Thứ bảy, 20/04/2019 03:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tỷ phú chân đất Dương Quốc Cường

30/03/2010, 11:00 (GMT+7)

Giới kinh doanh bất động sản gọi ông là phù thủy chuyên tạo ra những kỷ lục, một doanh nhân cỡ bự với số tài sản 16 tỷ USD...

Giới kinh doanh bất động sản gọi ông là phù thủy chuyên tạo ra những kỷ lục, một doanh nhân cỡ bự với số tài sản 16 tỷ USD. Với các nhà báo, chuyên gia kinh tế, họ gọi ông là hình ảnh tiêu biểu của một nông dân biết làm giàu. 

>> Chuyện về những tỷ phú Trung Quốc

Phù thủy bất động sản

Năm 1992, sau rất nhiều năm làm việc và tích lũy kinh nghiệm, cùng với một số người bạn, Dương thành lập Cty xây dựng Bích Quế Viên (Country Garden Holdings) và cho xây mới 4.000 căn biệt thự. Tuy nhiên, một năm sau, thị trường đất đai của Hồng Kông vừa trải qua cơn sốt đất, nên trong 4.000 căn hộ được xây dựng, Cty Bích Quế Viên của Dương Quốc Cường chỉ bán được 3 căn. Nguy cơ phá sản hiện hữu trước mắt Cty non trẻ.

Không bó tay chờ chết, Dương mời một phóng viên của Tân Hoa Xã tới bàn hướng thoát khỏi cảnh tay trắng. Mô hình “Thành phố trường học” ra đời từ sau cuộc bàn bạc đó. Có nhiều người khuyên can, bởi ai cũng thấy đây là cách chuyển hướng đầu tư tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, lâu thu hồi vốn. Dương đáp ngắn gọn: “Còn hơn là tay trắng, tôi tin mình sẽ thành công”. Học phí, sinh hoạt phí trọn gói cho một học sinh ở đây là 300.000 NDT (1NDT hiện tại tương đương 2.500 đồng), một con số rất lớn cả thời ấy và bây giờ! Nhưng nhờ mô hình kết hợp giữa cơ sở vật chất hoàn hảo cộng thêm đội ngũ giáo viên nổi tiếng được mời về, chỉ trong thời gian ngắn, số lượng học sinh nhập học ở các cấp trường học lên tới con số 1.300. Điều này đồng thời mang lại cho Cty Bích Quế Viên 390 triệu NDT!

Sau thành công của mô hình này, Dương tiếp tục đưa ra các mô hình tầm cao hơn như: Trường học + nhà ở; trường học + công sở + nhà ở; trường học + công sở + nhà ở + khách sạn + nghỉ ngơi. Tất cả đều lấy trường học làm trung tâm, từ đó Dương là người đầu tiên nêu ra khẩu hiệu kinh doanh: Tôi mang đến cho bạn ngôi nhà cấp 5 sao!

Tính đến nay, Cty xây dựng Bích Quế Viên của ông chủ Dương Quốc Cường đã xây dựng được 38.000 đơn vị nhà ở và đang tiến hành triển khai xây dựng 27 công trình khác với tổng diện tích xây dựng lên tới 18 triệu m2. 

Ngày 20/4/2007, cổ phiếu của Cty Bích Quế Viên chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Trong 2 tiếng đồng hồ ngắn ngủi, giá trị mỗi cổ phiếu từ 5.38 đô la Hồng Kông tăng lên 7.21 và giá cao nhất trong ngày niêm yết đầu tiên là 7.35 đô la Hồng Kông. Ngay trong ngày hôm đó, số lượng cổ phiếu được bán ra là 1.004.020, vượt qua các cổ phiếu tên tuổi khác về lượng cổ phiếu bán ra trong ngày.  

Năm 2005, khi người con gái thứ hai Dương Huệ Nghiên đi du học trở về, ông đã giao toàn bộ tài sản của mình tại Cty Bích Quế Viên cho cô. Hiện nay, Dương Huệ Nghiên là cổ đông lớn nhất của Cty Bích Quế Viên. Cũng sau sự kiện này, Dương Huệ Nghiên được tạp chí uy tín Forbes (Mỹ) xếp là người phụ nữ giàu nhất Châu Á nhờ được hưởng tài sản từ người cha của mình với số tiền khoảng 16 tỷ đô la! 

18 tuổi mới có giày để đi 

Bình luận về Dương Quốc Cường, nhiều báo TQ viết: “Đó đơn giản là một người đàn ông ăn mặc giản dị, nói năng chất phác, tiếng phổ thông của ông ấy đậm phương ngữ Quảng Đông. Một tỷ phú kỳ lạ, dường như bộ comple, giày da, đồ hiệu đắt tiền không “thích” ông ta lắm. Thế nhưng, ông ta thực sự là một con người biết vươn lên, kiếm tiền bằng sức lao động và đầu óc đánh giá cơ hội kinh doanh nhạy bén”. 

Dương Quốc Cường sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo khổ tại Quảng Đông - Trung Quốc, trên ông còn có 2 chị gái và 3 anh trai. Anh trai cả của Dương nhớ lại: “Như bao gia đình nông dân nghèo khổ khác, sự ra đời của em trai tôi (tức Dương Quốc Cường) không đem lại niềm vui cho gia đình mà làm cho nỗi lo của bố mẹ tăng lên vì trong nhà lại có thêm một miệng ăn mới”. 

Ngay từ nhỏ, Dương Quốc Cường đã phải cùng anh em trong chăn trâu, cắt cỏ, làm ruộng phụ giúp bố mẹ. Gia đình ông nghèo đến nỗi, đến khi trở thành một thanh niên 17 tuổi, ông vẫn chưa được đi dép và mặc quần áo mới bao giờ.          

Trong các cuộc họp dù quan trọng đến đâu, ông vẫn có thói quen cởi giày ra rồi ngồi khoanh chân lại. Nhân viên Cty Bích Quế Viên nói rằng: “Giám đốc của chúng tôi không thể nào bỏ được thói quen của người nông dân”. Sở hữu nhiều tỷ USD, nhưng Dương Quốc Cường vẫn dùng một chiếc xe bình dân, gia đình sống rất tiết kiệm, không thích khoa trương. Có lần ông đi bộ từ Cty về nhà - nằm trong một khu biệt thự, hàng xóm đã nhầm ông là một ông nông dân nào đó đi lạc đường!

Mặc dù không có cơ hội được học lên cao nhưng Dương Quốc Cường rất thích đọc sách. Ông kể: “Hồi nhỏ, cứ có tiền là tôi nghĩ ngay đến việc mua sách cũ về đọc. Tôi đọc rất nhiều sách: từ lịch sử, triết học, địa lý cho đến thiên văn… Nhiều hôm, trong túi chỉ có 2NDT, tôi vẫn tới các hiệu sách cũ để mua sách với giá rẻ. Đọc tại chỗ và tranh thủ “ké” thêm vài quyển để tiết kiệm”.   

Năm 18 tuổi, Dương Quốc Cường được nhận vào làm thợ đúc xi măng tại Cty xây dựng Bắc Hạo Trấn, nơi mà người anh trai của ông là Dương Quốc Hoa làm phụ trách trong đội lao động. Vừa làm vừa học hỏi, đúc rút kinh nghiệm cho bản thân, 6 năm sau, ông được thăng chức lên đội trưởng đội xây dựng của Cty. Năm 1989, Dương Quốc Cường đã đặt viên gạch đầu tiên xây nên sự nghiệp của bản thân khi ông trở thành giám đốc Cty xây dựng Bắc Hạo Trấn.

Sinh năm 1955, tuổi thơ gắn với đồng ruộng, thu nhập hàng tháng chưa tới 180 NDT. Năm 1980 làm bao thầu xây dựng. Năm 1992 thành lập Cty xây dựng với phương châm kết hợp tư vấn, thiết kế, xây dựng, đầu tư bất động sản. Năm 2004 thành tỷ phú, cuộc đời của Dương Quốc Cường được ví von là “hình ảnh thu gọn của quá trình phát triển doanh nghiệp tư nhân TQ”. (Còn nữa)

UYÊN UYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận