Chủ nhật, 18/08/2019 12:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Tỷ phú Trung Quốc bị cáo buộc cưỡng hiếp cấp độ một ở Mỹ

05/09/2018, 13:44 (GMT+7)

Nếu bị buộc tội, người sáng lập trang bán lẻ lớn thứ hai Trung Quốc JD.com Lưu Cường Đông phải đối mặt với án tù lên tới 30 năm.

Tỷ phú Trung Quốc Lưu Cường Đông. Ảnh: Weibo.

Tỷ phú Trung Quốc Lưu Cường Đông (Richard Liu), người sáng lập kiêm CEO của trang bán lẻ trực tuyến Trung Quốc JD.com bị bắt vì cáo buộc cưỡng hiếp ở hạt Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ hôm 31/8, theo SCMP. 

Theo hồ sơ của cảnh sát, Lưu bị nghi ngờ có hành vi cưỡng hiếp cấp độ một. Chính quyền bang Minnesota xác định cưỡng hiếp cấp độ một là mức độ phạm tội nghiêm trọng nhất liên quan đến hành vi "xâm hại tình dục người khác". Nạn nhân chưa đệ đơn tố cáo đối với Lưu nhưng bộ phận phụ trách tội phạm tình dục của sở cảnh sát Minneapolis đang tiếp tục điều tra.

"Chúng tôi đang tích cực điều tra sự việc. Mối quan tâm của chúng tôi là cung cấp các dịch vụ cho người tố cáo và đảm bảo quyền lợi cho ông Lưu", John Elder, phát ngôn viên của sở cảnh sát nói.

Nếu bị truy tố và kết tội, Lưu, 45 tuổi, có thể phải đối mặt với án tù lên tới 30 năm.

Lưu Cường Đông đã trở về trụ sở của JD.com ở Bắc Kinh sáng 4/9 sau khi được thả khỏi nhà tù của hạt Minneapolis chiều 1/9 vì cảnh sát cho rằng không cần tiếp tục giam giữ ông trong thời gian điều tra. 

Cùng ngày, cổ phiếu JD.com giảm xuống mức thấp nhất trong 19 tháng qua ở thị trường Mỹ khi các nhà đầu tư cân nhắc tác động của cuộc điều tra.

Lưu bị bắt khi đang ở Minneapolis để hoàn thành chương trình tiến sĩ quản trị Kinh doanh Mỹ-Trung của đại học Minnesota. Trong một thông cáo được đăng trên mạng xã hội Weibo, JD.com nói rằng Lưu bị bắt do "bị cáo buộc nhầm" trong chuyến công tác. Lưu sở hữu khối tài sản ước tính 7,3 tỷ USD.

Được thành lập năm 1998, JD.com lọt top 500 công ty toàn cầu do tạp chí Fortune bình chọn, là công ty thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc. Hồi tháng 6, Google tuyên bố sẽ đầu tư hơn nửa tỷ USD vào JD.com như một phần trong chiến lược mở rộng dịch vụ bán lẻ khắp thế giới. Chuỗi cung ứng và hậu cần của JD sẽ kết hợp với công nghệ của Google để tạo ra ngành bán lẻ mới ở các khu vực Đông Nam Á, Mỹ và châu Âu.

HUYỀN LÊ (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận