 5 trụ nhà bị gãy. Tại trường mầm nom Hoa Phượng, nhiều vết nứt xuất hiện trên trường khiến cho các cô giáo và học trò ở đây rất lo lắng. Cô giáo Đỗ Thị Bích Phượng lo âu: “Nếu có động đát tiếp thì trường có sập không, chúng tôi lo cho tính mạng các cháu. Mặc dù tường nứt nhưng hiện nay, công việc dạy và học vẫn diễn ra bình thường vì nếu có muốn chuyển các cháu đến địa điểm khác cũng không biết chuyển đến đâu”.

Qua khảo sát đoàn đoàn đã ghi nhận những vết nứt, hư hỏng của các công trình do nhà dân gây nên. Thống kê sơ bộ cho thấy, các trận động đất vừa qua làm 17 nhà dân TĐC thủy điện Sông Tranh 2 bị hư hại, đặc biệt có vài ngôi nhà bị hư hỏng nặng không thể ở được.

Sau khi đi khảo sát thực tế, cùng ngày, đoàn đã buổi làm việc với UBND huyện. Ông Lê Quang, cho biết: Bộ Xây dựng sẽ có hướng dẫn địa phương những giải pháp cần thiết ngăn ngừa và chống động đất, sửa chữa các công trình đã bị ảnh hưởng, phòng chống những công trình chưa bị, bằng việc phổ biến các tài liệu cần thiết đến người dân và các đơn vị xây dựng. Đối với các công trình sắp xây dựng trong khu vực này, sẽ được thiết kế theo mô hình chống động đất. Còn hiện tại, một số nhà dân hiện bị nứt nhiều nếu muốn tiếp tục ở thì phải sửa chữa chống đỡ lại cẩn thận nếu không sẽ rất nguy hiểm. Sau đợt khảo sát, đoàn sẽ có báo cáo đánh giá và đưa ra những cảnh báo cần thiết đến người dân.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My – Đặng Phong cho biết, từ năm 1975 đến nay khu vực này chưa bao giờ xảy ra động đất. Từ khi xây dựng thủy điện Sông Tranh 2 thì mới có hiện tượng động đất xảy ra. Lúc hồ tích nước thì những trận động đất xảy ra với mật độ ngày càng nhiều hơn và cường độ cũng mạnh hơn. Động đất mà gắn với thủy điện Sông Tranh 2 với hàng trăm triệu mét khối nước treo trên đầu hàng vạn người dân nên việc tuyên truyền để an dân rất khó. Còn chắc chắn các công trình xây dựng trên địa bàn sẽ bị ảnh hưởng bởi những trận động đất vừa qua. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm như thế nào thì phải chờ các cơ quan chuyên môn đánh giá và báo cáo.

Ông Phong khẳng định: “Dù có phải là động đất kích thích hay động đất do kiến tạo địa chất thì nguyên nhân chính cũng từ thủy điện Sông Tranh mà ra”, ông Phong khẳng định. Mong các nhà khoa học, các cơ quan ban ngành chuyên môn đưa ra phương án phòng tránh động đất để người dân hiểu và có cách ứng phó tốt nhất.

THANH NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận