Nông dân vùng ĐBSCL vẫn sử dụng lượng giống sạ khá cao (phổ biến là 120 - 150kg...

" /> Tuyên truyền về giảm lượng giống gieo sạ tại ĐBSCL
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Tuyên truyền về giảm lượng giống gieo sạ tại ĐBSCL

Thứ Hai 31/07/2017 , 09:30 (GMT+7)

Nông dân vùng ĐBSCL vẫn sử dụng lượng giống sạ khá cao (phổ biến là 120 - 150kg...

10-30-02-nh-209482574
Tham quan mô hình "Canh tác lúa thông minh thích ứng biến đổi khí hậu" tại ĐBSCL

Giảm lượng giống sạ có ý nghĩa quan trọng, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất; giảm sâu bệnh và chi phí phòng trừ sâu bệnh; giúp cây lúa phát triển khoẻ mạnh, hạn chế đổ ngã, tăng năng suất lúa và tăng lãi cho nông dân vùng ĐBSCL.
 

Lý do hình thành kế hoạch truyền thông

Mặc dù vậy, do nhận thức và năng lực quản lý đồng ruộng còn hạn chế nên nông dân vùng ĐBSCL vẫn sử dụng lượng giống sạ khá cao (phổ biến là 120 - 150kg, cá biệt có vùng nông dân vẫn còn sử dụng tới 200kg/ha).

Trong khi đó, theo khuyến cáo của các cơ quan nghiên cứu, các nhà khoa học, lượng giống phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất trong sản xuất lúa là 80 - 100kg/ha. Việc sử dụng lượng giống quá cao không chỉ làm giảm hiệu quả kinh tế mà còn ảnh hưởng đến chất lượng lúa gạo và cản trở tỷ lệ sử dụng giống lúa xác nhận trong vùng.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật canh tác lúa theo quy trình 3 giảm 3 tăng, 1 phải năm giảm, canh tác lúa cải tiến... để nông dân giảm lượng giống sạ. Năm 2016, Bộ NN-PTNT đã ban hành văn bản chỉ đạo về giảm lượng giống gieo sạ tại các tỉnh ĐBSCL, đồng thời tổ chức 2 hội nghị phát động chương trình giảm khối lượng giống sạ tại Hậu Giang và Ninh Thuận.

Sau một năm thực hiện, các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền thông qua các chương trình tập huấn, mô hình khuyến nông, các dự án hỗ trợ trong nước, quốc tế, từ đó tỷ lệ nông dân sử dụng lượng giống trên 150kg/ha đã giảm 27,63%. Mặc dù vậy, tỷ lệ số hộ sử dụng lượng giống từ 120 - 150kg/ha vẫn còn cao (38,25%), từ 100 - 120kg/ha, dưới 100kg/ha là 7,8%. Đặc biệt, lượng giống sạ vẫn có sự biến động rất lớn giữa các vụ, các tỉnh.

Thực tiễn trên cho thấy, cần tiếp tục đẩy mạnh chương trình truyền thông giảm lượng giống sạ bằng nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả đặc biệt là sự tham gia tích cực, thường xuyên của các cơ quan truyền thông.

Được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Cục Trồng trọt phối hợp với Trung tâm KNQG, Viện Lúa ĐBSCL, Sở NN-PTNT Vĩnh Long và các tỉnh trong vùng, các cơ quan báo đài trung ương và địa phương tổ chức đợt truyền thông giảm lượng giống sạ với các nội dung cụ thể sau:

Mục đích: Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng nâng cao nhận thức, kỹ năng của người dân trong việc quản lý lượng giống sạ phù hợp, góp phần giảm lượng giống, giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất.
 

Hình thức tuyên truyền

-Kêu gọi sự tham gia của các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn, các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương cùng với các phương tiện thông tin báo đài từ Trung ương đến địa phương. Kết hợp tổ chức truyền thông qua các bài viết, bản tin, phóng sự, tọa đàm trên truyền hình, các buổi tuyên truyền trong cộng đồng nông thôn.

-Các chương trình truyền thông sẽ dựa trên tư liệu về hiệu quả của các chương trình, mô hình giảm lượng giống sạ đã thực hiện trong các năm qua, kết hợp tham gia theo dõi, đánh giá và đưa tin về mô hình mẫu do Cục Trồng trọt phối hợp với Trung tâm KNQG, Viện Lúa ĐBSCL, Sở NN-PTNT Vĩnh Long xây dựng trong vụ TĐ 2017.
 

Nội dung triển khai

Hội nghị: Sơ kết một năm thực hiện giảm giống trong vùng ĐBSCL và phát động chương trình truyền thông giảm giống năm 2017 và 2018.

+ Thành phần tham gia: Cục Trồng trọt; Trung tâm ; Viện lúa ĐBSCL, Sở NN-PTNT, Chi cục Trồng trọt và BVTV, trung tâm khuyến nông các tỉnh ĐBSCL; đại diện lãnh đạo, nông dân một số huyện trong tỉnh Vĩnh Long;

+ Thời gian dự kiến: Cuối tháng 7/2017.

Xây dựng mô hình trên thực địa phục vụ tuyên truyền:

- Quy mô: 15ha, tại 2 - 3 điểm tại tỉnh Vĩnh Long. Thực hiện gieo sạ ngay trong ngày tổng kết và phát động mô hình.

- Đánh giá, tọa đàm tại ruộng với nông dân có ghi hình và phát sóng định kỳ trên đài truyền hình và đăng bài trên báo ở các giai đoạn: 15 ngày sau sạ (NSS), 30 NSS; 45 NSS; 60NSS; 75 NSS và thu hoạch.

- Tùy vào từng giai đoạn tương ứng đánh giá mối quan hệ giữa mật độ sạ với sự phát triển của cây lúa, diễn biến sâu bệnh và biện pháp quản lý cây trồng.

- Đánh giá cuối vụ về năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất lúa.

- Đưa tin về kết quả mô hình: Các báo, đài trung ương và địa phương.

- Đơn vị chỉ đạo kỹ thuật:

+ Viện Lúa ĐBSCL: Thực hiện hướng dẫn quy trình kỹ thuật canh tác giảm lượng giống gieo sạ, chuẩn bị nội dung các buổi tọa đàm, truyền thông, viết bài và trả lời kỹ thuật trên báo, đài trung ương và địa phương.

+ Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long: Cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên tại mô hình, giám sát việc thực hiện quy trình kỹ thuật và kịp thời báo cáo đề xuất những diễn biến xảy ra trong quá trình triển khai mô hình. Báo cáo kết quả thực hiện mô hình vào cuối vụ sản xuất.

+ Cục Trồng trọt, Trung tâm KNQG sẽ phối hợp với Sở NN-PTNT Vĩnh Long lập kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện nội dung truyền thông giảm lượng giống gieo sạ, tổng hợp đánh giá kết quả; tổ chức sơ kết và tổng kết thực hiện báo cáo lãnh đạo Bộ NN-PTNT.

Bình Dương: Phát triển vùng trồng cây ăn quả cho thu lãi 'khủng'

Bình Dương: Phát triển vùng trồng cây ăn quả cho thu lãi 'khủng'

Trồng trọt 14/07/2020 - 17:12

Rất nhiều nông dân gắn bó và tâm huyết với các vùng trồng măng cụt, cam, quýt, bưởi,… đã thu lãi từ vài trăm đến cả tỷ đồng mỗi vụ.

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Dân Thái nổi đóa khi gừng, sả, riềng bị kê vào chất độc hại

Trồng trọt 14/07/2020 - 16:12

Danh mục các chất độc hại mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã vừa công bố, bao gồm một số loại thảo mộc và gia vị khiến dân Thái Lan khó xử.

Dưa hấu phủ ni lông đảm bảo an toàn thực phẩm

Dưa hấu phủ ni lông đảm bảo an toàn thực phẩm

Trồng trọt 14/07/2020 - 10:45

Mô hình được tổ chức tại thôn Lễ Môn, xã Phong Bình, huyện Gio Linh (Quảng Trị) với diện tích 5ha gồm 35 hộ dân tham gia.

Trăn trở bài toán cơ giới hóa sản xuất lúa

Trăn trở bài toán cơ giới hóa sản xuất lúa

Trồng trọt 14/07/2020 - 10:39

Dù đưa ra nhiều biện pháp, tuy nhiên đến nay, tỷ lệ cơ giới hóa sản xuất lúa trong khâu gieo cấy các tỉnh phía Bắc tương đối thấp. Vậy đâu là nguyên nhân?

Liên kết trồng ổi VietGAP, nhà nông khỏi lo ế hàng

Liên kết trồng ổi VietGAP, nhà nông khỏi lo ế hàng

Trồng trọt 14/07/2020 - 10:37

Trồng 1 sào (360m2) ổi lê Đài Loan, trừ hết chi phí vật tư, sau thu hoạch còn lãi 15 triệu đồng/năm, hiệu quả cao gấp 6-7 lần so với canh tác lúa.

Máy cấy điện ắc quy, năng suất đạt 3 sào/giờ

Máy cấy điện ắc quy, năng suất đạt 3 sào/giờ

Trồng trọt 14/07/2020 - 09:45

Công ty TNHH Đầu tư & phát triển VINA GREEN Thanh Hóa vừa tổ chức hội thảo đầu bờ về "Ứng dụng máy cấy điện ắc quy" tại huyện Hà Trung, Thanh Hóa.

Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 14/07/2020 - 08:44

Tại Nghệ An, lâu lắm chưa có khi nào nắng nóng, hạn hán và gió Tây Nam (gió Lào) thổi mạnh và kéo dài suốt gần 2 tháng như năm nay.

Vinasoy chọn tạo giống và phát triển đậu nành trên toàn quốc

Vinasoy chọn tạo giống và phát triển đậu nành trên toàn quốc

Trồng trọt 13/07/2020 - 13:49

Giống đậu nành Vinasoy 02-NS của Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) chọn tạo vừa được chính thức cho lưu hành giống. Vinasoy cũng phát triển vùng nguyên liệu đậu nành thành công…

Người phụ nữ nuôi ngọn lửa đam mê cây chè

Người phụ nữ nuôi ngọn lửa đam mê cây chè

Trồng trọt 13/07/2020 - 10:47

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất chè nổi tiếng Thái Nguyên, chị Hoàng Thị Tân luôn nung nấu ý tưởng nâng tầm giá trị sản phẩm chè Tân Cương trên thị trường.

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Trồng trọt 13/07/2020 - 06:10

Chiến khu Định Hóa hôm nay vẫn giữ được rừng cọ đồi chè. Nhiều sản phẩm từ cây cọ đã gắn bó với cuộc sống người miền núi như nón lá cọ, mành chiếu cọ...

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng1

Trồng trọt 12/07/2020 - 15:53

Nhiệt độ cao trong thời gian dài đã làm nhà màng, nhà lưới từ nơi chống nắng thành chỗ ủ nhiệt, khiến người canh tác khổ sở khi phải làm việc trong môi trường đó.

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Trồng trọt 12/07/2020 - 11:09

Đến thời điểm này, tỉnh Tuyên Quang mới thực hiện khai thác được 40% diện tích gỗ rừng trồng, so với cùng kỳ năm ngoái thấp hơn khoảng 9%.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.