Thứ hai, 28/05/2018 10:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

U22 Việt Nam để mọi thứ trôi qua đầy lãng phí!

16/05/2017, 06:30 (GMT+7)

Hữu Thắng và các học trò đã không đánh giá đúng tầm trận giao hữu với U20 Argentina để rồi vừa thua đậm vừa lãng phí rất nhiều thứ.

Thứ đầu tiên nói luôn là tiền bạc. VFF đến lúc này không công bố số tiền họ phải bỏ ra để mời được U20 Argentina đến Việt Nam thi đấu. Nhưng theo một số nguồn tin, nó không dưới 5 tỷ đồng.

16-25-53_u20-rgentin-vs-u22-viet-nm
U22 Việt Nam (phải) trong trận đấu với U20 Argentina

Tất nhiên cần lưu ý, nếu không phải U20 Argentina trên đường sang Hàn Quốc dự vòng chung kết U20 World Cup, cộng với việc U20 Việt Nam lần đầu góp mặt ở ngày hội bóng đá trẻ thế giới, không dễ một đội tuyển đến từ nền bóng đá hàng đầu thế giới như Argentina đến Việt Nam.

Dù vậy, U20 Argentina sau khi nhận lời đã cho thấy một sự chuẩn bị nghiêm túc, từ cách họ làm clip gửi lời chào đến người hâm mộ Việt Nam, tới cách họ dùng cả trực thăng, cảnh sát dẫn đường chỉ để đưa 3 cầu thủ kịp hội quân với đồng đội, lên đường sang dải đất hình chữ S.

Rồi khi tới thi đấu, U20 Argentina lại chứng minh họ đáng “đồng tiền bát gạo” bằng thái độ, tinh thần thi đấu vô cùng chuyên nghiệp. Đồng thời khẳng định, họ muốn tận dụng triệt để 2 trận đấu ở Việt Nam để rèn quân cho một trận đánh lớn.

Ngược lại, chúng ta, cụ thể ở đây là U22 Việt Nam dường như không tận dụng được cơ hội hiếm có này. Ban huấn luyện và các cầu thủ U22 Việt Nam đã không đánh giá đúng tầm của trận đấu để rồi mọi thứ trôi qua đầy lãng phí.

HLV Hữu Thắng đã đưa ra thử nghiệm về vị trí và chủ trương chơi đôi công để rồi chết đầu nước chỉ sau vài phút bóng lăn. Phần lớn thời gian, cầu thủ U22 Việt Nam đuổi theo bóng, nhận bàn thua rồi chịu trận.

Thật khó hiểu, trước một U20 Argentina đẳng cấp, U22 Việt Nam lại thử nghiệm và chơi bóng với tư tưởng như đá tập với Viettel trước đó. Xin nhắc lại, tiền mời U20 Argentina là tiền tỷ chứ không phải họ là quân xanh… “miễn phí”.

Lãng phí tiếp theo là hình ảnh. U22 Việt Nam không để lại dấu ấn gì cho của bóng đá Việt Nam thông qua trận đấu này. Và trong mắt thầy trò HLV Ubeda, mọi thứ về bóng đá Việt Nam đã khác đi rất nhiều so với trước lúc họ đến.

"U22 Việt Nam đã đá khá tốt. Họ đã gây ra nhiều áp lực cho chúng tôi. Thật sự, trận đấu với U22 Việt Nam khó khăn hơn so với trận gặp U20 Việt Nam. Họ chơi tấn công được, nhắm vào các vị trí yếu của U20 Argentina", HLV Ubeda nói.

Những lời trên 100% chỉ là xã giao. Còn nếu không xã giao thì ai dám nhận cái “khá tốt” kia sau những gì U22 Việt Nam đã thể hiện?

Cuối cùng, lãng phí lớn hơn cả là niềm tin của người hâm mộ bóng đá nước nhà. Người hâm một đã trông chờ, đã hy vọng vào một trận đấu cống hiến, để lại dấu ấn của thầy trò HLV Hữu Thắng trước U20 Argentina dù biết, chúng ta có thể thua.

Còn nhớ, 2 ngày sau khi U22 Việt Nam hội quân, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã đến thăm và nói: “Ở SEA Games tới, U22 Việt Nam phải vào chung kết và chiến thắng. Không thể đặt mục tiêu khác được. Tôi nói ra đây không phải gây áp lực mà đây là điều hoàn toàn nằm trong khả năng của chúng ta”.

Trận đấu với U20 Argentina được xem như chiếc gương phản chiếu, như thước đo năng lực của U22 Việt Nam trên con đường hướng đến mục tiêu mà Bộ trưởng Thiện và hàng triệu người hâm mộ Việt Nam mong đợi.

Nhưng sau 90 phút ở Mỹ Đình tối 14/5, mục tiêu và niềm tin ấy đã lung lay, vơi bớt!

HÀ THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận