Thứ hai, 23/07/2018 04:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tỷ lệ người mắc bệnh lao tăng theo cấp số cộng

23/09/2013, 10:39 (GMT+7)

Theo Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh Kon Tum, tỷ lệ người mắc bệnh lao ở Kon Tum cao gấp 3 lần so với tỷ lệ chung của toàn Tây Nguyên...

Ngày 22/9, tin từ Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, sở vừa phối hợp với Bệnh viện 71 Trung ương mở lớp tập huấn “Quản lý bệnh lao tại cộng đồng” cho đội ngũ cán bộ làm công tác chống lao trên địa bàn (bao gồm các cán bộ của khoa Lao và bệnh phổi của Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội, cán bộ chuyên trách, cán bộ làm công tác xét nghiệm lao của Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, điều dưỡng trưởng khoa Truyền nhiễm, cán bộ làm công tác xét nghiệm lao của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi).

Học viên đã được truyền đạt và hướng dẫn các kỹ thuật về chẩn đoán và điều trị bệnh lao; về phương thức triển khai Chương trình chống lao quốc gia; về thực hành kỹ thuật xét nghiệm đờm bằng soi trực tiếp... nhằm giúp các học viên nâng cao hơn năng lực quản lý bệnh lao tại cộng đồng nơi địa phương, đơn vị công tác.

Theo Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh Kon Tum, tỷ lệ người mắc bệnh lao ở Kon Tum cao gấp 3 lần so với tỷ lệ chung của toàn Tây Nguyên và chủ yếu tập trung ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; trong khi đó, vì còn khó khăn về con người, kinh phí… nên bình quân mỗi năm ngành chỉ “dám” phát hiện khoảng 50% số bệnh nhân lao có trong cộng đồng (khoảng 350 bệnh nhân) và tiến hành điều trị khỏi cho trên 86% số được phát hiện. Điều này đồng nghĩa mỗi năm tỷ lệ người mắc lao không được điều trị tại Kon Tum tiếp tục tăng với cấp số cộng!

Được biết, Bệnh viện 71 Trung ương là đơn vị được phân công chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám, chữa bệnh chuyên khoa lao và bệnh phổi đối với các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên theo Quyết định số 4026/QĐ-BYT ngày 20/10/2010 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

KA SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận