Chủ nhật, 18/08/2019 10:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

U Minh xây dựng nông thôn mới còn nhiều khó khăn trước mắt

05/09/2018, 09:55 (GMT+7)

Sau 3 năm phát động phong trào thi đua “U Minh chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016 – 2020,  bộ mặt nông thôn của huyện U Minh (Cà Mau) đã có nhiều thay đổi rõ rệt. Nhờ đó, đời sống người dân được nâng lên từng ngày.

Ông Dư Bé Ba, Chủ tịch UBND huyện U Minh

Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Nên ngay từ những năm đầu thực hiện. Đảng bộ cùng chính quyền, nhân dân trong huyện U Minh đã nhận thấy, đây là chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, được nhân dân đồng tình và hưởng ứng tích cực.

Ông Dư Bé Ba, Chủ tịch UBND – Kiêm Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện U Minh chia sẻ, kể từ khi phát động phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM, với quyết tâm không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, bằng những việc làm thiết thực nên được nhân dân trong huyện rất đồng tình ủng hộ. Tiêu biểu là phong trào hiến đất, vật tư, ngày công lao động xây dựng cầu, đường; phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; đóng góp quỹ an sinh xã hội; đào tạo nghề, giải quyết việc làm…

“Hiệu quả từ những phong trào mang lại, chỉ trong 6 tháng đầu năm, huyện đã triển khai thực hiện xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa và mở rộng 10 công trình lộ giao thông nông thôn ở các xã Nguyễn Phích, Khánh Lâm, Khánh Hoà, Khánh Hội, Khánh Tiến và Khánh Thuận với tổng chiều dài 23km, đồng xây dựng mới 4 cây cầu giao thông”. Ông Bé Ba cho biết.

Ông Kim Tây 54 tuổi, ngụ ấp 6, xã Khánh Hòa, huyện U Minh (Cà Mau) cho biết, “Nhờ xây dựng NTM mà nông sảng gia đình tôi trồng trong những năm gần đây luôn được thương lái đến tận vườn để thu mua. Giá cả cũng ổn định. Không còn cảnh khi thu hoạch lại chật vật thuê đò vận chuyển ra chợ bán như trước đây, đặc biệt là không còn sợ bị thương lái ép giá như trước đây”.

Ông Tô Quốc Bình 53 tuổi, (ngụ ấp 13, xã Khánh An, huyện U  Minh) chia sẻ: “Sau khi nghe chính quyền địa phương tuyên truyền xây dựng nông thôn mới, hiểu được ý nghĩa va tầm quan trọng của xây dựng nông thôn mới là cho dân và vì dân gia đình tôi rất phấn khởi hưởng ứng ngay, tôi quyết định hiến 300m2 đất nhà làm trụ ở ấp”. Ông Bình tươi cười chia sẻ.

Theo ông Bé Ba, nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất của người dân, huyện cũng đã thực hiện nạo vét 39 công trình thuỷ lợi, đến nay đã có 7/7 xã đạt về tiêu chí thủy lợi;  Về điện, huyện đã cho mắc mới điện kế an toàn (xóa câu phụ)  nâng tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn lên gần 93%;  Về tiêu chí thông tin và truyền thông huyễn đã có 7/7 xã đều có điểm phục vụ 02 dịch vụ là bưu chính và viễn thông…

Về công tác chăm chăm sóc sức khỏe người dân nông thôn luôn được huyện quan tâm đầu tư, hiện tại huyện đã có 7/7 xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế; tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế ở khu vực nông thôn đạt trên 90%; Số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh trong toàn huyện đạt 96%.

Theo ông Bé Ba, vì là một huyện nghèo vùng sâu của tỉnh Cà Mau, tình hình kinh phí cũng còn hạn hẹp nên còn rất nhiều tiêu chí khó thực hiện như: Về cơ sở vật chất văn hóa, đến nay chỉ có 3/7 xã đạt tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa (gồm: Khánh An, Khánh Hoà và Khánh Tiến); Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn của huyện hàng năm đều giảm nhưng vẫn còn khá cao (12,81%), so với các huyện trong tỉnh...

Tuy nhiên, theo Bé Ba chia sẽ, trong quá trình xây dựng NTM, tuy huyện còn gặp rất nhiều khó khăn vì phần lớn các xã đều có điểm xuất phát thấp, công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực phục vụ xây dựng NTM còn hạn chế… Dù vậy, ông Bé Ba tin rằng có khó đến đâu đi nữa, nếu được dân tin tưởng, dân ủng hộ, thì cũng làm xong.

Đến nay,  huyện U Minh có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới là Khánh An và Khánh Hoà); Xã Khánh Tiến đạt 16/19 tiêu chí; các xã Nguyễn Phích,  Khánh Lâm, Khánh Thuận đều đạt 12/19 tiêu chí và xã Khánh Hội đạt 10/19 tiêu chí.

Theo kế hoạch, từ nay cuối năm 2018 huyện U Minh sẽ có thêm một xã về đích NTM là xã Khánh Tiến.

TRỌNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận