Chủ nhật, 25/08/2019 08:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tuyên truyền phòng chống tội phạm mua bán người cho hơn 1000 em học sinh

24/12/2018, 17:30 (GMT+7)

 Ngày 24/12, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai tổ chức tuyên truyền về chủ quyền biên giới và phòng chống tội phạm mua bán người cho hơn 1000 em học sinh trường THPT số 1 thành phố Lào Cai.  

 

Thành phố Lào Cai là thành phố biên giới, tiếp giáp với huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Trong những năm qua, tình trạng tội phạm mua bán người xảy ra trên địa bàn ngày càng phức tạp, nghiêm trọng và có xu hướng gia tăng, với thủ đoạn của bọn tội phạm ngày càng tinh vi.

Phần lớn các vụ mua bán người đều do các đường dây tội phạm thực hiện, có sự kết cấu chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước và ngoài nước, với nhiều thủ đoạn hứa hẹn việc làm, môi giới hôn nhân, cho nhận con nuôi. Chúng thường lên mạng Internet để làm quen, qua Zalo, facebook, rồi dụ dỗ các cháu học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, các bé gái và chị em ở nông thôn có nhu cầu việc làm theo chúng lên biên giới tìm việc. Hoặc vờ yêu đương, đưa đi thăm gia đình, đưa đi chơi. Sau đó cùng đồng bọn đưa nạn nhân vào khu vực biên giới, ép buộc nạn nhân sang Trung Quốc, bán cho chủ chứa mại dâm để khai thác, bóc lột tình dục. 

 Trong năm 2018, Bộ đội biên phòng Lào Cai đã tiếp nhận và giải cứu 63 nạn nhân bị mua bán trở về đoàn tụ với gia đình. Trong số đó, 63 nạn nhân đều là nữ giới có tuổi đời từ 14 đến 24, ở vùng sâu vùng xa. Một số nạn nhân còn là học sinh các trường THCS,THPT và trường cao đẳng thuộc các tỉnh, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La…

 Tại buổi tuyên truyền, các em học sinh đã được trang bị các kiến thức về âm mưu, thủ đoạn của những kẻ mua bán người cũng như hậu quả và cách phòng tránh để không trở thành nạn nhân.  

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận