Thứ sáu, 22/06/2018 02:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tuyên truyền NTM đến từng hộ dân

30/10/2013, 10:45 (GMT+7)

Trong quá trình triển khai xây dựng NTM, TP Móng Cái đã rất quan tâm lồng ghép với Đề án 1956 của Chính phủ để tạo việc làm, nâng cao trình độ hiểu biết của nông dân.

“Muốn xây dựng NTM thì trước tiên phải làm cho cán bộ và nhân dân hiểu về NTM. Muốn cán bộ và nhân dân hiểu về NTM thì không có cách nào khác ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Tuyên truyền phải đi đầu tiên, sau đó mới tính đến những nhiệm vụ khác”, ông Vũ Văn Kinh, Phó Bí thư Thành uỷ Móng Cái (Quảng Ninh) chia sẻ.

Tuyên truyền đi đầu

Ông Kinh cũng cho biết: Xác định được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, một trong những việc làm đầu tiên của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể là tập trung xây dựng nội dung tuyên truyền; lựa chọn, sử dụng các biện pháp thông tin tuyên truyền hiệu quả, phù hợp với từng khu vực, đối tượng và ký cam kết thi đua giữa các xã NTM.

TP Móng Cái đã tổ chức được trên 100 cuộc họp tới các thôn, bản để phổ biến, tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết, cơ chế chính sách hỗ trợ, các mô hình điển hình...

Ban Tuyên giáo TP xây dựng và phát hành 2 cuốn tài liệu đến từng hộ dân (mỗi cuốn phát hành 5.000 bản) với tiêu đề: “Chương trình xây dựng NTM với TP Móng Cái giai đoạn 2010 - 2020” và “Cơ chế, chính sách tạm thời hỗ trợ thực hiện Chương trình xây dựng NTM TP Móng Cái năm 2012”.

Không những vậy, Ban điều hành Chương trình xây dựng NTM TP phối hợp với các ngành liên quan và UBND các xã triển khai kế hoạch làm 393 tấm pa nô, áp phích tuyên truyền về các nội dung Chương trình xây dựng NTM đặt trên địa bàn các thôn, bản.

Lãnh đạo TP Móng Cái đôn đốc  thực hiện cứng hoá bê tông một số tuyến đường trục xóm tại xã Hải Đông

Đài Truyền thanh - Truyền hình phát được gần 70 lượt tin, bài, các văn bản của Đảng, Nhà nước về Chương trình xây dưng NTM. Đặc biệt đã xây dựng rất thành công phóng sự chuyên đề “Đi tìm lời giải cho bài toán NTM ở Móng Cái”; giới thiệu về các mô hình, các gương điển hình tiêu biểu trong xây dựng NTM, nhất là hiến đất làm đường giao thông và các mô hình sản xuất.

Ông Vũ Văn Kinh nhấn mạnh: Tuyên truyền mà không lôi kéo được các hội, đoàn thể vào cuộc thì không có tác dụng. Ở Móng Cái đã làm được điều này. Ví như, Hội phụ nữ TP đã tổ chức rất tốt các buổi tuyên truyền về cuộc vận động “5 không 3 sạch” tại các xã Quảng Nghĩa, Vạn Ninh…; Hội Nông dân TP triển khai kế hoạch cùng đại biểu các xã Hải Tiến, Hải Đông hội thảo, tham quan học tập mô hình xây dựng NTM; Đoàn Thanh niên tổ chức các buổi truyền thông tại các xã Vĩnh Thực, Vĩnh Trung…

Tập trung nâng cao thu nhập

Theo ông Kinh, trong quá trình triển khai xây dựng NTM, TP Móng Cái đã rất quan tâm lồng ghép với Đề án 1956 của Chính phủ để tạo việc làm, nâng cao trình độ hiểu biết của nông dân.

Chỉ trong 2 năm 2011 - 2012, TP đã tổ chức được 10 lớp đào tạo nghề với 350 học viên tham gia với tổng kinh phí hơn 964 triệu đồng. Theo kế hoạch, trong năm 2013 sẽ thực hiện 5 lớp, trong đó 1 lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp và 4 lớp đào tạo nghề nông nghiệp ưu tiên cho các xã về đích với tổng số lao động tham gia học nghề là 175 người.

Hội Nông dân đã thành lập quỹ hỗ trợ nông dân các cấp với tổng số quỹ là 642 triệu đồng.

Đến nay, 17 mô hình kinh tế đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như mô hình nuôi tôm của Cty TNHH Chính Hữu lợi nhuận gần 2 tỷ đồng/năm; mô hình nuôi lợn rừng của anh Nguyễn Văn Cảnh, xã Bắc Sơn, lợi nhuận đạt từ 300 - 500 triệu đồng/năm

Bên cạnh đó, trong 3 năm qua, TP đã tổ chức cho 5 đoàn với 350 người đi tham quan học tập thực tế xây dựng NTM tại các địa phương: Tân Thịnh (Bắc Giang); Chương Mỹ, Ba Vì (Hà Nội); Quảng Yên, Đông Triều; Hoành Bồ; Bình Liêu (Quảng Ninh); Hưng Hà (Thái Bình)…

Về phân bổ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất cho người nông dân, ông Kinh cho biết, riêng 2 năm 2011, 2012, hơn 10 tỷ đồng vốn thuộc chương trình phát triển sản xuất đã được phân bổ, đã triển khai thực hiện được 50 dự án với tổng kinh phí thực hiện 23,45 tỷ đồng. Trong đó, vốn hộ dân đối ứng là hơn 14 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Hải, Phó trưởng phòng Kinh tế TP Móng Cái, nhận định: Thực tế, trong quá trình thực hiện, một số dự án đã đạt được hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân như: mô hình nuôi dê tại xã Vĩnh Trung tăng hiệu quả sử dụng đất đồi rừng, mang lại tiền lãi 3-4 triệu đồng/con giống/năm; mô hình trồng lúa thuần chất lượng cao CR1, đạt hiệu quả kinh tế vượt 20 - 30% so với trồng giống lúa Khang Dân.

Mô hình nuôi cua biển thương phẩm cũng phát triển mạnh, đem lại lợi nhuận cao cho người nông dân. Dự án đưa cơ giới hoá vào sản xuất nông nghiệp đã giảm 50% chi phí nhân công…

Trong năm 2013, TP được phân bổ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất là 6,13 tỷ đồng thực hiện mô hình phát triển sản xuất quy mô lớn, vùng sản xuất tập trung quy mô lớn tại các xã Hải Tiến, Hải Đông và Hải Xuân, Vạn Ninh.

Ba xã đã phê duyệt địa điểm quy hoạch mô hình sản xuất tập trung là: lợn móng cái tại xã Hải Đông; rau an toàn tại xã Hải Xuân; cá nước lợ, ngọt tại xã Vạn Ninh; sản xuất thực phẩm an toàn tại xã Hải Tiến.

Ông Kinh cũng thừa nhận, các mô hình phát triển sản xuất triển khai tại TP vẫn còn nhỏ lẻ, phân tán, việc tuân thủ kỹ thuật của người dân chưa được nghiêm ngặt.

Do đó, việc phát triển cây, con giống chưa đạt yêu cầu đề ra; chưa hình thành được các vùng sản xuất tập trung hàng hoá để phát huy tối đa thế mạnh của từng địa phương.

Bên cạnh nguyên nhân khách quan, còn có những nguyên nhân chủ quan là người dân chưa thực sự quyết tâm làm giàu từ nghề nông - lâm - ngư nghiệp, tham gia các chương trình còn nặng về hình thức, phong trào. Việc liên kết giữa “4 nhà” chưa đạt được hiệu quả như mong đợi.

MINH PHÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận