Thứ hai, 16/07/2018 04:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Tỷ phú không nhà

05/02/2012, 11:07 (GMT+7)

Chuck Feeny có lẽ là nhà tỷ phú duy nhất không có nhà mà cũng không có xe hơi. Ông luôn tranh thủ mua quần áo khi giảm giá, dùng bao nylon đựng giấy thay cho cặp da đi làm. Đồng hồ ông đang đeo là một chiếc dây nhựa với giá rẻ bèo 15 đô la.

Vị tỷ phú không nhà Chuck Feeney

Chuck Feeny có lẽ là nhà tỷ phú duy nhất không có nhà mà cũng không có xe hơi. Ông dùng một cặp kính đọc sách giá 9 đôla và đeo đồng hồ giá 15 đôla. Khi được hỏi tại sao không mua một chiếc đồng hồ đắt tiền hơn, ông nói: “Nếu với 15 đôla tôi có thể có được một cái đồng hồ hoạt động tốt với pin có tuổi thọ 5 năm, vậy thì tôi cần một chiếc Rolex để làm gì?”.

>> Nhà tỷ phú bình dân của đế chế IKEA >> Tiết kiệm như... tỷ phú

Chuck Feeny là một người Mỹ gốc Ireland sinh ngày 23/4/1931 tại Elizabeth, bang New Jersey, Mỹ. Bố ông là một công nhân còn mẹ là y tá. Feeney lớn lên trong một khu dân cư dành cho tầng lớp công nhân. Thời trẻ, Feeney kiếm tiền bằng đủ mọi việc, như đi gõ cửa từng nhà để bán thiệp Giáng sinh, dọn tuyết trên các đường lái xe vào nhà, nhặt bóng trên sân golf. Có lẽ chính cuộc sống khó khăn hồi nhỏ đã làm nên một Feeney thích kiếm tiền trong thử thách nhưng lại không muốn chi tiêu quá nhiều cho bản thân.

Bắt con đi làm... bồi bàn

Sau khi phục vụ trong quân ngũ, làm người trực tổng đài cho Không lực Mỹ tại Nhật trong Chiến tranh Triều Tiên, Chuck Feeny tốt nghiệp Đại học Cornell và cùng với người bạn học Robert Miller tạo dựng sự nghiệp cùng bằng việc bán rượu miễn thuế cho lính thuỷ Mỹ ở các cảng trên Địa Trung Hải trong những năm 1950.

Nhân cơ hội du lịch bùng nổ sau chiến tranh, họ dựng lên thương hiệu cửa hàng miễn thuế (DFS) ở các cửa khẩu và trở thành hệ thống bán lẻ rượu, thuốc lá và những mặt hàng xa xỉ phẩm số một thế giới. Doanh số của DFS hiện đạt 3 tỉ USD/năm.

Chuck Feeney thường nói ông quý trọng tiền bạc nhưng rất ghét phung phí nó. Quan niệm sống này ông đã cố gắng truyền lại cho 5 người con từ lúc chúng còn bé. Mặc dù có tiền, ông vẫn làm việc miệt mài và không muốn con ông trở thành “những đứa con nhà giàu hư hỏng”. Ông yêu cầu con trai đi làm hầu bàn, con gái làm bồi phòng khách sạn hoặc thu ngân trong các kỳ nghỉ hè.

Chuck Feeney luôn tranh thủ mua quần áo khi giảm giá, dùng bao nylon đựng giấy thay cho cặp da đi làm. Ông thích mua kính ở cửa hiệu bình thường hơn là các nhãn hàng thời trang. Đồng hồ ông đang đeo là một chiếc dây nhựa với giá rẻ bèo 15 đô la. Và tất nhiên ông không bao giờ màng đến việc đi máy bay hạng ghế cao cấp.

Feeney thậm chí không có cả nhà và xe riêng! Ông từng có 6 căn hộ sang trọng ở Côte d’Azur (Pháp), Mayfair và đại lộ Park (New York). Ông đã bán tất cả và giờ đây ông thuê lại một căn hộ nhỏ chỉ có hai phòng ở San Francisco để sống cùng với Helga, người vợ thứ hai. Ông từng nói với bạn bè rằng tại sao người ta cần đến hơn một đôi giày.

Khi đến New York, ông ăn tối bằng cách mua gà rán ở vỉa hè. “Ăn ngon ư? Tại sao lại phải vào một nhà hàng và trả 100 đô la cho một bữa ăn tối trong khi tôi cũng nhận được sự phục vụ như thế với giá 25 đô la”. Hay “Thật luôn khó cho tôi khi cố hiểu tại sao người ta cần đến ngôi nhà 3.000 m2 hoặc khi có ai đó chở tôi trong chiếc Cadillac sáu cửa, bởi ghế của nó có khác gì ghế trong taxi đâu”, Feeney trả lời trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi với tờ Business Week.

Hàng tỷ đô la để làm gì?

Qua nhiều năm, tài sản của Chuck Feeney cứ lớn dần lên. Nhưng thay vì hưởng thụ ông lại tặng hàng tỉ đô la thông qua các hoạt động từ thiện trong suốt 20 năm qua mà không một ai biết. Kể cả các tạp chí kinh tế chỉ biết ông có hàng tỉ USD nhưng lại không biết ông đã chuyển hầu hết tài sản cho quỹ từ thiện của mình, chỉ giữ lại 1 triệu đô la để nuôi dưỡng 5 đứa con, 4 gái và 1 trai.

Năm 1982, ông thành lập quỹ bác ái Đại Tây Dương (Atlantic Philanthropies, gọi tắt là A.P) đặt trụ sở ở Bermuda để khỏi phải khai báo với nhà chức trách Mỹ. Ông làm việc này để che giấu tài sản và các hoạt động từ thiện của mình. Ông giao cho Harley P.Dale, một giáo sư luật, làm giám đốc điều hành mọi hoạt động từ thiện của ông. Những khoản tài trợ được chuyển qua séc giấu nguồn gốc. Hầu hết những người được hưởng không bao giờ biết tên ân nhân của mình.

Và giờ khi đã ở tuổi ngoài 70, Feeney mong muốn Tổ chức từ thiện của mình sẽ dùng nốt số tiền còn lại làm từ thiện trong khi ông vẫn còn sống. Ông thích dùng một câu tục ngữ của người Xentơ để nói về sự cấp thiết này: “Không có túi đựng tiền trong tấm vải liệm”. 

Nếu như bạn có thể bắt gặp vô số bài báo viết về hoạt động từ thiện của vợ chồng Bill Gates hoặc Warren Buffett thì gần như chẳng ai biết gì về Feeney. Không có vụ kiện cáo với Robert W. Miller khi bán cổ phần trong DFS, sự hào phóng, lòng nhân ái của ông mãi mãi không ai biết đến. Bất đắc dĩ trước tòa, ông phải tiết lộ các hoạt động từ thiện của mình.

Trong tâm trí của nhiều người, Chuck Feeney thực sự là một “vị thánh” thời hiện đại. Nhà báo Conor O'Clery đánh giá trong cuốn sách “The Billionaire Who Wasn't: How Chuck Feeney Secretly Made and Gave Away a Fortune” (tạm dịch Tỉ phú không tiền: Chuck Feeney đã bí mật kiếm và cho của cải đi như thế nào) rằng, Feeney có lẽ là một trong những nhà hảo tâm vĩ đại nhất trong lịch sử của nước Mỹ.

Quỹ từ thiện của ông đã tài trợ cho vô số dự án trong có chương trình tài trợ bệnh xá AIDS ở châu Phi, nghiên cứu ung thư tại Úc, chỉnh hình biến dạng mặt trẻ em tại Philippines hoặc chương trình giáo dục an toàn giao thông cho trẻ em Việt Nam (Atlantic Philanthropies chính là nơi tài trợ một dự án thực hiện nước sạch ở Đà Nẵng, dự án xây dựng bệnh viện ở Huế…).

Thời điểm năm 2004, khi Văn phòng Đông Tây Hội Ngộ ở Đà Nẵng gửi ra Huế 30 trẻ em nhờ ông mổ tim. Sau đó một đoàn của Đông Tây Hội Ngộ đến bệnh viện gặp giám đốc bệnh viện để cám ơn. Một người có mặt trong đoàn hôm đó hỏi: “Bây giờ bệnh viện muốn giúp gì không?”. Trả lời: “Khoa Nhi của bệnh viện đang xuống cấp nghiêm trọng, cần phải xây mới”. “Cần bao nhiều tiền?”. “Khoảng 1 triệu USD”. “Xây dựng trong bao lâu?”. “Khoảng 2 năm”. Và người đó là tỉ phú Chuck Feeney, ông đồng ý tài trợ và ông rất vừa ý khi dự án Khoa Nhi được xây dựng đúng 2 năm như cam kết trước đó.

“Các công trình tiếp theo như Trung tâm Tim mạch với số tiền hơn 10 triệu USD, Trung tâm Đào tạo... đều do tỉ phú Chuck Feeney và tổ chức Atlantic Philanthrophies tài trợ với những câu hỏi và hình thức giữ chữ tín tương tự”, Giám đốc bệnh viên Bệnh viện TƯ Huế hồi tưởng.

Triết lý sống của Chuck Feeney có thể rút gọn trong câu nói sau đây: “Con người ta phải dùng sự giàu có của mình để giúp người khác. Tôi cố gắng sống một cuộc sống bình thường, đó là con đường tôi đã trải qua và trưởng thành. Ngay từ đầu, tôi đã làm việc cật lực nhưng không phải để làm giàu”.

HUYỀN ĐINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận