Thứ tư, 15/08/2018 08:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

U Minh toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới

06/12/2017, 09:35 (GMT+7)

Ông Trương Đăng Khoa, Tỉnh ủy viên - Bí thư huyện Ủy huyện U Minh cho biết, nhằm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới...

Huyện U Minh thuộc tỉnh Cà Mau, nằm ở cực Nam của tổ quốc. Nơi đây có Dự án Khí - Điện - Đạm Cà Mau, Khu công nghiệp Khánh An đã và đang được đầu tư xây dựng. Cơ sở hạ tầng của huyện nhìn chung còn nhiều khó khăn, nhất là hệ thống giao thông nông thôn. Huyện U Minh có diện tích 774,14 km2, với dân số trên 104,2 ngàn người.

16-57-40_ong_truong_dng_kho_bi_thu_huyen_uy_huyen_u_minh
Ông Trương Đăng Khoa, Tỉnh ủy viên - Bí thư huyện Ủy huyện U Minh

Phía bắc huyện U Minh giáp tỉnh Kiên Giang, phía đông giáp huyện Thới Bình, phía tây giáp Vịnh Thái Lan, phía nam giáp huyện Trần Văn Thời. Huyện U Minh có 8 đơn vị hành chính trực thuộc gồm thị trấn U Minh và 7 xã: Khánh An, Khánh Hòa, Khánh Hội, Khánh Lâm, Khánh Thuận, Khánh Tiến, Nguyễn Phích.

Ông Trương Đăng Khoa, Tỉnh ủy viên - Bí thư huyện Ủy huyện U Minh cho biết, nhằm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Cà Mau tại Công văn số 09/BCĐ ngày 13/7/2017; Huyện đã tập trung vận động, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới, an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, phát triển sản xuất, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang lễ và lễ hội... bằng nhiều hình thức được 431 cuộc, có 14.510 lượt người tham dự; bên cạnh đó Đài Truyền thanh huyện tổ chức phát chuyên mục xây dựng nông thôn mới hàng tuần trên sóng truyền thanh huyện; xây dựng 180 cụm pano dọc theo các tuyến đường tuyên truyền 19 tiêu chí chí nông thôn mới và các khẩu hiệu tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới...

Qua tuyên truyền, vận động đã tạo được sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình, đa số đồng tình và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đã vận động người dân phát triển các mô hình sản xuất, trồng hàng rào cây xanh, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường… góp phần xây dựng nông thôn mới. Đối với nhân dân, phần lớn đã nhận thức rõ việc xây dựng nông thôn mới là trách nhiệm của mình từ đó nhiều hộ dân hiến đất làm lộ giao thông nông thôn, hiến đất xây dựng trụ sở sinh hoạt ấp... ông Khoa cho biết thêm.

Hệ thống tổ chức bộ máy của Chương trình xây dựng nông thôn mới từ huyện đến xã, ấp đã được thành lập và kiện toàn theo quy định của Trung ương, tỉnh và đi vào hoạt động có hiệu quả. Trong đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện làm Trưởng ban; đồng thời thành lập Văn phòng Điều phối nông thôn mới đặt tại Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cơ quan Thường trực) để tham mưu, giúp việc cho Ban Chỉ đạo. Kết quả, có 7/7 xã đều có Ban Chỉ đạo xã; bố trí công chức chuyên trách để tham mưu giúp việc Ban Chỉ đạo; các ấp đều thành lập Ban Phát triển ấp.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự giúp đỡ, hỗ trợ tích cực của các Sở, Ban ngành tỉnh. Đặc biệt là sự chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy – HĐND, UBND, UBMTTQ huyện. Đến nay, huyện U Minh đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ như sau: trong năm 2017, trên địa bàn huyện đã xây dựng hoàn thành được hơn 34 km lộ giao thông mặt đường bằng bê tông với chiều rộng mặt đường 2,0m; tương ứng giá trị trên 20 tỷ 313 triệu đồng; đang triển khai thi công đường về trung tâm xã Khánh An (đoạn từ Cây Khô đến Nguyễn Văn Tố) khối lượng hoàn thành tương ứng 7 tỷ 802 triệu đồng; đồng thường xuyên duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa các tuyến lộ bị hư hỏng, phát quang để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, kinh phí thực hiện 5 tỷ 51 triệu đồng. Xây dựng 05 cầu giao thông nông thôn trị giá 2 tỷ 74 triệu đồng.

Về Thuỷ lợi: huyện đã triển khai nạo vét hoàn thành và đưa vào sử dụng 86 công trình từ nguồn thủy lợi phí và hỗ trợ phát triển đất trồng lúa, với chiều dài 240km, tổng mức đầu tư 38 tỷ 125 triệu đồng. Bên cạnh đó đã xây dựng hoàn thành cống Xáng Mới với tổng kinh phí 14 tỷ 724 triệu đồng; Về Điện: Lắp đặt mới 1.392 điện kế, nâng số hộ sử dụng điện lên 24.956 hộ đạt 98,35 % so với tổng số hộ; Về Trường học: Tiến hành sửa chữa, nâng cấp các trường trên đại bàn huyện. Công nhận Trường Tiểu học Trần Đại Nghĩa, xã Khánh Tiến đạt chuẩn quốc gia năm 2017. Tổng kinh phí thực hiện khoảng 8 tỷ 650 triệu đồng. Ngoài ra huyện tập trung đầu tư các trung tâm hành hành chính như: trụ sở hành chính xã Khánh An và Khánh Tiến, giá trị thực hiện đến thời điểm hiện nay là trên 9 tỷ đồng. Đồng thời xây dựng và sửa chữa hoàn thành và đưa vào sử dụng 12 trụ sở văn hóa ấp với tổng kinh phí thực hiện 1 tỷ 260 triệu đông; Về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn: Hiện nay trên địa bàn huyện có 03 chợ xã xây dựng đạt chuẩn (gồm: Khánh An, Khánh Hoà và Khánh Thuận); đối với các xã còn lại do nhu cầu thực tế hiện nay của người dân chủ yếu mua bán tại gia đình dọc theo các tuyến chính của khu trung tâm xã vừa thuận lợi, vừa ít tốn kém chi phí nên chưa cần thiết xây dựng chợ.

Về Thông tin và truyền thông: Hiện nay, 7/7 xã đều có điểm phục vụ 02 dịch vụ bưu chính và viễn thông, có điểm truy cập internet, dịch vụ 3G đến các ấp; có phần mềm quản lý văn bản điều hành VIC; Xã có hộp thư điện tử công phục vụ đơn vị và từng bước được củng cố, duy trì. Có 5/7 xã trên địa bàn huyện có Trạm truyền thành xã và hệ thống loa đến các ấp nhưng hiện nay, Trạm truyền thanh của 02 xã Khánh Hoà và Khánh Thuận và các hệ thống loa các ấp đã xuống cấp, hư hỏng, nên ảnh hưởng đến việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Nhà nước.

Về An ninh Quốc phòng, huyện đã duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; hệ thống thông tin liên lạc thông suốt phục vụ chỉ đạo, chỉ huy kịp thời, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng; tăng cường công tác nắm chặt địa bàn nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, an ninh nông thôn được tăng cường.

Ông Khoa cũng cho biết, công tác xóa đói giảm nghèo cũng được quan tâm đặc biệt, hiện nay trên địa bàn bàn huyện có 3.060 hộ nghèo, chiếm 11,94% (giảm 4,84% so với năm 2016), hộ cận nghèo là 1.083 hộ, chiếm 4,23%. Trong năm 2017, nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hoá sinh kế thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững là 2 tỷ 550 triệu đồng, các xã đang triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng đời sống văn hóa của người dân, huyện tiếp tục thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Hiện nay, trên địa bàn các xã có 16.527 hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, 47 ấp được công nhận ấp văn hóa (trong đó: Khánh An và Khánh đạt tiêu chí nông thôn mới). Huyện tiếp tục chỉ đạo Phòng Văn hoá thông tin phối hợp với các cơ quan chức năng phúc tra và tham mưu UBND huyện công nhận ấp đạt chuẩn văn hoá ở các xã đã hoàn thành hồ sơ đề nghị công nhận xã đạt chuẩn văn hóa. Ông Khoa cho biết thêm.

Trong năm 2017, huyện U Minh đã huy động các nguồn vốn để thực hiện Chương trình như sau: Ngân sách Trung ương, vốn đầu tư phát triển: 7.170 triệu đồng; Ngân sách tỉnh: 13.302 triệu đồng; Ngân sách huyện: 50 triệu đồng; Vốn lồng ghép các chương trình, dự án: 89.933 triệu đồng; Vốn đầu tư của doanh nghiệp: 5.725 triệu đồng; Vốn tín dụng: 7.200 triệu; Vốn đóng góp của người dân: 1.7 triệu đồng.

Tính đến nay, huyện U Minh có 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới là xã Khánh An và Khánh Hoà; bình quân mỗi xã đạt 13,86 tiêu chí; có 04 xã: Khánh Tiến, Nguyễn Phích, Khánh Lâm và Khánh Thuận đạt từ 11-14 tiêu chí và xã Khánh Hội đạt từ 12 tiêu chí. Trong năm 2018 huyện sẽ phấn đấu có thêm ít nhất 01 xã chuẩn nông thôn mới.

TRỌNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận