Thứ ba, 21/05/2019 03:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tỷ phú Mỹ

17/03/2010, 10:37 (GMT+7)

Sau khủng hoảng kinh tế năm vừa qua thì những tỷ phú nước Mỹ có bị ảnh hưởng nhiều hay không, hiện ai đang giàu nhất nước Mỹ?

Bill Gates từng 14 lần liên tiếp đứng đầu danh sách những người giàu nhất thế giới

* Sau khủng hoảng kinh tế năm vừa qua thì những tỷ phú nước Mỹ có bị ảnh hưởng nhiều hay không, hiện ai đang giàu nhất nước Mỹ? 

Lữ Minh Anh, Hồng Dân, Bạc Liêu

Theo thông tin trên mạng thì tổng tài sản của 400 người giàu nhất nước Mỹ năm nay là 1,27 nghìn tỷ USD, hao hụt đáng kể do khủng hoảng kinh tế. Trong 12 tháng qua, tổng tài sản của 400 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ giảm 300 tỷ USD, từ 1,57 nghìn tỷ xuống còn 1,27 nghìn tỷ. Top 10 người giàu nhất mất tổng cộng 39,2 tỷ USD, tương đương với 14% giá trị tài sản.

Mất mát nhiều nhất là doanh nhân thông thái Warren Buffett. Trong năm vừa rồi, 10 tỷ USD đã bốc hơi khỏi túi "nhà tiên tri vùng Omaha" do cổ phiếu của Công ty Berkshire Hathaway giảm 20% giá trị. Hiện ông có trong tay 40 tỷ USD. Người đánh bại Buffet để giành lấy vị trí đầu bảng trong suốt nhiều năm vừa rồi là cha đẻ của đế chế Microsoft, Bill Gates với tổng tài sản 50 tỷ USD. Mặc dù mất 7 tỷ USD trong 12 tháng qua nhưng tỷ phú phần mềm vẫn giữ vững danh hiệu người giàu nhất nước Mỹ. Cổ phiếu của Microsoft hiện giảm 8% trong năm vừa rồi nhưng tăng 65% so với mức đáy hồi tháng 3. Hiện 60% tài sản của ông không liên quan tới Microsoft. Ông đầu tư vào những lĩnh vực khác nhau, có cổ phần cả trong chuỗi khách sạn Four Seasons, công ty Televisa và AutoNation.

Một số thông tin thú vị về danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ: Độ tuổi trung bình 65,8. Số người từng ly dị ít nhất 1 lần: 117. Số người từng ly dị 3 lần trở lên: 11. Những người làm giàu tự thân: 274. Công dân New York: 56. Trẻ nhất: người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg, 25 tuổi, đứng vị trí thứ 158 với 2 tỷ USD. - Già nhất: Tỷ phú đứng thứ 35 John Kluge, 95 tuổi, là trùm ngành truyền hình.

* Thế giới được chia ra bao nhiêu vùng khí hậu khác nhau?

Trương Văn Tâm, Hưng Nguyên, Nghệ An

Đó là khí hậu nhiệt đới bao gồm rừng nhiệt đới (Af), rừng gió mùa (Am), hoang mạc (Aw). Khí hậu khô bao gồm thảo nguyên (BS), sa mạc (BW). Khí hậu ấm áp bao gồm mùa đông khô ráo (Cw), mùa hè khô ráo (Cs), mưa quanh năm (Cf). Khí hậu ôn hòa bao gồm mùa đông khô ráo (DW), mưa quanh năm (Df). Khí hậu lạnh bao gồm lãnh nguyên (ET), địa cực (EF).

Khí hậu Việt Nam là khí hậu nhiệt đới gió mùa. Lãnh thổ Việt Nam nằm trọn trong vùng nhiệt đới, đồng thời nằm ở rìa phía đông nam của phần châu Á lục địa, giáp với biển Đông (một phần của Thái Bình Dương), nên chịu ảnh hưởng trực tiếp của kiểu khí hậu gió mùa mậu dịch, thường thổi ở các vùng vĩ độ thấp. Việt Nam có bốn miền khí hậu chủ yếu, bao gồm: miền khí hậu phía Bắc, miền khí hậu phía Nam, miền khí hậu Trung và Nam Trung Bộ, và miền khí hậu biển Đông.

* Cháu hay nghe nói về Thời kỳ Phục Hưng. Đó là thời kỳ nào và có gì đặc biệt?

Lê Thị Hằng, Đông Hưng, Thái Bình

Người ta chia thời kỳ lịch sử nghệ thuật Phục Hưng, đặc biệt là Phục Hưng Ý, ra làm 3 giai đoạn: Sơ Phục Hưng, Thịnh Phục Hưng và Hậu Phục Hưng. Giai đoạn đầu của thời kỳ Phục Hưng (từ khoảng 1420 đến 1490/1500) khởi điểm từ thành phố Firenze với những bức tượng của Donatello, tranh phù điêu đồng của Ghiberti, bích họa của Masaccio và các công trình xây dựng của Filippo Bruelleschi. Thời gian từ khoảng 1490/1500 cho đến 1520 là đỉnh cao của thời kỳ Phục Hưng. Trung tâm của thời kỳ vươn đến hoàn mỹ và hài hòa cao độ này là thành phố Roma của giáo hoàng.

Đây là thời gian của phác thảo kiến trúc cho nhà thờ thánh Peter ở Roma của Bramante, các bức họa nổi tiếng nhất của Leonardo da Vinci, của Raffaello, các bức tượng và bích họa của Michelangelo cũng như các tác phẩm khắc đồng của Albrecht Dürer. Sau đó là thời kỳ Hậu Phục Hưng với đặc trưng là có nhiều xu hướng nghệ thuật khác nhau. Mannerism có khuynh hướng cường điệu hóa kho tàng hình dáng của Phục Hưng (thí dụ như diễn tả cơ thể con người được kéo dài ra và uốn cong trong một cử động mạnh). Giai đoạn cuối của thời kỳ Hậu Phục Hưng dần dần chuyển sang phong cách Baroque.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận