Thứ bảy, 20/07/2019 10:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

U19 Việt Nam triệu tập Văn Hậu: Đừng vì bệnh thành tích!

19/10/2018, 19:31 (GMT+7)

Việc HLV Hoàng Anh Tuấn điền tên Đoàn Văn Hậu vào danh sách tham dự U19 châu Á (dù cầu thủ này sẽ xuất hiện từ vòng tứ kết) đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều. Phải chăng, chúng ta đã bị ám ảnh bởi căn bệnh thành tích?

Vắt kiệt sức Đoàn Văn Hậu?

Đoàn Văn Hậu đang cùng đội tuyển Việt Nam tham dự chuyến du đấu ở Hàn Quốc để chuẩn bị cho AFF Cup 2018. Dù vậy, cầu thủ này vẫn có tên trong danh sách đội U19 Việt Nam tham dự giải U19 châu Á ở Indonesia. Đó thực sự là điều… nực cười.

Đoàn Văn Hậu đang bị vắt kiệt sức trong năm nay

HLV Hoàng Anh Tuấn đã để lại một chỗ trống trong đội hình để chờ… Đoàn Văn Hậu. Trên thực tế, cầu thủ của CLB Hà Nội vẫn đủ điều kiện tham dự giải đấu này nhưng câu hỏi đặt ra là điều đó có cần thiết?

Hay nói cách khác, phải chăng vì căn bệnh thành tích mà chúng ta vô tình “vắt kiệt sức” của Đoàn Văn Hậu một cách… lãng phí? Điều này đã được HLV Lê Thụy Hải nhấn mạnh: “Việc để Đoàn Văn Hậu thi đấu ở đội U19 là sự lãng phí”.

Hãy nhìn lại chặng đường đã qua của Đoàn Văn Hậu trong 1 năm qua. Vào đầu năm, cầu thủ này chinh chiến ở giải U23 châu Á. Tới tháng 8 vừa qua, anh tiếp tục là thành viên của đội Olympic Việt Nam tham dự Asiad 2018. Xen kẽ với đó, cầu thủ này cũng cày ải cùng CLB Hà Nội ở V-League.

Điều đó có nghĩa rằng, Đoàn Văn Hậu gần như không có quãng nghỉ thực sự như nhiều đồng nghiệp khác. Cả năm qua, cầu thủ 19 tuổi này đã chinh chiến trên nhiều đấu trường khác nhau, với mật độ khá dày. Đương nhiên, chặng đường trước mắt hậu vệ trái này vẫn chưa dừng lại. Tới tháng 11, anh tiếp tục chinh chiến ở AFF Cup 2018.

Như đã nói nhiều lần, thành tích không phải là yếu tố ưu tiên hàng đầu ở các giải trẻ (đặc biệt là lứa U19 trở xuống). Việc tham dự sân chơi trẻ nhằm giúp các cầu thủ tích lũy kinh nghiệm, bản lĩnh thi đấu và cọ sát với những đồng nghiệp cùng trang lứa. Đó chỉ là “tấm vé thông hành” để các cầu thủ bước vào hành trình chuyên nghiệp. Thậm chí, ở giải trẻ, người ta càng phát hiện ra nhiều ngôi sao mới càng tốt.

Nhưng có thể ở góc độ nào đó, sự thành công của U19 Việt Nam trong quá khứ và U23 Việt Nam trong năm nay đã vô tình mang tới gánh nặng thành tích cho các lứa cầu thủ trẻ tiếp theo. Về cơ bản, việc tạo áp lực nhất định để các cầu thủ cố gắng là điều nên làm nhưng nó không có nghĩa rằng chúng ta gò mình bởi căn bệnh thành tích. Thành công là tốt nhưng không phải bằng mọi giá.

Ở khía cạnh khác, giả dụ, Đoàn Văn Hậu được sử dụng ở đội U19 Việt Nam ở giải U19 châu Á thì đội tuyển Việt Nam sẽ lại mất đi cầu thủ. Sức lực của Đoàn Văn Hậu có thể vơi bớt trước thềm AFF Cup 2018. Đó chưa kể tới việc chấn thương. Vì vậy, việc lựa chọn Đoàn Văn Hậu ở đội U19 Việt Nam thực sự là bước lùi lớn.  

Hãy để “cánh chim” Đoàn Văn Hậu bay cao!

Trên thế giới, hiếm có trường hợp lạ lùng như Đoàn Văn Hậu (tập trung cùng đội tuyển, vẫn có tên trong danh sách tham dự của đội U19). Đơn giản, khi những cầu thủ trẻ bước lên trình độ cao hơn thì không nên kéo họ về trình độ thấp hơn bởi… nó không giải quyết bất kỳ điều gì.

Hãy để Đoàn Văn Hậu vẫy vùng ở bầu trời!

Đơn cử như trường hợp của Mbappe. Cầu thủ này khoác áo đội U19 Pháp trong năm 2016 (khi 17 tuổi) nhưng sau đó, cầu thủ này đã “nhảy cóc” lên hẳn đội tuyển quốc gia vào năm 2017 và “bỏ qua” hai cấp độ đội trẻ khác là U21 và U23 Pháp. Đương nhiên, Mbappe đủ tuổi để tham dự vòng loại giải U21 châu Âu (đang diễn ra) nhưng chắc chắn, cầu thủ này không bao giờ “quay trở lại” khoác áo các đội U của Pháp khi đã là thành viên chủ chốt của ĐTQG.

Tương tự, Martial, Dembele hay cầu thủ không thường xuyên góp mặt ở đội tuyển Pháp như Kingsley Coman cũng còn phải khoác áo các đội trẻ của Pháp. Đơn giản, trình độ của họ đã đạt cấp độ đội tuyển.

Marcus Rashford (Anh) hay trong quá khứ có Gareth Bale (xứ Wales)… cũng gần như “nhảy vọt” khỏi các đội tuyển trẻ sau khi đã “ấm chỗ” ở đội tuyển quốc gia.

Nói vậy để thấy, ở các quốc gia tiên tiến về bóng đá, người ta hướng các cầu thủ bay cao nhất có thể. Có nghĩa rằng, khi đã đạt tới trình độ đội tuyển quốc gia thì không nhất thiết phải phục vụ đội trẻ. Như thế chẳng khác gì… hạ tầm của các cầu thủ này.

Khi một con chim đã đủ lông đủ cánh bay lên bầu trời thì sao cứ phải bắt nó trở về cái tổ xưa, trong vòng tay của chim mẹ. Hãy để nó vẫy vùng ở bầu trời rộng lớn!…

H.LONG (Dân trí)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận