| Hotline: 0983.970.780

Tỷ phú gốc Hoa ở Mỹ bị kiện vì tội phỉ báng nữ quan chức Trung Quốc

Thứ Bảy 22/07/2017 , 19:59 (GMT+7)

Thứ trưởng Nội vụ Trung Quốc kiện tỷ phú gốc Hoa ở New York, đòi bồi thường 10 triệu USD với cáo buộc tung tin giả mạo về các vụ ghép tạng và hối lộ tình dục. 

Quách Văn Quý, tỷ phú gốc Hoa lưu vong ở Mỹ. Ảnh: New York Times. 
Hoàng Yến (Huang Yan), nữ thứ trưởng Bộ nhà ở và khu vực đô thị-nông thôn Trung Quốc, đệ đơn kiện đòi bồi thường 10 triệu USD đối với tỷ phú gốc Hoa Quách Văn Quý (Guo Wengui) ở New York với cáo buộc ông Quách tung tin giả mạo, xúc phạm bà Hoàng, theo Reuters
 
Bà Hoàng nộp đơn lên Tòa án Tối cao Liên bang ở New York hôm 19/7, cáo buộc ông Quách "giả dối và lăng nhục" bà, thông qua một video được đưa lên mạng xã hội YouTube, nội dung nói bà liên quan tới các vụ ghép tạng và hối lộ tình dục. Bà Hoàng nói những tin tức của ông Quý khiến bà cảm thấy "căng thẳng nghiêm trọng" và "đau đớn tinh thần".
 
Giới quan sát cho biết đây là lần đầu tiên một quan chức chính phủ Trung Quốc kiện một tỷ phú lưu vong, từ khi ông này đưa ra cáo buộc về nạn tham nhũng trong giới lãnh đạo cấp cao của Bắc Kinh. Đây cũng là vụ kiện rất hiếm hoi khi một quan chức cấp cao kiện một cá nhân ở ngoài lãnh thổ Trung Quốc. 
 
Tỷ phú Quách và luật sư Josh Schiller không lập tức đưa ra bình luận. Ông Quách sống lưu vong tại Mỹ từ năm 2015, sau vụ thứ trưởng Bộ An ninh Trung Quốc Mã Kiện (Ma Jian) bị bắt, khai trừ khỏi đảng vì nhận hối lộ 50 triệu USD của ông Quách. Tỷ phú gốc Hoa phủ nhận cáo buộc. 
 
Trung Quốc hồi tháng 4 xác nhận việc Tổ chức Cảnh sát Quốc tế Interpol ra "thông báo đỏ" đối với ông Quách. Interpol phát "Thông báo đỏ" theo đề nghị của một quốc gia thành viên để yêu cầu lực lượng cảnh sát các nước trong tổ chức xác định và bắt giữ người có liên quan. Đây là văn bản gần nhất với lệnh truy nã quốc tế của Interpol, song nó không có tính ràng buộc về mặt pháp lý với các nước thành viên.
 
Ông Quách từng viết trên tài khoản mạng xã hội Twitter rằng ông đang ở cả Mỹ và Anh, hai nước không có hiệp định dẫn độ với Trung Quốc.
 
 

Theo Reuters

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

19 thường dân Myanmar bị tòa án binh kết án tử hình

19 thường dân Myanmar bị tòa án binh kết án tử hình

Tòa án quân sự Myanmar hôm nay đã tuyên án tử hình 19 người biểu tình với cáo buộc tội danh giết một thành viên của lực lượng vũ trang.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Thống kê, thế giới chỉ có 1/6 triệu bé trai sinh ra có xác suất bị mắc chứng “hai pha” nhưng bé trai ở Iraq là trường hợp có ba dương vật đầu tiên.